A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phòng Hồ sơ nghiệp vụ tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 66 năm Ngày truyền thống lực lượng Hồ sơ và 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Nhân dịp kỷ niệm 66 năm Ngày truyền thống lực lượng Hồ sơ (27/03/1957 - 27/03/2023) và 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/03/1931- 26/03/2023), vào ngày 20/3/2023, Phòng Hồ sơ nghiệp vụ - Công an tỉnh Kon Tum đã tổ chức Chương trình “Hành trình về nguồn” tại Điểm cao 601 và trao quà tặng cho các em nhỏ tại Trường mầm non xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà

"Hành trình về nguồn" là hoạt động ý nghĩa nhằm tưởng nhớ và tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc, đồng thời giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, chiến sỹ của đơn vị. Trong chương trình, đoàn đã đến thăm và dâng hoa, thắp hương tại Điểm cao 601 - một điểm di tích lịch sử cách mạng quan trọng của tỉnh Kon Tum.

Điểm cao 601  là nơi đã diễn ra những cuộc chiến ác liệt giữa quân và dân ta với quân xâm lược Mỹ - Ngụy trong chiến dịch Xuân - Hè 1972. Dù chiến tranh đã lùi xa, song dấu ấn một thời chiến tranh tại điểm cao 601 đã đi vào lòng những người gắn bó với vùng cực bắc Tây Nguyên là niềm tự hào, là lời nhắc nhở mỗi người hãy sống xứng đáng với sự hy sinh anh dũng của thế hệ cha anh.

Tổ chức lễ dâng hoa, thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Điểm cao 601

Các thành viên của Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại di tích lịch sử cách mạng Điểm cao 601

Cùng ngày, cán bộ, chiến sĩ Phòng Hồ sơ nghiệp vụ tổ chức trao quà tặng cho các em nhỏ tại Trường mầm non xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà. Đây là xã đặc biệt khó khăn, cách trung tâm huyện khoảng 25 km về phía Bắc. Dân số toàn xã là 1.041 hộ, 5.195 khẩu, trong đó, dân tộc thiểu chiếm tới 92,55% dân số toàn xã, 100% người đồng bào DTTS theo đạo công giáo; tổng số hộ nghèo hiện nay là chiếm tỷ lệ 51,5%; số hộ cận nghèo chiếm 10,02%.

20 thùng sữa trị giá hơn 6.000.000 đồng đã được phát cho các em tại Điểm trường mầm non xã Đăk Pxi

Hành trình về nguồn lần này là hoạt động nhằm ôn lại truyền thống hào hùng của quân và dân Kon Tum trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, qua đó nhắc nhở thế hệ trẻ phải luôn giữ gìn, phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc; nỗ lực cống hiến và phát huy sức trẻ vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay. Đồng thời, nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái vì cộng đồng, qua đó, xây dựng hình ảnh đẹp người chiến sĩ Công an nhân dân trong lòng nhân dân.

Điểm cao 601

Di tích lịch sử Cách mạng ở huyện Đăk Hà là địa chỉ ghi dấu thắng lợi trận đánh ngày 10-11/4/1972, góp phần giải phóng Đăk Tô -Tân Cảnh.

Di tích Điểm cao 601 nằm ở địa bàn xã Đăk La, huyện Đăk Hà. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ gian khổ, điểm cao 601 giữ vị trí là một chốt điểm quân sự quan trọng của địch trong hệ thống vành đai phòng thủ bảo vệ thị xã Kon Tum và đường 14 - Con đường huyết mạch chi viện cho chiến trường Bắc Tây Nguyên. Nhận rõ vị trí chiến lược quân sự quan trọng của điểm cao 601, ta quyết tâm đánh chiếm, địch cũng bằng mọi cách cố thủ. Nhiều trận giao tranh quyết liệt đã diễn ra ở đây, nên ngày trước, khu vực này còn có tên gọi “Dốc đầu lâu”.

 


Tác giả: Lê Lâm