Thực tập chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn tại Cửa hàng Xăng dầu số 115 thuộc Chi nhánh Xăng dầu Kon Tum

Ngày 28/4/2021 Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ – Công an tỉnh Kon Tum (Cảnh sát PCCC và CNCH) đã phối hợp với Chi nhánh Xăng dầu Kon Tum tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH.

Tham gia thực tập có trên 60 người gồm CBCS Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an tỉnh, Công an phường Ngô Mây, cán bộ, nhân viên thuộc Chi nhánh Xăng dầu Kon Tum và nhân viên cửa hàng Xăng dầu số 115.

Tình huống giả định của buổi thực tập: Tại khu nhà bán hàng cửa hàng Xăng dầu số 115 quốc lộ 14 (Ngã 4 Trung Tín) do người mua hàng không tuân thủ an toàn PCCC, sử dụng điện thoại trong quá trình đổ xăng gây cháy bình xăng của xe Honda.

Khi xảy ra cháy, nhân viên cửa hàng sử dụng bình chữa cháy xách tay tại chỗ dập lửa, nhưng vì tâm lý hoảng loạn, nên đám cháy không được xử lý kịp thời. Do đó, đám cháy nhanh chóng lan rộng ra các khu vực xung quanh, nhiệt độ vùng cháy tăng cao, sản sinh ra nhiều khói, khí độc… dẫn tới nhân viên trong cửa hàng cùng nhiều khách hàng trong cửa hàng bị ngạt khói và ngất xỉu. Khi phát hiện cháy, lực lượng chữa cháy tại chỗ đã triển khai phương án chữa cháy tại chỗ để dập lửa và điện thoại xin chi viện của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH.

Ngay khi nhận tin báo, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã nhanh chóng huy động 06 xe chữa cháy cùng 30 CBCS khẩn trương tới đám cháy, tiếp cận hiện trường, triển khai chữa cháy và CNCH. Sau 35 phút, các lực lượng đã phối hợp khống chế được đám cháy, sơ tán được người bị mắc kẹt đến vị trí an toàn. Vụ cháy không gây thiệt hại về người, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về mặt tài sản.

Một số hình ảnh trong thực tập phương án tại Cửa hàng Xăng dầu số 115 thuộc Chi nhánh Xăng dầu Kon Tum.

Triển khai các đội hình chữa cháy và cứu nạn

Triển khai đội hình lăng phun bọt dập tắt đám cháy

Đ/c Thượng tá Hoàng Thái Chính Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH nhận xét sau buổi thực tập

Qua buổi thực tập đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm, kỹ năng của cán bộ, nhân viên trong cửa hàng cũng như nhân dân về công tác PCCC và CNCH. Từ đó đề cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ cháy nổ. Đồng thời, còn là dịp phối hợp, hiệp đồng của các lực lượng chức năng trong công tác chỉ huy và tổ chức chữa cháy, CNCH.

Mạnh Toàn