Công an huyện Đăk Hà sử dụng hiệu quả camera an ninh trong việc đảm bảo an ninh, trật tự

Đăk Hà là một huyện miền núi thuộc tỉnh Kon Tum gồm 10 xã và 1 thị trấn nằm cách trung tâm thành phố Kon Tum 20 km về phía Bắc. Huyện nằm ở vị trí trung điểm giữa thành phố Kon Tum và huyện Đăk Tô có quốc lộ 14 chạy qua nên có điều kiện thuận lợi để giao lưu và phát triển kinh tế. Huyện Đăk Hà được mệnh danh là “Thủ phủ cà phê” của tỉnh Kon Tum với diện tích trồng cà phê lên tới 9000 ha tháng 11,12 là thời gian cao điểm thu hoạch hạt cà phê đây là loại cây trồng chủ lực tại địa bàn mang đến giá trị kinh tế cao, góp phần giải quyết công ăn việc làm và cải thiện đời sống kinh tế của người dân địa phương.

Vào thời gian thu hoạch cà phê trong thời gian tháng 11,12 lượng lớn lao động tự do từ các địa phương khác đang đổ về khu vực huyện Đăk Hà tìm kiếm việc làm khiến cho tình trạng an ninh trật tự của địa phương trở nên phức tạp. Ngoài ra, mật độ phương tiện tham gia giao thông tại khu vực nông thôn tăng đột biến, nhất là xe công nông, máy kéo nhỏ, kéo theo nguy cơ mất an toàn giao thông, làm tai nạn giao thông có chiều hướng gia tăng.

Hình ảnh công nông, máy kéo trong vụ mùa thu hoạch cà phê

Xuất phát từ những thực trạng trên và hiểu được tầm quan trọng của việc gắn camera an ninh trong công tác phòng chống tội phạm, ngăn chặn được các hành vi vi phạm pháp luật. Từ năm 2021 Công an huyện Đăk Hà đã đề xuất kinh phí của UBND huyện Đăk Hà tiến hành khảo sát và lắp 40 camera an ninh tại tuyến đường quốc lộ 14 đoạn đi qua các xã Đăk La, Đăk Mar, Đăk Hring, thị trấn Đăk Hà và những điểm trọng yếu tại tuyến đường liên thôn tại các xã và một số tuyến đường nội thị trấn Đăk Hà.

Hệ thống camera an ninh được đặt tại trụ sở đội Cảnh sát GTTT – Công an huyện Đăk Hà.

Từ khi hệ thống camera được đưa vào hoạt động, từ trụ sở làm việc, lực lượng Công an huyện Đăk Hà có thể theo dõi được địa bàn rộng, những điểm nóng, kịp thời huy động lực lượng hỗ trợ khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật, các vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự. Đối với các đối tượng hình sự, gây rối trật tự công cộng, trộm cắp vặt; một số tụ điểm các đối tượng nghiệm ma túy thường xuyên lui tới để tiêm chích, sử dụng trái phép chất ma túy…, việc lắp đặt camera giám sát cũng làm các phần tử này bị tác động tâm lý, không dám manh động hoặc từ bỏ hành vi vi phạm pháp luật khi nhìn thấy có camera vì lo sợ hành vi của mình có thể bị ghi lại.

Thông qua camera an ninh Công an huyện đã xác định 08 đối tượng đánh nhau tại Quảng trường 24/3 vào ngày 8-11 và tiến hành điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, mô hình camera giám sát an ninh trên địa bàn huyện Đăk Hà đã thực sự phát huy tác dụng trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại các điểm đen thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông. Các vụ việc về va chạm, tai nạn giao thông được phát hiện, giải quyết kịp thời, góp phần bảo đảm ANTT, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATGT của người dân.

Thiếu tá Nguyễn Bá Thắng – Đội trưởng đội cảnh sát Giao thông, trật tự công an huyện Đăk Hà chia sẻ tại chợ Đăk Hà thuộc thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà là nơi giao nhau giữa Quốc lộ 14 với nhiều tuyến đường nội thị trấn Đăk Hà. Trước đây, khu vực này thường xuyên xảy ra tình trạng mất trật tự an toàn giao thông. Từ sau khi  lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh, thông qua việc trích xuất hình ảnh tại hệ thống máy chủ đặt tại Công an huyện Đăk Hà, các lực lượng chức năng đã xử lý  nhiều vụ việc va chạm, tai nạn giao thông giao thông, đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn nâng cao được ý thức của người dân khi tham gia giao thông.

Chợ trung tâm huyện Đăk Hà khu vực thường xuyên xảy ra tình trạng mất trật tự an toàn giao thông. Hiện nay, ý thức chấp hành luật lệ giao thông của người dân đã được nâng cao

Nhiều vụ va chạm, tai nạn giao thông được công an huyện Đăk Hà điều tra xử lý kịp thời nhờ hệ thống camera an ninh. Ảnh minh họa.

Hệ thống camera an ninh đã trở thành “cánh tay nối dài” giúp Công an huyện Đăk Hà quản lý, giám sát tốt địa bàn; điều tra khám phá nhanh, kịp thời các các vụ án, vụ việc vi phạm pháp luật. Từ hiệu quả mô hình camera giám sát an ninh, Công an huyện Đăk Hà đang đề xuất UBND huyện nhân rộng mô hình đồng thời vận động Nhân dân trong địa bàn huyện lắp đặt camera an ninh giám sát ở các tuyến đường, tuyến phố thuộc địa bàn quản lý theo phương thức “dân tự làm, tự quản”.

Hoàng Hải

Tác giả: Hoàng Hải