Kon Plông: Hoàn thành khóa tập huấn trang bị kiến thức phòng cháy, chữa cháy cho lực lượng cơ sở

Từ ngày 23/8 đến 25/8/2022 Công an huyện đã phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Kon Tum tổ chức lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC&CNCH cho lực lượng cơ sở trên địa bàn huyện năm 2022.

Đ/c Lê Đức Tín, Phó chủ tịch ủy ban nhân dân huyện Kon Plông phát biểu khai mạc lớp huấn luyện

Phát biểu tại buổi khai mạc, đồng chí Lê Đức Tín – Phó Chủ tịch ủy ban nhân dân huyện Kon Plông cho biết: lớp huấn luyện nhằm bồi dưỡng kiến thức cơ bản về công tác PCCC&CNCH, nâng cao nghiệp vụ PCCC cho lực lượng cơ sở để chủ động PCCC kịp thời, có hiệu quả, hạn chế và làm giảm các vụ cháy nổ xảy ra. Qua đó, làm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố cháy, nổ xảy ra trên địa bàn.

Đặc biệt, kịp thời phổ biến các văn bản pháp luật mới cũng như nâng cao về nghiệp vụ cho lực lượng cơ sở đáp ứng nhiệm vụ được giao. Từ đó, từng bước đưa công tác tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng dân phòng, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và Nhân dân trên địa bàn huyện trở thành nền nếp.

Đ/c Thượng tá Hoàng Thái Chính, Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh hướng dẫn một số nội dung về PCCC&CNCH

“Việc tổ chức thành công lớp huấn luyện cũng nhằm hướng tới mục tiêu mỗi đội viên đội dân phòng vừa là tuyên truyền viên về an toàn PCCC, vừa là những chiến sỹ trực tiếp tổ chức cứu chữa kịp thời, có hiệu quả các vụ cháy ngay từ khi đám cháy mới phát sinh tại địa bàn, nơi cư trú” – Thượng tá Hoàng Thái Chính, Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh cho hay.

Tại lớp huấn luyện, các học viên đã được đồng chí Thượng úy Nguyễn Bá Tuấn – Phó Đội trưởng Đội công tác phòng cháy, Phòng cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Kon Tum phổ biến những nội dung cơ bản của Luật PCCC; Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2021 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật PCCC và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC; Nghị định số 83/2017/NĐ-CP ngày 18/7/2017 của Chính phủ quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng PCCC; Thông tư số 149/2020/TT – BCA ngày 24/12/2020 của Bộ Công an và các văn bản liên quan; Quyết định số 22/2022/QĐ-UBND, ngày 28/6/2022 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Kon Tum về việc ban hành Quy định an toàn PCCC đối với nhà ở hộ gia đình kết hợp kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Các học viên được hướng dẫn dập tắt đám cháy Xăng, dầu

Bên cạnh đó, giới thiệu cấu tạo, tính năng, tác dụng, cách bảo quản và sử dụng các phương tiện bình chữa cháy xách tay và một số phương tiện khác tại cơ sở. Đặc biệt, truyền đạt các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC&CNCH trong sử dụng điện, xăng, dầu, khí đốt hóa lỏng (gas); các phương pháp, biện pháp, kỹ thuật, chiến thuật CNCH với một số tình huống giả định. Giới thiệu hướng dẫn sử dụng app “Báo cháy 114”.

Đối với phần thực hành diễn ra trong ngày 24/8 và sáng ngày 25/8, các học viên được cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Phòng cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy xách tay để dập tắt đám cháy ban đầu; hướng dn dp tt đám cháy xăng, du và hướng dẫn các bước tổ chức triển khai thực tập phương án chữa cháy cụ thể tại một cơ sở; hướng dẫn thực hiện phương pháp thoát nạn trong đám cháy; hướng dẫn biện pháp CNCH trong đám cháy và sự cố khác (sơ cấp cứu bỏng, điện; hà hơi thổi ngạt, ép tim ngoài lồng ngực…)

Kết thúc lớp huấn luyện, các học viên được tiến hành làm bài kiểm tra đánh giá kết quả. Trong tổng số 144 học viên tham gia thì có 142 học viên được cấp giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC&CNCH do Phòng cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Kon Tum cấp.

Dũng Mạnh

Tác giả: Dũng Mạnh