Vận động thành công đối tượng truy nã lẩn trốn 20 năm ra đầu thú

Vào ngày 29/8/2022, sau một thời gian dài dùng các biện pháp nghiệp vụ theo dõi đối tượng, cán bộ đội Điều tra tổng hợp Công an huyện Đăk Hà, đã vận động thành công đối tượng truy nã Nguyễn Thanh Tú (SN: 1977; TT: Khu 2, làng Iệc, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum).

Ảnh: Đối tượng Nguyễn Thanh Tú

Theo hồ sơ vụ án, đối tượng Nguyễn Thanh Tú liên quan đến vụ án Cố ý gây thương tích xảy ra ngày 14/10/2001 tại thôn 1A, xã Đăk La, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum, cụ thể: Vào tối ngày 14/10/2001 tại nhà anh Nguyễn Đức Hùng – thôn 1, xã Đăk La, huyện Đăk Hà có anh Hùng, Nguyễn Văn Hiếu (sinh năm 1973; trú tại thôn 1, xã Đăk La, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum); Nguyễn Xuân Thu (sinh năm 1973; trú tại thôn 1, xã Đăk La, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum), Nguyễn Bé (SN: 1975; TT: thôn 1A, xã Đăk La, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) tổ chức uống rượu. Trong quá trình uống rượu giữa Bé và Hiếu xảy ra mâu thuẫn. Sau đó, Bé xin phép đi về trước rồi đi đến nhà Nguyễn Thanh Tú (sinh năm 1977; trú tại thôn 1, xã Đăk La, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) nhờ Tú đánh Hiếu, Tú đồng ý. Nguyễn Bé dặn Tú núp ở bụi cây bên đường, khi nào Hiếu đi qua thì xông ra đánh. Sau đó, Nguyễn Bé quay lại chỗ nhà Nguyễn Đức Hùng ngồi uống rượu tiếp. Ngồi khoảng 10 phút, mọi người giải tán đi về. Lúc này, Hiếu đi trước, Thu, Bé đi sau. Khi đến đoạn đã ấn định với Tú trước đó, Bé gọi tên “Hiếu ơi” thì Hiếu lên tiếng trả lời. Lúc này, Tú núp trong bụi cây, biết người vừa trả lời là Hiếu nên Tú cầm cây gậy xông ra đánh vào người của Hiếu gây thương tích.

Ngày 25/1/2002, Công an huyện Đăk Hà ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thanh Tú. Tuy nhiên, đối tượng Tú đã bỏ trốn khỏi địa phương. Ngày 25/5/2002, Công an huyện Đăk Hà ra quyết định truy nã đối với Nguyễn Thanh Tú về hành vi “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác”.

Mặc dù đối tượng Tú đã tìm mọi cách lẩn trốn tại nhiều nơi khác nhau,  nhưng cán bộ đội Điều tra tổng hợp Công an huyện Đăk Hà với quyết tâm không bỏ lọt tội phạm đã ngày đêm theo dõi các mối quan hệ, di biến dộng của đối tượng. Đến ngày 29/8/2022 sau khi xác định đối tượng Nguyễn Thanh Tú đang sinh sống tại Khu 2, làng Iệc, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum nên cán bộ đội Điều tra tổng hợp Công an huyện Đăk Hà bằng các biện pháp nghiệp vụ tiếp cận, vận động thành công đối tượng ra đầu thú. Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Đăk Hà đang tiến hành điều tra làm rõ vụ án./.

Thương Thương

Tác giả: Thương Thương