Nâng cao tinh thần cảnh giác với tội phạm Trộm cắp tài sản

Vào ngày 10/5/2021, Công an huyện Đăk Hà đã tiến hành trao trả 02 xe mô tô: 01 xe mô tô bị trộm cắp vào tháng 12/2020 tại thôn Đăk Wek, xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum cho anh chị A Thông, Y Por (trú tại: thôn Đăk Wek, xã Đăk Pxi) và 01 xe mô tô bị trộm cắp ngày 04/11/2020 cho anh Ngô Quyền Lai (trú tại: TDP7, TT. Đăk Hà, huyện Đăk hà, tỉnh Kon Tum).

Đây là một trong số những vụ Trộm cắp tài sản diễn ra trên địa bàn huyện Đăk Hà thời gian qua được lực lượng Công an huyện điều tra, khám phá, làm rõ. Có thể nói, tình trạng tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện ngày càng có nhiều diễn biến phức tạp, trong đó nổi lên là các vụ trộm cắp tài sản tại nhà dân. Ngoài sự tinh vi, liều lĩnh của các đối tượng phạm tội thì sự lơ là, mất cảnh giác của người dân cũng là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng này diễn biến phức tạp. Đây là lời cảnh báo để người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động các biện pháp trong việc bảo quản tài sản.

z2455673249867_95d52b8f42c1dbd4f9ee425b675176f3.jpg

Anh A Thông, Chị Y Por vui mừng khi nhận lại tài sản bị mất

Trong thời gian gần đây, tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện Đăk Hà có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Nguyên nhân xảy ra các vụ trộm cắp trên chủ yếu là do sự lơ là, mất cảnh giác của chủ sở hữu trong việc quán lỷ, bảo vệ tài sản. Có thể thấy người dân dựng xe mô tô, xe gắn máy trước cửa hàng, quán xá, chợ, trường học mà không có người trông coi, thậm chí nhiều người còn để chìa khóa trên xe. Đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp thường lợi dụng các sơ hở trên để tiếp cận, dùng công cụ tự chế để bẻ khóa, lấy trộm xe và nhanh chóng tẩu thoát. Nổi lên là tình trạng tội phạm đột nhập vào nhà dân hoặc các cơ quan, doanh nghiệp, trường học để trộm cắp tài sản bằng các phương thức, thủ đoạn như sau:

Trước khi gây án các đối tượng thường có quá trình tiếp cận hiện trường để nắm tình hình, những sơ hở, thiếu sót, mất cảnh giác trong công tác quản lý, bảo vệ tài sản của chủ sở hữu. Sau đó, lợi dụng những thời điểm không có nhiều người làm việc, trông coi như: Ngày nghỉ, buổi trưa, tối để đột nhập trộm cắp tài sản.

Đối tượng trộm cắp thường chú ý vào các hộ gia đình thường xuyên vắng nhà, những nhà ở khu vực ít dân cư, hộ gia đình sống biệt lập với xung quoanh hoặc gia đình đi vắng lâu ngày không có người trông coi để đột nhập. Tài sản bị trộm cắp thường là tiền, vàng, gia súc, điện thoại di động, máy tính, xe máy…

Bên cạnh đó, tội phạm trộm cắp xe máy đang xảy ra nhiều và gây bức xúc trong nhân dân. Thủ đoạn chủ yếu của tội phạm này là lợi dụng sự sơ hở, mất cảnh giác của người quản lý xe máy như: Dựng xe bên đường, trên vỉa hè, rẫy… mà không có người trông coi, thậm chí nhiều người còn để sẵn chìa khóa trên xe để trộm cắp tài sản và nhanh chóng tẩu thoát. Chuyên nghiệp hơn, các đối tượng trộm cắp, làm giả thẻ giữ xe, đánh tráo, ghi thêm, xóa bớt vào vé xe, trên thân xe hoặc dùng biển số xe máy giả để trộm cắp xe máy ở bãi giữ xe.

Trước những phương thức, thủ đoạn, hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản, Công an huyện Đăk Hà khuyến cáo đến các cá nhân, hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp và nhà trường trên địa bàn thực hiện một số giải pháp sau:

1. Đối với các hộ gia đình cần gia cố cửa nhà, sử dụng các loại khóa có chức năng chống trộm. Cần nhờ người trông coi khi vắng nhà lâu ngày. Khi đi ra khỏi nhà chú ý khóa tất cả các cửa ra vào và cửa sổ. Lắp đặt hệ thống camera để giám sát thường xuyên và phục vụ cho công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm.

2. Đối với các cơ quan, doanh nghiệp, trường học cần bố trí bảo vệ 24/24h; thường xuyên tập huấn chuyên sâu về kiến thức pháp luật và cung cấp thông tin tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của tội phạm trộm cắp cho cán bộ, công chức cơ quan nắm để nâng cao ý thức, cảnh giác phòng, chống trộm cắp. Nên lắp đặt hệ thống giám sát (các camera ghi hình có độ phân giải cao), chuông và đèn báo động ở những vị trí quan trọng, nơi để tài sản có giá trị cao; xây tường rào, thường xuyên tổ chức tuần tra, canh gác nghiêm ngặt để bảo vệ tài sản của cơ quan, đơn vị mình. Lưu ý tuyển dụng nhân viên, bảo vệ phải có lý lịch rõ ràng.

3. Đối với xe gắn máy cần phải trang bị thêm khóa chống trộm (khóa bánh, khóa điện chống trộm, còi báo động…), khóa thắng đĩa, khóa chân chống. Chú ý khi để xe ở những nơi công cộng, cơ sở dịch vụ phải có người trông coi (có thẻ gửi xe), chú ý cẩn thận khi nhận phiếu gửi và báo ngay khi mất phiếu. Đồng thời, khi xuống xe cần khóa xe và rút chìa cẩn thận ngay cả khi để xe trong nhà.

4. Nâng cao tinh thần cảnh giác với tội phạm trộm cắp và ý thức bảo vệ tài sản của bản thân. Khi nghi ngờ có đối tượng muốn trộm cắp tài sản thì cần chú ý hơn đến tài sản của mình, đồng thời gắn các thiết bị theo dõi lên tài sản để phục vụ cho công tác tìm kiếm và đấu tranh với tội phạm.

Đề nghị người dân cần nâng cao cảnh giác, không lơ là, chủ quan, có ý thức tự bảo vệ tài sản của mình; khi bị mất tài sản cần nhanh chóng báo cho Công an huyện Đăk Hà để tiến hành điều tra, truy bắt đối tượng trộm cắp.

Hoài Thương