Xét xử đối tượng chưa đủ 18 tuổi tàng trữ trái phép chất ma túy

Ngày 11/5/2021, Tòa án nhân dân huyện Kon Rẫy mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối tượng Trần Đình Giang có hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy” xảy ra tại thôn 5, TT. Đăk Rve, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum.

Bị cáo Trần Đình Giang tại phiên tòa

Theo cáo trạng, Vào khoảng 23h30 phút ngày 11/02/2021 (Đêm 30 Tết âm lịch năm 2021), Tổ tuần tra Công an huyện Kon Rẫy đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra tại địa bàn thôn 5, TT Đăk Rve, huyện Kon Rẫy, trong quá trình dừng xe để kiểm tra hành chính phát hiện đối tượng Trần Đình Giang (SN 2004, HKTT: thôn 5, TT Đăk Rve, huyện Kon Rẫy) điều khiển xe mô tô mang biển số 82B1-641.65 (nhãn hiệu HonDa AIR BLADE, màu sơn Đen – đỏ) trên người có cất giấu 01 túi ni lông chứa tinh thể màu trắng (nghi là ma túy), lúc này Giang thừa nhận đây là ma túy mang theo để sử dụng cá nhân. Qua kết quả giám định toàn bộ số ma túy thu giữ của Trần Đình Giang là chất Methamphetamine, có tổng khối lượng 0,917 gam. Tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội này, bị cáo Trần Đình Giang là người chưa thành niên phạm tội trong độ tuổi từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi (tính đến thời điểm phạm tội là 16 tuổi 02 tháng 26 ngày). Hành vi này của bị cáo Trần Đình Giang đã cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” quy định tại Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sử đổi bổ sung năm 2017).

Hội đồng xét xử tuyên án đối với bị cáo Trần Đình Giang

Hiện nay các loại tội phạm có xu hướng trẻ hóa, nhất là loại tội phạm liên quan đến ma túy. Tuy đối tượng Trần Đình Giang là người chưa thành niên phạm tội nhưng bị cáo có đủ năng lực và nhận thức được ma túy là một trong những chất được Nhà nước quản lý chặt chẽ và cấm lưu hành sử dụng cũng như nhận thức được các tác hại ma túy gây ra đối với bản thân, gia đình và xã hội, tuy nhiên bị cáo vẫn cố ý mua ma túy về tàng trữ để sử dụng dần cho bản thân. Hành vi của Giang là hành vi nguy hiểm cho xã hội , trực tiếp xâm hại đến khách thể được pháp luật công nhận và bảo vệ đó là chế độ quản lý của nhà nước về chất ma túy, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an xã hội và tiềm ẩn nguy cơ gia tăng các loại tội phạm khác. Vì vậy cần phải trừng trị nghiêm khắc đối với bị cáo để bị cáo nhật thức rõ hành vi phạm tội của bản thân, cũng như để giáo dục, răn đè, phòng ngừa chung.

Quá trình điều tra, truy tố, xét xử bị cáo Giang đã thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình, bị cáo Giang là người chưa thành niên phạm tội trong độ tuổi từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, đây là những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự áp dụng đối với bị cáo. Kết thúc phiên tòa, xét các tình tiết của vụ án, độ tuổi, nhân thân người phạm tội. Tòa án nhân dân huyện Kon Rẫy đã tuyên phạt bị cáo Trần Đình Giang 12 tháng tù giam về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.