Diễn tập phương án chữa cháy tại cửa hàng xăng dầu

Chiều ngày 6/6/2014, tại cửa hàng xăng dầu số 14, thuộc thôn 2, xã Hoa Bình, TP Kon Tum, chi nhánh xăng dầu Kon Tum thuộc Tổng công ty xăng dầu Bắc tây Nguyên phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy – Cứu hộ cứu nạn, Công an tỉnh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy tại cửa hàng xăng dầu năm 2014.

Theo tình huống giả định, tại khu vực bể chứa xăng dầu thuộc cửa hàng xăng dầu số 14, do sơ xuất trong quá trình nhập xăng dầu của nhân viên nên đã gây cháy. Chất cháy chủ yếu là xăng dầu nên khi cháy đã sinh ra nhiều khói, khí độc, gây khó khăn cho công tác chữa cháy. Do vậy, đám cháy càng phát triển nhanh và lan ra các khu vực lân cận và có khả năng gây nổ, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của cán bộ nhân viên tại cây xăng cùng tài sản trong khu vực.

Trước tình huống đó, lực lượng chữa cháy cơ sở đã nhanh chóng phát tín hiệu báo động; gọi điện cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp kết hợp với thực hiện phương châm 4 tại chỗ để huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy hiện có để khống chế, không để cháy lan. Đồng thời, tổ chức việc sơ cấp cứu người bị nạn; di chuyển tài sản ra nơi an toàn, tạo khoảng cách không cho cháy lan rộng ra, hướng dẫn mọi người thoát nạn, tránh xa khu vực cháy đến nơi sơ tán an toàn… Sau khi lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy-Cứu hộ cứu nạn, Công an tỉnh có mặt cùng các phương tiện chữa cháy chuyên dụng đã triển khai đội hình phun bọt chữa cháy chuyên dùng trực tiếp phun vào đám cháy. Chỉ ít phút, đám cháy đã được dập tắt. Khu vực cháy và các khu vực xung quanh tiếp tục được phun nước làm mát.

Ảnh diễn tập chữa cháy (Văn Bình)

Qua đánh giá, cuộc diễn tập đã đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, được đánh giá đạt kết quả tốt. Đây là hoạt động phối hợp thường xuyên giữa Chi nhánh xăng dầu Kon Tum thuộc Tổng Công ty xăng dầu Bắc Tây Nguyên với lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy-Cứu hộ cứu nạn./

Tùng Phương (Phòng Công tác Chính trị)