Nâng cao chất lượng xây dựng mô hình trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, thời quan qua, Công an tỉnh đã phát huy vai trò là đơn vị tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, thực hiện công tác xây dựng và nhân rộng các mô hình về ANTT ở cơ sở. Trong đó, có thể kể đến việc xây dựng, ban hành Đề án số 01-ĐA/ĐUCA ngày 13/6/2020 của Đảng ủy Công an tỉnh về nâng cao chất lượng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn tỉnh Kon Tum, giai đoạn 2020-2025 (gọi tắt là Đề án số 01).

Thực hiện Đề án số 01, một số văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Công an tỉnh trong xây dựng mô hình trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, lực lượng Công an các cấp đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố, kiện toàn, cũng như thanh loại các mô hình trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đến nay; trên địa bàn tỉnh, có 55 mô hình trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, 16 mô hình “Dân vận khéo” đang hoạt động; trung bình, tại mỗi đơn vị xã, phường có từ 01 đến 02 mô hình tự quản về an ninh, trật tự. Trong đó, nhiều mô hình sáng tạo đã thực sự phát huy hiệu quả, đóng góp quan trọng vào công tác đảm bảo an ninh, trật tự; tiêu biểu như: mô hình “vận động nhân dân từ bỏ tà đạo Hà Mòn” của Phòng An ninh đối nội – Công an tỉnh; mô hình “24 giờ trải nghiệm” của Đoàn thanh niên Công an tỉnh; mô hình “khu dân cư tự quản về an ninh, trật tự” của Công an phường Trường Chinh, thành phố Kon Tum…; đặc biệt, 01 mô hình “Dân vận khéo” đã được Bộ Công an thông báo nhân rộng trên địa bàn toàn quốc (Mô hình “24 giờ trải nghiệm” của Đoàn thanh niên Công an tỉnh). Các mô hình này cũng đã góp phần tô đẹp thêm bản lĩnh nhân văn, vì nhân dân phục vụ của người cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân nói chung và Công an tỉnh Kon Tum nói riêng.

Đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh trong triển khai mô hình “24 giờ trải nghiệm” (nguồn: Congan.kontum.gov.vn)

Tuy nhiên, công tác lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng mô hình trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của một số cấp ủy, lãnh đạo đơn vị, địa phương chưa quyết liệt, triệt để. Việc củng cố, kiện toàn mô hình trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc chưa được thực hiện thường xuyên. Cùng với đó, nhiều mô hình xây dựng còn mang tính hình thức hoặc hoạt động chưa hiệu quả. Những tồn tại trên xuất phát từ một số nguyên nhân sau: nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc nói chung và công tác xây dựng mô hình trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc nói riêng của một số cấp ủy, lãnh đạo đơn vị, địa phương chưa cao; công tác sơ kết, tổng kết đánh giá chất lượng, hiệu quả hoạt động của các mô hình trên địa bàn còn chưa được thường xuyên; nguồn kinh phí duy trì hoạt động đối với các mô hình trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc còn hạn chế…

Từ đó, để góp phần thực hiện hiệu quả các nội dung Đề án số 01, nâng cao chất lượng của các mô hình trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc nói riêng cũng như công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc nói chung; Công an các đơn vị, địa phương cân thực hiện nghiêm túc một số nội dung sau:

Một là, nâng cao hơn nữa nhận thức của cấp ủy, lãnh đạo đơn vị, cán bộ, đảng viên trong công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc nói chung và công tác xây dựng mô hình nói riêng. Tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc các nội dung của Đề án số 01, các văn bản chỉ đạo của Công an tỉnh trong triển khai thực hiện Đề án số 01 đến toàn thể cán bộ, đảng viên trong đơn vị; xem đây là một trong những nội dung thường xuyên của đơn vị.

Hai là, định kỳ hàng năm tham mưu tổ chức sơ kết, tổng kết hoạt động của các mô hình trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn; từ đó, kịp thời phát hiện, khắc phục những tồn tại, thiếu sót còn gặp phải. Liên hệ các đơn vị chuyên môn hướng dẫn xây dựng mô hình trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của đơn vị. Công an các xã, phường, thị trấn tổ chức tham mưu củng cố, kiện toàn các mô hình đang hoạt động hoặc xây dựng các mô hình mới, đảm bảo mỗi đơn vị cấp xã 02 mô hình hoạt động hiệu quả. Phấn đấu đến năm 2022, có trên 70% cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường, 80% các khu dân cư, 90% các xã, phường, thị trấn có mô hình tự quản về an ninh, trật tự phù hợp với tình hình, đặc điểm của đơn vị.

Ba là, tham mưu, hướng dẫn, triển khai thực hiện nghiêm túc Thông tư số 23/2012/TT-BCA ngày 27/4/2012 của Bộ Công an đối với khu dân cư, cơ quan, doanh nghiệp, trường học thuộc thẩm quyền quản lý. Phấn đấu đến năm 2022, có trên 70% xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh, trật tự” và đến năm 2025, có trên 80% đơn vị đạt chuẩn “An toàn về an ninh, trật tự”./.

Quang Thắng