Công an tỉnh: Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa hè và mùa mưa năm 2021

Nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh mùa hè và mùa mưa, bảo vệ sức khỏe cán bộ, chiến sĩ, nhân viên Công an và can phạm, phạm nhân, vừa qua, Công an tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện nghiêm túc một số nội dung trọng tâm.

C:\Users\Administrator\Desktop\hinh-tin-ttyt-huyen-tuy-phuoc-phun-thuoc-phong-chong-dich-covid-19.jpg

Phun thuốc khử khuẩn trụ sở làm việc. Ảnh minh họa

Trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Lãnh đạo Công an tỉnh yêu cầu tiếp tục thực hiệnnghiêm túc chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Ban chỉ đạo quốc gia, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Bộ Công an.

Trong công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè, đẩy mạnh công tác thông tin, giáo dục, truyền thông tại đơn vị về nguyên nhân, tác hại của các bệnh thường gây dịch vào mùa hè, đồng thời hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch tại đơn vị. Phát động các phong trào vệ sinh phòng bệnh và bảo vệ môi trường làm việc, môi trường sống, thực hiện tốt công tác vệ sinh tại đơn vị; hàng tuần tổng vệ sinh toàn đơn vị, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, phun hóa chất diệt ruồi, muỗi và côn trùng gây bệnh. Thu gom và xử lý chất thải đảm bảo hợp vệ sinh tránh ô nhiễm môi trường, giữ gìn vệ sinh cá nhân, trật tự nội vụ gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ.

Thực hiện nghiêm túc kế hoạch của Bộ Công an về việc triển khai tháng hành động an toàn thực phẩm năm 2021; thường xuyên kiểm tra việc đảm bảo quy định vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, đề phòng ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua đường thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ; các bếp ăn tập thể phải đảm bảo kiểm soát nguyên liệu đầu vào và sơ chế nguyên liệu thô, kiểm soát khâu chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm, kiểm soát nhà ăn và phòng chống ô nhiễm thứ cấp.

Tăng cường các hoạt động giám sát để phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch, khống chế không để dịch lan rộng, phát hiện và ngăn chặn kịp thời dịch bệnh ngay từ ca đầu tiên; thực hiện nghiêm túc các quy định về thông tin báo cáo tình hình dịch bệnh. Triển khai các biện pháp phòng tránh tác hại do năng nóng gây ra với sức khỏe con người, nhất là đối với cán bộ, chiến sĩ làm việc thường xuyên, trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Dự trù và chuẩn bị đầy đủ vật tư, cơ số thuốc, phương tiện, lực lượng, cán bộ y tế cho các hoạt động phòng chống dịch.

Trong công tác phòng, chống dịch bệnh mùa mưa bão, thực hiện tốt kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, lụt bão và tìm kiếm cứu nạn năm 2021. Tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe, đặc biệt chú ý công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh trong và sau mùa mưa bão; tổ chức giám sát công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, cung cấp nước sạch tại các vùng trọng điểm. Căn cứ vào tình hình sức khỏe, bệnh tật tại địa phương, nơi có thể xảy ra thiên tai, lũ lụt để chuẩn bị cơ số thuốc, hóa chất phục vụ công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ tại đơn vị.

Xây dựng kế hoạch triển khai công tác y tế đối với thiên tai và thảm họa có thể xảy ra; đảm bảo y tế đơn vị hoạt động an toàn tuyệt đối, không để người bệnh, cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế bị thiệt mạng do lũ, bão gây ra; không để hư hỏng, thất thoát thuốc, hóa chất, máy móc thiết bị y tế do mưa lũ; phối hợp chặt chẽ với quân dân y trên địa bàn đóng quân trong phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai.

Giao Bệnh xá Công an tỉnh tổ chức các tổ cấp cứu lưu động với đầy đủ cán bộ chuyên môn, cơ số thuốc, thiết bị y tế và phương tiện đi lại để hỗ trợ các đơn vị khi có lệnh điều động; tổ chức ứng trực sẵn sàng làm nhiệm vụ trong mùa mưa bão.

Các đơn vị nằm trong vùng bão lũ phải chủ động lập kế hoạch di chuyển, bảo đảm an toàn cơ sở y tế trong vùng bị ngập lụt, triển khai kịp thời công tác vệ sinh môi trường và phòng chống dịch bệnh trước, trong và sau lũ lụt. Chuẩn bị sẵn cơ số thuốc phục vụ bão lũ, cơ số thuốc, hóa chất chống dịch; dự trữ lương thực, thực phẩm cùng các phương tiện đảm bảo cứu trợ khác với phương châm “bốn tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ”…

Khánh Vi