Ấn tượng từ Hội thi tuyên truyền và triển lãm sách

Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam năm 2023, ngày 21/4 Công an tỉnh Kon Tum tổ chức Hội thi tuyên truyền và triển lãm sách với chủ đề “Sách cho tôi, cho bạn”. Dự lễ khai mạc có đồng chí Đại tá Trần Thị Thu Phước - Phó Giám đốc Công an tỉnh, Trưởng Ban tổ chức; đồng chí Đại tá Trịnh Khắc Cường - Phó Giám đốc Công an tỉnh; ông Nguyễn Quang Thủy - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Thành viên ban Giám khảo; bà Phạm Thị Kiều Tú – Phó Trưởng phòng Bạn đọc, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, thành viên Ban Giám khảo; đại diện lãnh đạo các phòng, Công an các huyện, thành phố cùng hàng trăm cán bộ, chiến sĩ đến cổ vũ hội thi.

Đồng chí Đại tá Trần Thị Thu Phước phát biểu khai mạc

Đồng chí Đại tá Trần Thị Thu Phước tặng hoa cho Ban Giám khảo

Lãnh đạo Công an tỉnh tặng hoa và cờ lưu niệm cho các đội thi

Hội thi năm nay, toàn Công an tỉnh có 16 đội tuyển, thu hút gần 200 cán bộ chiến sĩ đang công tác tại các phòng thuộc các khối An ninh nhân dân, Cảnh sát điều tra, Cảnh sát Quản lý hành chính, Cảnh sát cơ động, Trại tạm giam, khối Xây dựng lực lượng - Trực thuộc - Hậu cần và đội tuyển của Công an 10 huyện, thành phố tham gia.

Với chủ đề của Hội thi “Sách cho tôi, cho bạn”, mỗi đội tuyển gồm 5 thành viên sẽ thể hiện 2 phần thi. Về phần thi triển lãm sách, từ các nội dung tuyên truyền về Đảng, Bác Hồ với lực lượng Công an nhân dân, truyền thống của dân tộc, lực lượng Công an ở đơn vị, sách về pháp luật, gương điển hình trong học tập và chiến đấu... Các đội đã lựa chọn từng cuốn sách tâm đắc, có giá trị, ý nghĩa về tinh thần cũng như phục vụ công tác chuyên môn nghiệp vụ... sắp xếp, trưng bày thành những mô hình sách công phu, độc đáo trên bề mặt bàn có diện tích rộng 200cm x 80cm và với thời lượng từ 3 đến 5 phút các đội thuyết trình mô hình sách, qua đó sẽ giới thiệu mô hình và ý nghĩa trưng bày, như: Khắc ghi lời Bác; giữ vững an ninh trật tự, gắn liền với bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo; Bác trong trái tim người dân Tu Mơ Rông; Công an nhân dân “Quả đấm thép” trong phòng, chống tham nhũng; huyền thoại mái nhà Rông.....

Và ở phần thi tuyền truyền, giới thiệu sách, thông qua hình thức sân khấu hóa, với thời gian từ 5 đến 8 phút, các đội đã lựa chọn các tác phẩm bám sát chủ đề Hội thi, minh họa sáng tạo, hấp dẫn để giới thiệu những cuốn sách hay, mang đến Hội thi những thông điệp ý nghĩa. Nhiều tiết mục đã dành trọn tình cảm yêu quý gây xúc động trong lòng người xem.

Phần thi tuyên truyền sách của đội Khối Xây dựng lực lượng - Trực thuộc - Hậu cần

Đánh giá về chất lượng Hội thi, Nguyễn Quang Thủy - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Thành viên ban Giám khảo cho biết: “Đây là lần đầu tiên Công an tỉnh tổ chức hội thi triển lãm và tuyên truyền về sách, với góc độ là người bên ngoài Ngành và tham gia ban giám khảo, tôi đánh giá rất cao công tác chuản bị cũng như tổ chức của Công an tỉnh Kon Tum, khẳng định các đồng chí đã đầu tư hết sức công phu, chỉ đạo hết sức bài bản từ khâu thành lập ban tổ chức, ban giám khảo, tổ thư ký, cũng như ban hành các văn bản hướng dẫn để thực hiện hội thi này. Qua kết quả cho thấy sự chuẩn bị của các đội cũng hết sức chất lượng, số lượng đông với 16 đội, chất lượng có thể nói là được chuẩn bị bài bản, công phu. Có những đội mang về hội thi với hàng trăm đầu sách, với những nội dung hết sức phong phú, ca ngợi về Đảng, về Bác, về Ngành và được tập luyện hết sức bài bản. Tôi tin rằng sau hội thi này, phong trào đọc sách cũng như văn hóa đọc của Ngành Công an nói chung, cũng như Công an tỉnh nói riêng sẽ có nhiều chuyển biến và sẽ góp phần giúp cho CBCS có nhiều thông tin, kiến thức hơn từ sách, giúp cho công việc chuyên môn của các đồng chí tốt hơn”.

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao 18 giải. Trong đó, giải A thuộc về đội Khối Cảnh sát điều tra; 2 giải B thuộc về khối Cảnh sát quản lý hành chính và Công an huyện Đăk Hà; 3 giải C thuộc về Công an huyện Đăk Tô, Khối Xây dựng lực lượng - Trực thuộc - Hậu cần và Công an thành phố Kon Tum. Đồng thời Ban tổ chức đã trao 05 giải khuyến khích, 05 giải triển vọng; 02 giải phụ về mô hình ấn tượng nhất được và thuyết trình sách xuất sắc nhất.

Ban tổ chức trao giải và chụp ảnh lu niệm cùng các đội thi

Nói về cảm nhận của mình, Thiếu úy Nguyễn Đức Toàn - Khối Cảnh sát điều tra cho biết: “Qua quá trình tham gia hội thi chúng tôi nhận thấy rằng sách đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, đặc biệt là đối với Công an nhân dân thì việc tìm hiểu và đọc sách rất quan trọng giúp cho chúng ta có thêm kiến thức cũng như phục vụ cho việc công tác sau này phục vụ Nhân dân. Do đó, qua hội thi này, khối Cảnh sát điều tra mong muốn truyền tải đến mọi người hãy đọc sách nhiều hơn và tìm hiểu nhiều loại sách khác nhau, đặc biệt là những cuốn liên quan đến truyền thống lịch sử vẻ vang của Kon Tum, di sản văn hóa Kon Tum, hơn hết nữa là những cuốn sách nghiệp vụ liên quan đến Ngành Công an nhân dân”.

Đây là hoạt động thiết thực, không những nhằm nâng cao nhận thức, định hướng cho CBCS về giá trị, ý nghĩa to lớn, tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người đến toàn thể CBCS, đặc biệt là thế hệ trẻ mà còn tạo không gian văn hóa vui tươi, bổ ích cho CBCS, đưa việc đọc sách trở thành nhu cầu, xây dựng thói quen, hình thành kỹ năng đọc sách cho toàn CBCS trong Công an tỉnh để tích lũy kiến thức, nâng cao trình độ về mọi mặt, góp phần xây dựng lực lượng Công an Kon Tum trong sạch vững mạnh chính quy tinh nhuệ, đồng thời, với chức năng nhiệm vụ được giao, CBCS Công an tỉnh sẽ tăng cường công tác vận động tuyên truyền sâu rộng, góp phần đưa văn hóa đọc đi vào cuộc sống, phát triển văn hóa đọc rộng khắp đến các đơn vị, các trường học, địa bàn khu dân cư ở cơ sở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để văn hóa đọc luôn là nhu cầu không thể thiếu đối với mỗi công dân trong đời sống hiện đại ngày nay./.

Tác giả: Bích Nga