Bệnh xá Công an tỉnh Kon Tum từng bước trên con đường chuyển đổi số

Công nghệ thông tin là phương tiện trợ giúp đắc lực và có hiệu quả cao trong công tác quản lý nền hành chính nói chung và quản lý ngành y tế nói riêng. Vì vậy, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý tại Bệnh xá Công an tỉnh là một yêu cầu cấp bách nhằm góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác quản lý tại Bệnh xá, thúc đẩy việc phát triển toàn diện, từng bước đáp ứng yêu cầu về khám chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ cho cán bộ chiến sĩ và nhân dân.

Việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế giai đoạn hiện nay là hết sức cần thiết nhằm quản lý sức khoẻ, triển khai các hoạt động hỗ trợ khám, chữa bệnh, chẩn đoán trực tuyến góp phần phòng chống dịch bệnh, giảm quá tải Bệnh viện tuyến trên, nâng cao chất lượng, hiệu quả khám chữa bệnh mang đến sự hài lòng cho cán bộ chiến sĩ và người dân đến khám tại Bệnh xá Công an tỉnh Kon Tum. Với mục tiêu tất cả cán bộ, chiến sĩ và mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, được sử dụng dịch vụ tế chất lượng ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới, ngày 27/11/2022, Bệnh xá Công an tỉnh Kon Tum đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bệnh viện 199 - Bộ Công an về việc triển khai mô hình Chuyển đổi số y tế Công an nhân dân tại Bệnh xá Công an tỉnh Kon Tum trong phạm vi chỉ đạo tuyến của Bệnh viện 199.

Giám đốc Bệnh viện 199 làm việc tại Bệnh xá

Theo Đại tá Quách Hữu Trung – Giám đốc Bệnh viện 199, mô hình chuyển đổi số mà bệnh viện đã áp dụng và đang triển khai thành công, tạo cơ sở để thí điểm tại Bệnh xá Công an Quảng Nam bao gồm nhiều hạng mục bao gồm:

- Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý văn bản và quản lý sức khoẻ, triển khai hoạt động khám chữa bệnh từ xa, họp trực tuyến từ xa phục vụ công tác đào tạo – chỉ đạo tuyến. Phát triển các phòng khám chuyên khoa như: Tai – Mũi – Họng; Răng – Hàm – Mặt. Triển khai có hiệu quả mô hình Khám sức khoẻ cho đối tượng trên 18 tuổi và Khám sức khoẻ cấp giấy phép lái xe.

- Hệ thống His: Quản lý khám chữa bệnh, phục vụ công tác quản lý thông tin bệnh nhân và bệnh sử bệnh nhân đến khám và điều trị nội trú và ngoại trú, quản lý bệnh án, dược, tài chính, viện phí, quản lý báo cáo thống kê…..

- Hệ thống Pacs: Quản lý công tác lưu trữ, truyền và nhận hình ảnh trên mạng thông tin máy tính của khoa Chẩn đoán hình ảnh hoặc Bệnh viện, tiếp nhận và lưu trữ hình ảnh từ thiết bi siêu âm, Xquang, ….

- Hệ thống Teleheath: Giúp các y bác sỹ tại đơn vị y tế khác nhau bằng ứng dụng công nghệ hiện đại.

- Hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến: Bao gồm phần mềm và phần cứng kết nối giữa phòng họp Bệnh viện 199 và Bệnh xá giúp họp trực tuyến từ xa phục vụ công tác đào tạo – chỉ đạo tuyến.

- Hệ thống quản lý điều hành văn bản: Số hoá và quản lý, lưu trữ công văn đến và đi, giám sát và điều hành công việc của nhân viên trong đơn vị. Cán bộ Bệnh xá có thể dễ dàng tra cứu, xử lý công văn, công việc trên các thiết bị; máy tính, điện thoại.

Qua quá trình làm việc, lãnh đạo Bệnh viện 199 đã khảo sát mô hình hoạt động, chuyển đổi số y tế cơ sở tại Bệnh xá Công an tỉnh Kon Tum nhằm trao đổi, đánh giá, thống nhất về những vấn đề liên quan giữa hai bên trước khi tiến hành triển khai, đầu tư trang thiết bị, tập huấn, chuyển giao kỹ thuật.

Đại tá Quách Hữu Trung – Giám đốc Bệnh viện 199 thống nhất với lãnh đạo Bệnh xá, sau khi thực hiện tổ chức tổng kết, đánh giá và đề xuất phương án triển khai tổng thể từ mô hình thí điểm chuyển đổi số tại Bệnh xá Công an tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục triển khai cho Bệnh xá Công an tỉnh Kon Tum phù hợp với điều kiện tình hình thực tế đơn vị theo ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an. Bệnh viện 199 mong muốn các tuyến y tế cơ sở ngành Công an trên tinh thần quan tâm, hưởng ứng, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Công an Lê Văn Tuyến để chiến lược Chuyển đổi số y tế cơ sở từ mô hình Bệnh viện 199 và Bệnh xá Công an Quảng Nam được nhân rộng, đồng bộ và liên thông.

Thời gian tới, Bệnh xá Công an tỉnh tiếp tục hoàn thiện nâng cấp cơ sở hạ tầng sẵn sàng cho công cuộc cách mạng hoá, chuyển đổi số trong khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng dịch vu y tế, tạo hình ảnh Bệnh xá hiện đại, chuyên nghiệp, là địa chỉ khám chữa bệnh uy tín, chất lượng cho cán bộ chiến sĩ và nhân dân.

Tác giả: Hoàng Thị Hồng