Chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Thời gian qua, Công an tỉnh Kon Tum đã làm tốt công tác tham mưu các cấp, các ngành triển khai, thực hiện nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý, phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm vi phạm về VK-VLN-CCHT và pháo. Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả đối với loại tội phạm này, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 sắp đến, Công an tỉnh đã triển khai quyết liệt các biện pháp nhằm kiềm chế, làm giảm các hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh.

Qua công tác tuyên truyền, vận động nhiều người tự giác giao nộp VK,VLN,CCHT

Thực hiện kế hoạch và sự chỉ đạo quyết liệt của Lãnh đạo Công an tỉnh, các phòng, Công an các huyện, thành phố đã chỉ đạo các lực lượng chức năng ở cơ sở phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân giao nộp VK, VLN, CCHT và pháo. Kết quả, trong năm 2022, toàn Công an tỉnh đã vận động Nhân dân tự nguyện giao nộp 303 khẩu súng (trong đó có 03 súng quân dụng, 12 súng hơi, 272 súng tự chế, 02 súng thể thao), 04 lựu đạn, bom, mìn, 04 công cụ hỗ trợ, 75 kíp nổ, 173 vũ khí thô sơ, 0,2 kg thuốc nổ, 54 linh kiện vũ khí, 8.305 viên đạn các loại, 11 kg đạn khác.

Qua công tác đấu tranh, đã phát hiện 08 vụ-09 đối tượng vi phạm quy định về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT, thu giữ 43 súng tự chế, 02 súng quân dụng, 01 công cụ hỗ trợ, 98 viên đạn các loại, 38 linh kiện vũ khí; đã khởi tố, xử phạt vi phạm hành chính 03 vụ - 03 đối tượng với số tiền 40.000.000 đồng (nộp ngân sách Nhà nước); phát hiện 11 vụ - 10 đối tượng vi phạm về pháo, thu giữ 261,84 kg pháo; 16 ống, hộp pháo; 05 quả pháo, 45 viên pháo; khởi tố, xử phạt vi phạm hành chính 04 vụ - 04 đối tượng với số tiền 18.000.000 đồng (nộp ngân sách Nhà nước), đồng thời vận động Nhân dân tự giác giao nộp 87,9 kg pháo nổ các loại, 231 viên pháo bi, 259 quả pháo hoa nổ, 21 viên pháo, 01 đạn pháo, 01 vỏ pháo, 01 bánh pháo hoa nổ, 06 ống pháo hoa...

Công an các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động người dân đến giao nộp VK, VLN, CCHH và pháo

Vào thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, tình trạng vi phạm về chế tạo, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT và pháo luôn có những diễn biến phức tạp. Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả đối với tội phạm, vi phạm pháp luật về VK-VLN-CCHT và pháo, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Giám đốc Công an tỉnh Kon Tum đã yêu cầu các đơn vị, Công an các huyện, thành phố tiếp tục chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban, ngành có liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các qui định của pháp luật về cấm sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép VK-VLN-CCHT và pháo. Đối với các địa phương có tuyến biên giới, phải chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, tuần tra, kiểm soát người và phương tiện qua lại khu vực biên giới để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý đối với các hành vi vi phạm; đẩy mạnh nắm tình hình, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, phòng ngừa, đấu tranh đối với các hành vi vi phạm về VK, VLN, CCHT và pháo; phối hợp với các ngành có liên quan điều tra, truy tố, xét xử nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật về chế tạo, sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT và pháo để răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.

Tác giả: Bích Nga