Đặc xá 2021: Trại tạm giam Công an tỉnh làm tốt các bước chuẩn bị đặc xá năm 2021 trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn ra phức tạp

Công tác đặc xá là chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước; thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với người phạm tội bị kết án phạt tù. Đặc xá là cơ hội giúp những người lầm lỗi có cơ hội ăn năn hối cải, tái hòa nhập cộng đồng trở thành người có ích cho xã hội. Trong điều kiện tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, nhất là tại các tỉnh thành phố phía Nam. Do đó việc tổ chức tha phạm nhân được đặc xá theo Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước để họ về nơi cư trú là hết sức khó khăn.

Quán triệt tinh thần chỉ đạo của Chỉ tịch nước, Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương, Bộ Công an và Công an tỉnh với phương châm “tạo điều kiện thuận lơi nhất cho phạm nhân được đặc xá về nơi cư trú an toàn”, Trại tạm giam Công an tỉnh đã chủ động thực hiện tốt các bước chuẩn bị cho công tác đặc xá được thuận lợi trong bối cảnh dịch Covid-19: Xây dựng kế hoạch tổ chức tha phạm nhân được đặc xá phù hợp với điều kiện thực tế, đúng với quy định, đảm bảo an toàn và các yêu cầu về công tác phòng chống Covid (chú trọng công tác hậu cần, bố trí phương tiện, cán bộ, tổ chức xét nghiệm và xác nhận kết quả xét nghiệm Covid-19); Phối hợp với Bệnh xá Công an tỉnh tổ chức xét nghiệm test nhanh kháng nguyên Covid-19 cho tất cả số phạm nhân được đề nghị đặc xá.

Chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết phục vụ Lễ Công bố Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước; chủ động chuẩn bị các thủ tục cấp giấy chứng nhận, tiền tàu xe, tiền ăn, cấp giấy xác nhận kết quả xét nghiệm Covid-19, cấp khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tay…cho phạm nhân dự kiến được đặc xá.

C:\Users\Administrator\Desktop\240436997_225662956177667_4255358537950462429_n.jpg

Cán bộ Trại tạm giam đang hướng dẫn cho phạm nhân tự trang trí khánh tiết Lễ Công bố Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2021 theo quy định

Tổ chức tuyên truyền, phổ biến cho tất cả phạm nhân nói chung và các phạm nhân đủ điều kiện được đặc xá nói riêng về các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, trình diện chính quyền địa phương và thực hiện khai báo y tế, trình kết quả xét nghiệm Covid-19 cho chính quyền địa phương, cơ quan y tế và thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch tại địa phương ngay khi được trở về địa phương.

Chuẩn bị xây dựng kế hoạch bố trí lực lượng, phương tiện, đưa phạm nhân được đặc xá về bàn giao trực tiếp cho chính quyền địa phương nhằm đảm bảo công tác phòng chống Covid-19.

Đến nay, Trại tạm giam Công an tỉnh đã cơ bản hoàn thành việc chuẩn bị các điều kiện cần thiết phục vụ công tác đặc xá cho phạm nhân năm 2021, đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid – 19, thể hiện sự nhận đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước, động viên những người lầm lỗi, biết ăn năn hối cải trở về con đường làm ăn lương thiện, tái hòa nhập cộng đồng trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Lê Tuấn