Phát huy truyền thống ngoại giao đoàn kết, hữu nghị

Trong không khí hân hoan hướng tới Năm đoàn kết, hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022 và Năm hữu nghị Việt Nam-Campuchia, Campuchia-Việt Nam 2022, vừa qua, Công an tỉnh Kon Tum đã tổ chức nhiều hoạt động ngoại giao thiết thực, ý nghĩa chúc mừng Tết cổ truyền của nhân dân các bộ tộc Lào và nhân dân Campuchia.

C:\Users\Admin\Desktop\07-04-2022 tvt 1.jpg

Đ/c Thượng tá Trần Thị Thu Phước tham gia Đoàn cán bộ cao cấp của tỉnh thăm, chúc Tết tại tỉnh Attapư, Nước CHDCND Lào (Ảnh: kontum.gov.vn)

Nhân dịp Tết cổ truyền Bun Pi May của nhân dân các bộ tộc Lào và Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của nhân dân Campuchia, vừa qua, Công an tỉnh Kon Tum đã tổ chức nhiều hoạt động ngoại giao thiết thực, ý nghĩa chúc mừng Tết cổ truyền của Công an các tỉnh Bạn giáp biên trên tinh thần đoàn kết, hữu nghị; đánh dấu bước ngoặt quan trọng quan trọng trong khuôn khổ các hoạt động ngoại giao năm 2022 của Công an tỉnh sau thời gian dài ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh COVID-19; hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào (05/9/1962-05/9/2022) và 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia (24/6/1967-24/6/2022).

Ở trong tỉnh, Lãnh đạo Công an tỉnh đã tổ chức đoàn công tác trực tiếp gặp mặt, thăm và chúc Tết các lưu học sinh Lào, Campuchia đang học tập tại Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum. Tại đây, đồng chí Thượng tá Trịnh Khắc Cường-Phó Giám đốc Công an tỉnh đã gửi lời chúc mừng năm mới đến các lưu học sinh, mong rằng các em tích cực học tập, rèn luyện tốt để trở về phục vụ quê hương. Bên cạnh đó, để phát huy tinh thần đoàn kết, hữu nghị với các sinh viên, Hội Phụ nữ cơ sở Phòng An ninh đối ngoại đã tổ chức giao lưu bóng đá nam và đá bóng nữ với các lưu học sinh. Các trận đấu đã diễn ra với tinh thần giao lưu, cởi mở, học hỏi, thu hút sự quan tâm, cổ vũ của đông đảo cán bộ, chiến sĩ toàn Công an tỉnh.

C:\Users\Admin\Desktop\c-users-administrator-desktop-z3317624842455_8e3d.jpeg

Đ/c Trịnh Khắc Cường thăm, chúc Tết các lưu học sinh Lào, Campuchia tại Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum (Ảnh: Nguyễn Thôi)

C:\Users\Admin\Desktop\image1-1.jpeg

Giao lưu đá bóng với lưu học sinh Lào, Campuchia tại Phân hiệu Đà Nẵng tại Kon Tum (Ảnh: Lưu Hoa)

Tại các tỉnh Bạn thuộc Lào, Campuchia, Lãnh đạo Công an tỉnh đã tham gia các Đoàn cán bộ cấp cao của tỉnh sang thăm, chúc Tết cổ truyền tại các tỉnh Nam Lào (Attapư, Sê Kông, Salavan, Chăm Pa Sắc) và Đông Bắc Campuchia (Ratanakiri, Strung Treng).

Bên cạnh đó, Công an tỉnh đã tổ chức đoàn công tác do đồng chí Đại tá Nguyễn Hồng Nhật-Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn sang thăm, chúc Tết cổ truyền Công an tỉnh Attapư, Sê Kông-Nước CHDCND Lào và Công an tỉnh Ratanakiri, Stung Treng-Vương quốc Campuchia. Tại các chuyến thăm, Công an tỉnh đã gửi tặng Công an các tỉnh Bạn nhiều phần quà đặc sắc, ý nghĩa nhân ngày Tết truyền thống của dân tộc cùng lời chúc mừng năm mới an khang, thịnh vượng. Đặc biệt, ngày 31/3/2022 vừa qua, Công an tỉnh đã tổ chức Lễ bàn giao trụ sở Công an bản Đạc Pra Cầu, huyện Đạc Chưng, tỉnh Sê Kông nằm trong chương trình hỗ trợ xây dựng 13 trụ sở Công an bản thuộc các tỉnh giáp biên, Nước CHDCND Lào đã được khởi công từ đầu tháng 12/2021.

C:\Users\Admin\Desktop\word-image-127.jpeg

Cắt băng khánh thành trụ sở Công an bản Đạc Chưng, tỉnh Sê Kông (Ảnh: Thanh Hải)

C:\Users\Admin\Downloads\40eb6f7a1ea6d0f889b7.jpg

Công an tỉnh thăm, chúc Tết tại Công an tỉnh Stung Treng

Xác định đối ngoại là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, hằng năm, Công an tỉnh luôn chú trọng xây dựng Kế hoạch công tác đối ngoại với Công an các tỉnh Bạn giáp biên thuộc Lào, Campuchia với nhiều nội dung chương trình đa dạng, ý nghĩa. Những năm gần đây, trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, điều kiện kinh tế-xã hội gặp nhiều khó khăn, song, Công an tỉnh đã nỗ lực hỗ trợ Công an các tỉnh Bạn vật tư y tế, kinh phí phòng, chống dịch; xây dựng trụ sở Công an 13 bản thuộc các tỉnh Attapư, Sê Kông với kinh phí từ nguồn ngân sách địa phương, sự đóng góp của cán bộ, chiến sĩ và sự hỗ trợ của các doanh nghiệp… Điều đó đã minh chứng cho tinh thần ngoại giao đoàn kết, hữu nghị của Công an tỉnh Kon Tum với Công an các tỉnh Bạn, góp phần xây dựng đường biên giới chung hòa bình, ổn định, phát triển, thúc đẩy thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của mỗi tỉnh, mỗi nước.

Khánh Vi