Tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh, trật tự-Công việc thầm lặng ý nghĩa

Bỏ qua cái nóng của những ngày hè oi bức hay những ngày đông buốt giá, bất kể trời nắng hay trời mưa, những chiến sỹ làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát vẫn rong ruổi trên những cung đường quen thuộc để giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Trong những năm qua, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội của lực lượng Công an tỉnh Kon Tum đạt nhiều kết quả tích cực. Với chức năng, nhiệm vụ được giao, các lực lượng đã phát huy tốt vai trò trong triển khai đồng bộ các biện pháp, công tác nắm tình hình, chủ động phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời hoạt động tội phạm, vi phạm pháp luật xảy ra trên địa bàn. Trong đó, phải kể đến đóng góp quan trọng của công tác tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh, trật tự trên các tuyến đường giao thông.

C:\Users\Administrator\Desktop\20181215133903luc-luong-csgt-cstt-se-tang-cuong-tuan-tra-dem-chung-ket-vn-malaysia-1-.jpg

Tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh, trật tự-Công việc thầm lặng ý nghĩa. Ảnh: sưu tầm

Khẳng định rằng, ngoài nguồn tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm từ quần chúng nhân dân, công tác tuần tra, kiểm soát là kênh quan trọng giúp phát hiện, ngăn chặn kịp thời nhiều dấu hiệu, hành vi vi phạm pháp luật. Qua tuần tra, kiểm tra, lực lượng Công an phát hiện, bắt quả tang nhiều hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, vi phạm quy định luật giao thông đường bộ, vận chuyển trái phép các loại lâm sản, động thực vật quý hiếm, cất giữ các loại vũ khí, vật liệu nổ… để có biện pháp ngăn chặn kịp thời, hiệu quả, không để xảy ra hoặc tiếp diễn hành vi vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, từ công tác tuần tra, phát hiện, giải tán hoặc xử lý nhiều vụ việc gây rối trật tự, đảm bảo an ninh trên địa bàn, góp phần giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân. Đồng thời, đây cũng là công cụ quan trọng để củng cố, thị uy lực lượng, dập tắt ý đồ hoạt động gây rối trật tự công cộng, tạo tâm lý an tâm trong quần chúng nhân dân. Đặc biệt, trong các dịp lễ, tết hoặc khi đất nước, địa phương có những sự kiện quan trọng, chúng ta thấy rõ vai trò không thể thiếu của lực lượng tuần tra, kiểm soát trong điều tiết lượng giao thông, hạn chế tình trạng kẹt xe, tắc đường và ngăn chặn hành vi quá khích, phá hoại, gây rối trật tự công cộng trước thềm sự kiện.

Hiện nay, công tác tuần tra, kiểm soát là một trong những nhiệm vụ thường xuyên của lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự và Cảnh sát Cơ động. Nhìn lại 06 tháng đầu năm 2019, công tác này tiếp tục đạt được những kết quả đáng khích lệ, xứng đáng với nhiệm vụ được giao. Qua công tác tuần tra, kiểm soát, lực lượng Cảnh sát Giao thông đã phối hợp với các đơn vị liên quan phát hiện 06 vụ vận chuyển pháo nổ trái phép (thu 242 kg pháo); 06 vụ tàng trữ vũ khí trái phép (thu giữ 06 dao các loại, 03 mã tấu, 01 kiếm, 01 gậy ba khúc, 01 búa); 04 vụ tàng trữ, sử dụng ma túy trái phép; 03 vụ trộm cắp tài sản; 02 vụ vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc; truy bắt 01 đối tượng phạm tội giết người đang trên đường trốn. Lực lượng Cảnh sát trật tự tổ chức tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng với 2.460 lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia; phát hiện và xử phạt hành chính 125 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị; tạm giữ 04 xe mô tô, 117 giấy tờ xe các loại, tước 12 giấy phép lái xe, thu giữ 02 dao và 01 gậy ba khúc… Lực lượng Cảnh sát Cơ động thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, qua đó kịp thời phát hiện, xử lý các vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự, giải tán nhiều nhóm đối tượng tụ tập gây mất trật tự công cộng; tạm giữ 12 xe mô tô, 22 giấy tờ xe các loại, xử phạt hành chính 17 trường hợp…

Bỏ qua những khắc nghiệt của thời tiết, những đêm dài mất ngủ, trên những cung đường, mỗi ngày trôi qua, lực lượng tuần tra kiểm soát đảm bảo an ninh, trật tự vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao với tinh thần trách nhiệm và sự cống hiến, hi sinh cao cả. Đối mặt với những khó khăn trong công việc, thậm chí là hiểm nguy, mỗi cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát phải luôn có cách ứng xử phù hợp để vừa hoàn thành nhiệm vụ theo đúng quy định, vừa ghi dấu được hình ảnh tốt đẹp trong lòng nhân dân. Một số trường hợp đối tượng manh động, quá khích, coi thường pháp luật, không chấp hành hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra giấy tờ khi có nhiều biểu hiện nghi vấn, gây gổ, chống người thi hành công vụ, thậm chí là phóng xe bỏ chạy. Một số trường hợp người vi phạm ngoan cố, không ý thức được hành vi vi phạm của bản thân, hạch sách, gây khó dễ cho lực lượng tuần tra, kiểm tra trong xử lý vi phạm. Việc phát hiện, giải tán các ổ, nhóm hoạt động gây rối trật tự công cộng cũng đối mặt với nhiều nguy hiểm trước tính chất côn đồ, liều lĩnh, sẵn sàng chống trả lực lượng thi hành công vụ bằng hung khí. Và còn rất nhiều, rất nhiều những tình huống khác đặt ra trong thực tiễn công tác đòi hỏi lực lượng tuần tra, kiểm soát phải luôn nhạy bén, linh hoạt, có cách xử trí phù hợp đảm bảo yêu cầu công tác và xây dựng hình ảnh người chiến sỹ công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn trong cái nhìn của quần chúng nhân dân, xứng đáng khẩu hiệu hành động “Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

Khánh Vi

Nguồn:congankontum.gov.vn Copy link