Công an tỉnh Kon Tum phát động phong trào cung cấp thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông

Nhằm thiết lập trật tự, kỷ cương trong chấp hành pháp luật giao thông của cả người tham gia giao thông và lực lượng thực thi pháp luật về giao thông góp phần giảm thiểu vi phạm và tai nạn giao thông; trọng tâm là bảo đảm an ninh, an toàn sức khỏe, tính mạng, tài sản của nhân dân; xây dựng ý thức tự giác, ứng xử văn minh, chuẩn mực của người dân khi tham gia giao thông, kiên trì để từng bước hình thành rõ nét văn hóa giao thông trong Nhân dân. Thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh, Công an tỉnh Kon Tum vừa ban hành kế hoạch phát động phong trào “Toàn dân tham gia phát hiện, cung cấp thông tin hình ảnh vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông cho lực lượng Cảnh sát giao thông để xử lý theo quy định của pháp luật” trên địa bàn tỉnh.

Hình ảnh vi phạm được cắt từ clip (ảnh nguồn Internet)

Kế hoạch lần này nhằm tuyên truyền sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, các đoàn thể, cơ quan, đơn vị, trường học; khu dân cư, thôn, tổ dân phố về phương pháp nhận biết các hành vi vi phạm TTATGT để nhân dân biết, ghi nhận và cách thức, địa chỉ để cung cấp thông tin, hình ảnh được chính xác, khách quan.

Theo đó, các thông tin, hình ảnh phản ánh hành vi vi phạm tập trung vào các hành vi như: Xe ô tô chở quá số người quy định; đón, trả khách không đúng nơi quy định; ô tô chở hàng quá khổ, quá tải; có dấu hiệu cơi nới thành thùng xe, chở vật liệu để rơi vãi; đi vào đường cấm, đi ngược chiều; không chấp hành tín hiệu của đèn giao thông; dừng, đỗ không đúng nơi quy định; hoạt động không đúng giờ quy định (bao gồm cả xe chở rác); điều khiển xe vào đường cấm, đi ngược chiều, lạng lách, đánh võng gây mất TTATGT, an ninh, trật tự, an toàn xã hội…

Khi phát hiện các hành vi vi phạm trên, người dân ghi nhận các thông tin, hình ảnh phản ánh hành vi vi phạm, như: Nội dung hành vi vi phạm; quay video clip, chụp ảnh về hành vi vi phạm (sử dụng phương tiện của cá nhân như máy ảnh, camera, điện thoại thông minh, camera hành trình...); thời gian phát hiện (ngày, giờ); tuyến đường, địa điểm xảy ra vi phạm (tên đường, vị trí nút giao, số kilômét theo mốc lộ giới, số nhà...); địa bàn hành chính cấp xã, huyện; biển kiểm soát, đặc điểm của phương tiện (chủng loại xe, màu sơn...); chủ xe, người điều khiển phương tiện (nếu xác định được) và các thông tin khác có liên quan theo tính chất của từng vụ việc, hành vi vi phạm cụ thể.

Sau khi ghi nhận được thông tin, hình ảnh phản ánh hành vi vi phạm, nhân dân cần nhanh chóng liên hệ, phản ánh bằng cách trực tiếp đến trụ sở hoặc tại hiện trường xảy ra vụ việc cung cấp thông tin cho các đơn vị thuộc Công an tỉnh, cụ thể: Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh (số 147 U Rê, Trường Chinh, Tp.Kon Tum, điện thoại 02603. 862.459) hoặc tài khoản Zalo “Đoàn thanh niên Phòng Cảnh sát giao thông”, Fanpage “Phòng CSGT - Công an tỉnh Kon Tum”; Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh (số 496 Trần Phú, phường Quyết Thắng, TP Kon Tum); sử dụng dịch vụ bưu chính để cung cấp, qua số điện thoại đường dây nóng 113, tài khoản Zalo “Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH tỉnh Kon Tum”; Fanpage “Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Kon Tum”; Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh (số 02 Trần Văn Hai, phường Thắng Lợi, Tp.Kon Tum, điện thoại 0694.181.204) và cung cấp thông tin cho Công an các huyện, thành phố qua số điện thoại trực ban; sử dụng dịch vụ bưu chính đề cung cấp; các tài khoản Zalo OA và các trang Fanpage của Công an các huyện, thành phố, Công an các xã, phường, thị trấn.

Công an tỉnh Kon Tum tăng cường lực lượng tổ chức tuần tra kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm TTATGT

Người cung cấp thông tin sẽ được Công an các đơn vị, địa phương có trách nhiệm bảo đảm bí mật danh tính, tài liệu phản ánh vi phạm về TTATGT; kịp thời động viên, khen thưởng những cá nhân có thành tích xuất sắc, tích cực trong tham gia hoạt động phòng trào. Đồng thời, sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi lợi dụng phong trào để cung cấp thông tin sai sự thật, chống phá, tiêu cực.

Để mỗi người dân là một “tuyên truyền viên”, một “cộng tác viên” đắc lực với lực lượng chức năng trong công tác bảo đảm TTATGT; phát huy dân chủ trong công tác bảo đảm an ninh trật tự nói chung và bảo đảm TTATGT ở địa phương nói riêng. Công an tỉnh phát động phong trào “Toàn dân tham gia phát hiện, cung cấp thông tin hình ảnh vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông cho lực lượng Cảnh sát giao thông để xử lý theo quy định của pháp luật”, nhằm huy động sự tham gia của toàn xã hội vào công tác bảo đảm TTATGT, qua đó giúp cho lực lượng chức năng xử lý kịp thời các hành vi vi phạm đúng quy định của pháp luật, góp phần giữ vững trật tự an toàn giao thông, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do tai nạn giao thông gây ra.

Một vụ tai nạn giao thông xảy ra trên đường tránh TP.Kon Tum làm 01 người tử vong

Tác giả: Bích Nga