Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông đối với học sinh

An toàn giao thông là một vấn đề quan trọng, liên quan đến cuộc sống và sức khỏe của mọi người. Đặc biệt, đối với học sinh - những mầm non tương lai của đất nước, đảm bảo an toàn giao thông không chỉ là trách nhiệm của riêng một cá nhân hay một cơ quan, tổ chức nào, mà đó còn là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và xã hội.

Thực tế cho thấy, tình trạng học sinh vi phạm an toàn giao thông diễn biến phức tạp, nhất là hiện tượng học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông đi học bằng phương tiện xe máy, không đội mũ bảo hiểm, dàn hàng ngang, chạy quá tốc độ, lạng lách, đánh võng, gây rối trật tự công cộng, không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu, sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện… Đặc biệt, học sinh điều khiển phương tiện khi chưa có giấy phép lái xe diễn ra khá phổ biến, làm gia tăng nguy cơ tai nạn.

Theo báo cáo của Bộ Công an, từ ngày 15-12-2022 đến 14-10-2023, toàn quốc xảy ra 881 vụ tai nạn giao thông liên quan đến học sinh (chiếm 8,96% số vụ tai nạn giao thông toàn quốc), làm chết 490 người (chiếm 8,91% số người chết), làm bị thương 827 người (chiếm 11,86% số người bị thương). Trong đó, 10 địa phương xảy ra nhiều tai nạn là: Thành phố Hồ Chí Minh, Gia Lai, Tiền Giang, Bình Phước, Hà Nội, Vĩnh Long, Bình Dương, Long An, An Giang, Bến Tre. Thống kê cho thấy, lỗi vi phạm học sinh chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy chiếm 47,59% và hệ quả là tai nạn giao thông liên quan điều khiển xe trên 50 phân khối chiếm 71,31%.

Những con số trên cho thấy, học sinh là đối tượng có nguy cơ cao bị tai nạn giao thông, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, học tập, tương lai của bản thân, cũng như gây bao nỗi đau cho cho gia đình và xã hội. Đây là một tình trạng đáng báo động, cần được quan tâm và giải quyết triệt để.

Trước tình hình đó, các lực lượng chức năng trên cả nước đã có nhiều nỗ lực nhằm kéo giảm tai nạn như: Tổ chức các tổ tuần tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các em sử dụng phương tiện không đúng quy định; triển khai mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” tại các trường học nhằm giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng trường và nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông của học sinh. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, bảo đảm an toàn giao thông cho học sinh, đặc biệt là trong dịp hè và đầu năm học mới, thông qua các công điện, hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và các cơ quan chức năng.

Lực lượng Công an phối hợp với nhà trường xử lý các trường hợp học sinh vi phạm Luật ATGT đường bộ (nguồn ảnh: cand.com.vn)

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn những tồn tại, hạn chế đòi hỏi phải triển khai các giải pháp nhằm tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông đối với học sinh. Thời gian tới, lực lượng Công an các cấp cần tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý đối với các trường hợp học sinh vi phạm, đặc biệt là các hành vi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ điều kiện, chưa có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm, chạy xe gắn máy quá tốc độ, chở quá số người quy định… Đối với các hành vi cố ý vi phạm, tái phạm nhiều lần, phải xem xét, xử lý nghiêm để răn đe, phòng ngừa chung.

Bên cạnh đó, cần nâng cao ý thức, trách nhiệm của học sinh trong việc tham gia giao thông. Mỗi em học sinh cần hiểu rằng, an toàn giao thông không chỉ là một quyền, mà còn là một nghĩa vụ, một trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Do đó, học sinh cần tôn trọng luật pháp, chấp hành nghiêm túc các quy định về an toàn giao thông, không điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe, không chạy quá tốc độ, không lạng lách, đánh võng, không sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện, không chở quá số người quy định, không dàn hàng ngang, không đua xe trái phép… Đồng thời, cần đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu, nhường đường cho người đi bộ, người già, trẻ em, người khuyết tật…

Thế hệ học sinh là là tương lai của đất nước, sẽ tiếp nối công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Do đó, mỗi em học sinh cần có ý thức, trách nhiệm cao trong việc gìn giữ an toàn giao thông, bảo vệ cuộc sống và sức khỏe của bản thân, đóng góp vào sự phát triển và an toàn của xã hội.