Kiểm tra và xử lý xe chở quá tải trọng

10 tháng năm 2020, lực lượng Cảnh sát giao thông tiếp tục phối hợp làm tốt công tác kiểm soát tải trọng xe, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, tạo sự đồng thuận và ủng hộ cao trong quần chúng nhân dân.

Năm 2020, tính đến tháng 10, tại Trạm cân lưu động số 54, lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp Thanh tra giao thông đã kiểm tra 5.898 xe ô tô vận tải hàng hóa có trọng tải từ 5 tấn trở lên, lập biên bản 18 trường hợp vi phạm chở hàng hóa quá tải trọng cho phép; ra quyết định xử phạt 14 trường hợp, tước phù hiệu 10 trường hợp.

C:\Users\Administrator\Desktop\images.jpg

Kiểm tra và xử lý vi phạm xe quá tải trọng tại Trạm cân lưu động số 54. Nguồn: baokontum.com.vn

Thời gian qua, trước tình trạng một số lái xe, chủ phương tiện thường tìm cách đối phó với lực lượng chức năng, lợi dụng thời điểm đêm khuya, trời mưa, thời tiết không thuận lợi để trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát của lực lượng làm nhiệm vụ, nhiều trường hợp cố tình tìm cách gây sự, lực lượng Cảnh sát giao thông đã phối hợp chặt chẽ với Thanh tra giao thông thực hiện tốt nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch số 503/KH-UBND ngày 24/02/2020 của UBND tỉnh về kiểm soát tải trọng xe năm 2020 trên địa bàn tỉnh Kon Tum; bố trí lực lượng chốt trực 24/24 tại các trạm cân lưu động, tiến hành kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm đảm bảo khách quan, kịp thời, đúng quy định .

Bên cạnh đó, để khắc phục những hạn chế còn tồn tại trong công tác xử lý vi phạm hành chính và điều tra, giải quyết tai nạn giao thông liên quan đến tải trọng xe, Công an tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị chức năng sử dụng cân kiểm tra tải trọng xe cơ giới đã được trang bị đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định (cân kiểm tra tải trọng xe phải còn hạn kiểm định), nếu không có phải kịp thời liên hệ với Phòng Cảnh sát giao thông hoặc các đơn vị quản lý, khai thác, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ để tiến hành cân tải trọng xe, từ đó làm cơ sở, căn cứ xác định lỗi vi phạm, tránh trường hợp khiếu nại về điều kiện cân tải trọng xe; tuyệt đối không sử dụng kết quả kiểm tra tải trọng xe của các điểm cân dịch vụ không đúng quy định để xử lý vi phạm hành chính và điều tra, giải quyết tai nạn giao thông.

Từ hậu quả khôn lường do xe quá tải trọng gây ra như sạt lún đường giao thông, đe dọa sự an toàn của người tham gia giao thông…, với sự nỗ lực, kiên quyết của lực lượng chức năng trong xử lý vi phạm đối với xe chở quá tải trọng trong năm 2020 đã tiếp tục góp phần giữ vững ổn định tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh, tạo chuyển biến tốt về việc chấp hành quy định tải trọng xe của người điều khiển phương tiện, nhất là các loại xe chở nông sản và xe chở vật liệu xây dựng, tạo sự đồng thuận, ủng hộ cao của người dân.

Khánh Vi