Diễn tập Phương án cứu nạn, cứu hộ tại Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Kon Tum

Nhằm đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) trên địa bàn tỉnh Kon Tum, chiều ngày 26/7/2019, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Kon Tum phối hợp với Chi nhánh ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Kon Tum tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và CNCH.

Với tình huống giả định, trong quá trình sửa chữa, thợ hàn đã không tuân thủ biện pháp đảm bảo an toàn PCCC, không che chắn làm vảy hàn bắn vào hồ sơ tài liệu gây cháy. Vì số lượng và tải trọng chất cháy lớn, ngọn lửa bùng phát nhanh, thợ hàn xì không kiểm soát được làm đám cháy lan rộng ra toàn bộ khu vực kho chứng từ đã bị cháy hoàn toàn kèm theo mật độ khói dày đặc không thể tiếp cận điểm cháy. Đám cháy có nguy cơ cháy lan sang quầy giao dịch, kho tiền và cháy lan lên tầng trên. Theo trinh sát ban đầu của cơ sở, có khoảng 08 người bị ngất xỉu do hít phải khói độc tại tầng 1 và có 04 người bị mắc kẹt ở các tầng trên.

Lực lượng chữa cháy cơ sở đã tiến hành hành các biện pháp chữa cháy, hướng dẫn thoát nạn, di chuyển người bị nạn và tài sản… đồng thời điện báo ngay tới số điện thoại 114 của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH. Ngay sau khi nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã điều động 04 xe chữa cháy và 01 xe CNCH đến hiện trường vụ cháy.

Qua quá trình trinh sát, phát hiện nhiều nạn nhân đang bị mắc kẹt trong tòa nhà, đám cháy ngày một lớn, và có thể cháy lan sang các khu vực xung quanh, chỉ huy lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã ra lệnh triển khai lực lượng phương tiện dập tắt đám cháy, đồng thời chỉ huy lực lượng CNCH tiếp cận vị trí nạn nhân bị mắc kẹt, sử dụng các thiết bị như bình khí thở, mặt nạ phòng độc, cáng cứu thương,… đưa nạn nhân ra ngoài an toàn.

Khi xảy ra cháy, một số nạn nhân do hoảng loạn nên đã chạy lên tầng 3 của tòa nhà và mắc kẹt lại, lực lượng CNCH đã tiếp cận và sử dụng biện pháp thả người bị nạn bằng cầu dây nghiêng đưa nạn nhân xuống đất an toàn.

Lực lượng PCCC cơ sở dùng bình chữa cháy dập tắt đám cháy

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH triển khai đội hình lăng phun bọt dập tắt đám cháy

Triển khai các đội hình chữa cháy

Thả người bị nạn từ tầng 3 của cơ sở bằng biện pháp cầu dây nghiêng xuống đất an toàn

Sau 10 phút tiến hành, bằng các biện pháp chữa cháy và CNCH, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Kon Tum phối hợp với lực lượng chữa cháy cơ sở đã khống chế, dập tắt hoàn toàn đám cháy, cứu người và tài sản an toàn.

Nhận xét Buổi diễn tập, đồng chí Thiếu tá Lê Phước Thống, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Kon Tum đã đánh giá cao kết quả Diễn tập, cũng như công tác phối hợp giữa các lực lượng tham gia chữa cháy; đồng thời, đề nghị lực lượng PCCC cơ sở cần nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành công tác bảo đảm an toàn PCCC tại cơ sở, vì đây là địa điểm có nguy cơ cháy, nổ cao.

Đồng chí Thiếu tá Lê Phước Thống – Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH nhận xét Buổi diễn tập

Bảo Liêm (Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH)