Kiểm tra trụ nước chữa cháy trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Các trụ nước chữa cháy đóng vai trò quan trọng trong việc cấp nước cho hoạt động chữa cháy. Nhiều vụ cháy tại các khu dân cư, giữa lòng thành phố, thị trấn, xa sông, hồ, nếu không có các trụ nước chữa cháy thì lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn để dập tắt đám cháy, hạn chế cháy lan, cháy lớn.

Con người, phương tiện chữa cháy và nguồn nước chữa cháy là ba yếu tố cần thiết và không thể tách rời nhau trong hoạt động PCCC, nhất là quá trình chữa cháy. Vì vậy, Đảng và Nhà nước luôn chú trọng xây dựng và củng cố lực lượng PCCC, đầu tư trang thiết bị, phương tiện chữa cháy cần thiết cho lực lượng chữa cháy, khai thác có hiệu quả các nguồn nước chữa cháy tại chỗ. Trong đó, nguồn nước từ các trụ nước chữa cháy luôn đóng vai trò tích cực đối với công tác PCCC ở các địa phương.

Toàn tỉnh Kon Tum hiện các trụ nước chữa cháy hầu hết đã được lắp đặt trên các tuyến đường có khu dân cư và xa nguồn nước tự nhiên; trong đó, thành phố Kon Tum có số trụ nước chữa cháy nhiều nhất. Có thể nói, các trụ nước chữa cháy đã đóng vai trò rất lớn trong việc cấp nước cho hoạt động chữa cháy. Nhiều vụ cháy tại các khu dân cư, giữa lòng thành phố, thị trấn, xa sông, hồ, nếu không có các trụ nước chữa cháy thì lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp khó lòng dập tắt đám cháy, hạn chế cháy lan, cháy lớn.

Hiện nay, tỉnh Kon Tum đang bước vào mùa mưa bão nên khả năng xảy ra cháy, nổ rất cao; vì vậy, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tăng cường công tác kiểm tra đối với hệ thống cung cấp nước chữa cháy trên địa bàn tỉnh nhằm thống kê, khắc phục hư hỏng, đảm bảo việc cung cấp nước kịp thời, nhanh nhất khi có cháy, nổ xảy ra.

Qua kiểm tra, phát hiện một số trụ nước không đảm bảo chất lượng hoạt động và không thể phục vụ được cho công tác chữa cháy nên Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã yêu cầu Công ty Cấp nước Kon Tum tiến hành khắc phục để đưa vào sử dụng. Bên cạnh đó một số trụ nước còn đang hoạt động rất tốt, xe chữa cháy có thể lấy nước thuận tiện, tiết kiệm thời gian và cung cấp nước kịp thời trong quá trình chữa cháy.

Kiểm tra, mỡ van trụ nước chữa cháy

Bên cạnh đó, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn kiểm tra an toàn PCCC, tổ chức thường trực sẵn sàng chữa cháy nhằm hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ xảy ra cháy nổ, cũng như thiệt hại do cháy nổ gây ra, góp phần đảm bảo tốt an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Bảo Liêm (Phòng CS PCCC và CNCH)