Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Chợ – Trung tâm thương mại tỉnh Kon Tum

Thực hiện Kế hoạch của Công an tỉnh về tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy – 04/10, ngày 2/9/2019, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH tại Chợ – Trung tâm thương mại tỉnh Kon Tum.

Chợ Kon Tum với tổng diện tích khoảng 12.000m2 nằm trên đường Trần Hưng Đạo, phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum được coi là trung tâm thương mại lớn nhất tại tỉnh Kon Tum, là nơi tập trung buôn bán chính của thành phố, có rất nhiều mặt hàng kinh doanh với số lượng lớn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ cao. Nhằm góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ nhân viên Ban Quản lý Chợ và các tiểu thương kinh doanh tại Chợ, hàng năm Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH thường xuyên kết hợp công tác kiểm tra an toàn PCCC với công tác tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC, kỹ năng thoát nạn, xử lý tình huống khi có cháy nhằm hạn chế các sự cố cháy, nổ và thiệt hại do cháy gây ra. Vừa qua, với mục đích nâng cao khả năng chiến đấu, xử lý nhanh đối với tình huống cháy nổ xảy ra, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã phối hợp với Ban quản lý Chợ, Uỷ ban nhân dân phường Quyết Thắng, Công ty Điện lực Kon Tum và lực lượng Cảnh sát Giao thông thành phố tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH tại Chợ.

Với tình huống giả định:

Vào khoảng 19h00, ngày 27/9/2019 tại kiot kinh doanh quần áo của chợ Kon Tum xảy ra cháy do chập điện, cháy xảy ra vào ban đêm, các tiểu thương buôn bán không hoạt động nên đám cháy nhanh chóng cháy lan sang các gian hàng gần kề, phát triển trên một diện tích rộng lớn và có nguy cơ cháy lan lên trên siêu thị VinMart. Sau khi lực lượng bảo vệ phát hiện đã báo động và gọi điện báo Ban Quản lý Chợ cắt điện khu vực cháy; đồng thời cử lực lượng PCCC cơ sở nhanh chóng sử dụng các bình chữa cháy và hệ thống máy bơm triển khai các đường vòi để chữa cháy. Cùng với đó, Bảo vệ đã gọi báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH theo số điện thoại 114. Lực lượng dân phòng thuộc phường Quyết Thắng cũng đã được huy động đến hỗ trợ công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu tài sản và bảo vệ khu vực bên ngoài.

Sau khi nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã xuất 06 xe chữa cháy, 01 xe cứu nạn, cứu hộ cùng cán bộ, chiến sĩ nhanh chóng đến hiện trường, triển khai đội hình chữa cháy, ngăn cháy lan, tổ chức cứu người bị nạn và di chuyển hoàng hóa, tài sản đến nơi an toàn; đồng thời huy động công nhân viên từ Công ty điện lực Kon Tum hỗ trợ khi có sự cố điện và lực lượng Cảnh sát giao thông tham gia điều tiết giao thông, bảo vệ khu vực xung quanh Chợ. Việc triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ cùng sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng PCCC chuyên nghiệp với lực lượng PCCC cơ sở, lực lượng dân phòng và các lực lượng khác đã nhanh chóng khống chế và dập tắt đám cháy, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản người dân.

Kết thúc Buổi thực tập, đồng chí Thượng tá Đặng Việt Dũng – Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (người trực tiếp chỉ huy buổi diễn tập) và Ban Quản lý Chợ đã tổ chức họp, nhận xét đánh giá kết quả buổi thực tập, từ đó đưa ra những biện pháp làm tốt hơn nữa công tác chữa cháy, CNCH nhằm đảm bảo an toàn PCCC và CNCH tại Chợ Kon Tum.

Một số hình ảnh Buổi thực tập:

Vũ Linh (Phòng CS PCCC và CNCH)