Tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2022 tại Chợ thành phố Kon Tum

Nhằm tăng cường sự phối hợp giữa Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH với lực lượng PCCC cơ sở, chủ động xử lý các tình huống cháy, nổ, tai nạn, sự cố, nổ xảy ra tại Chợ thành phố Kon Tum, tối ngày 12/10/2022, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Ban quản lý chợ thành phố Kon Tum tiến hành tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2022 tại Chợ thành phố Kon Tum.

Tình huống thực tập giả định cháyvào lúc 19 giờ 30 phút, ngày 12/10/2022. Do việc đấu nối các thiết bị điện không đúng quy định của các hộ tiểu thương dẫn đến hiện tượng quá tải gây chạm, chập, phát sinh tia lửa điện bắn vào vật liệu dễ cháy được bố trí gần đó như quần áo, vải vóc,... gây cháy. Do thời gian cháy diễn ra vào buổi tối nên không kịp thời phát hiện dẫn đến đám cháy lan rộng và cháy sang các khu vực xung quanh. Khi phát hiện ra khói tỏa ra từ khu vực bên trong chợ, lúc này lực lượng PCCC của Chợ thành phố Kon Tum đã nhanh chóng sử dụng các bình chữa cháy và triển khai lăng vòi để tiến hành chữa cháy, ngăn chặn cháy lan và tổ chức cứu người bị nạn nhưng do đám cháy phát triển nhanh, nhiệt độ đám cháy lớn, lượng khói khí độc thoát ra nhiều vượt mức kiểm soát nên công tác chữa cháy ban đầu không hiệu quả. Nhận thấy độ nguy hiểm và phức tạp của vụ việc, lực lượng PCCC của Chợ thành phố Kon Tum đã gọi điện báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an tỉnh Kon Tum theo số điện thoại nóng 114. Theo trinh sát ban đầu, do khói khí độc thoát ra nhiều nên có rất nhiều người không tìm được lối thoát nạn, hít phải khói khí độc nên đã bị ngất xỉu và bị thương mắc kẹt lại bên trong.

Buổi thực tập diễn ra nghiêm túc, khẩn trương và an toàn, đảm bảo đúng yêu cầu, kỹ thuật đề ra.

Một số hình ảnh của buổi diễn tập:

Tác giả: Bảo Liêm