Tổ chức tuyên truyền kết hợp thực tập phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Trường THPT Nguyễn Trãi huyện Ngọc Hồi

Chiều ngày 12/9/2024, Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực huyện Ngọc Hồi, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Trường THPT Nguyễn Trãi (địa chỉ: Đường Phan Bội châu, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) tổ chức tuyên truyền và thực tập phương án chữa cháy của cơ quan Công an.

Hình ảnh: Cán bộ Đội CC và CNCH khu vực huyện Ngọc Hồi đang truyền đạt các kiến thức cơ bản về PCCC đối với học sinh nhà trường

Trong buổi tuyên truyền, cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh Trường THPT Nguyễn Trãi đã được cán bộ Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực huyện Ngọc Hồi thông báo về tình hình cháy, nổ, tai nạn sự cố đuối nước, nguyên nhân xảy ra các vụ cháy, các vụ tai nạn sự cố đuối nước trong thời gian gần đây. Đồng thời hướng dẫn một số biện pháp đảm bảo an toàn PCCC tại gia đình và trường học; cách xử lý sự cố cháy, nổ; kỹ năng thoát nạn trong khi có cháy, nổ, tai nạn, sự cố xảy ra; tìm hiểu cách sử dụng một số phương tiện chữa cháy tại chỗ để dập tắt các đám cháy (như bình chữa cháy xách tay; chăn chiên chữa cháy…) và được trực tiếp sử dụng bình chữa cháy để dập tắt bình gas đang bị cháy, phương pháp sơ cấp cứu người bị nạn.

Hình ảnh: Cán bộ Đội CC và CNCH khu vực huyện Ngọc Hồi  hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy dập tắt đám cháy đối với bình gas

Hình ảnh: Cán bộ Đội CC và CNCH khu vực huyện Ngọc Hồi hướng dẫn phương pháp sơ cấp cứu người bị nạn

Sau buổi tuyên truyền, Đội chữa cháy và cứu nan, cứu hộ khu vực huyện Ngọc Hồi đã phối hợp với Trường THPT Nguyễn Trãi tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH với tình huống giả định là vào 15 giờ 30 phút ngày 12/9/2024, xảy ra cháy tại Phòng thực hành Sinh Học tầng 1 của dãy Nhà thực hành và thư viện (02 tầng), nguyên nhân do bất cẩn trong quá trình sử dụng điện. Đám cháy nhanh chóng bắt sang các vật dụng dễ cháy xung quanh như phông rèm, bàn ghế và nhanh chóng bùng phát, tỏa ra nhiều khói khí độc. Do sự việc xảy ra bất ngờ khiến giáo viên và học sinh bị hoảng loạn, quá trình thoát nạn có 03 học sinh bị xô đẩy dẫn đến ngất xỉu, không thoát được ra ngoài.

Khi phát hiện ra đám cháy, lực lượng PCCC cơ sở đã nhanh chóng sử dụng bình chữa cháy tiến hành phun vào đám cháy để ngăn ngừa sự phát triển của đám cháy nhưng do lượng chất cháy lớn, tốc độ cháy lan nhanh, đám cháy phát triển vượt quá mức kiểm soát nên lực lượng PCCC cơ sở đã gọi điện báo lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH theo số điện thoại 114.

Nhận được tin báo, Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực huyện Ngọc Hồi đã xuất 02 xe chữa cháy cùng 1 tổ công tác cứu nạn, cứu hộ đến hiện trường, triển khai đội hình chữa cháy, kết hợp tìm kiếm, cứu người bị nạn bị mắc kẹt tại các khu vực bên trong cơ sở, đưa nạn nhân ra khỏi đám cháy và tiến hành sơ cấp cứu kịp thời. Sau khoảng 20 phút đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn, bảo đảm an toàn về người và hạn chế thiệt hại về tài sản.

Hình ảnh: Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH triển khai công tác chữa cháy

Đồng chí trung tá Phan Viết Công – Đội trưởng Đội CC và CNCH khu vực huyện Ngọc Hồi nhận xét buổi thực tập

Qua buổi tuyên truyền và tổ chức thực tập phương án chữa cháy đã góp phần nâng cao ý thức, hiểu biết pháp luật, kiến thức cũng như kỹ năng về PCCC và CNCH cho cán bộ, giáo viên, học sinh Trường THPT Nguyên Trãi, góp phần đảm bảo an toàn PCCC và CNCH tại trường học, gia đình và có kiến thức chủ động sẵn sàng xử lý kịp thời các tình huống cháy, nổ xảy ra. Từ đó phát huy tốt vai trò trách nhiệm của mỗi công dân trong công tác PCCC và CNCH nhằm giảm thiểu tai nạn do cháy, nổ gây ra.

Thời gian tới, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Kon Tum sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh để tuyên truyền kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH trong các giờ ngoại khóa và phối hợp tổ chức thực tập phương án chữa cháy của cơ quan Công an nhằm lan tỏa công tác PCCC và CNCH đến mọi quần chúng nhân dân, đặc biệt đối với đối tượng là học sinh, sinh viên./.

Tác giả: Trương Văn Thí