Cảnh báo tình trạng thanh thiếu niên tụ tập gây mất an ninh trật tự trên địa bàn huyện Đăk Hà

Thời gian qua, lực lượng Công an trong huyện Đăk Hà đã tăng cường triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, tình trạng thanh thiếu niên tụ tập gây mất ANTT, vi phạm pháp luật từng lúc, từng nơi còn diễn biến phức tạp.

Tình trạng thanh, thiếu niên sử dụng hung khí đánh nhau, gây mất trật tự thời gian gần đây có xu hướng gia tăng... Cụ thể, khoảng 17 giờ 00 ngày 02/02/2023, do mâu thuẫn cá nhân trước đó giữa 02 (hai) nhóm thanh niên trên địa bàn, nên nhóm thanh niên gần 10 người mang theo dao phóng lợn, rựa... và lên kế hoạch chuẩn bị tấn công đối thủ. Sau khi tìm thấy T.X.T (Sinh năm: 2007, trú tại: TDP2A, TT. Đăk Hà, huyện Đăk Hà), các đối tượng đã dùng dao gây thương tích vào vùng bụng bên phải của T.X.T. Hiện T.X.T đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum.

Trước đó, vào ngày 14/11/2022 giữa 02 (hai) nhóm thanh, thiếu niên trên cũng đã xảy ra mâu thuẫn, dẫn đến tụ tập đánh nhau, gây thương tích (hiện vụ việc trên đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Đăk Hà thụ lý giải quyết theo thẩm quyền). Qua đấu tranh, nhóm thiếu niên gồm 09 (chín) đối tượng khai nhận do mâu thuẫn cá nhân nên các đối tượng tụ tập, chuẩn bị hung khí đi giải quyết mâu thuẫn với nhóm thanh niên khác... Sau đó, hai nhóm thanh niên lao vào, dùng các hung khí như dao phóng lợn, dao, rựa, gậy sắt, kiếm... để ẩu đả nhau. Hậu quả 01 (một) người bị thương và được người dân đưa xuống trung tâm y tế để điều trị.

Ảnh minh họa

Các vụ việc xảy ra trên địa bàn huyện thời gian qua cho thấy, các thanh, thiếu niên tham gia gây rối, đánh nhau đều còn rất trẻ, nhiều trường hợp chỉ mới 14-15 tuổi. Hoàn cảnh gia đình của các thanh, thiếu niên này đa phần bị khiếm khuyết, cha mẹ ly hôn, ly thân hoặc đi làm ăn xa không ai quản lý, chăm sóc… Về nguyên nhân, chủ yếu xuất phát từ các mâu thuẫn nhỏ trên mạng xã hội hoặc bộc phát tức thời. Đáng nói, dù còn trẻ tuổi nhưng hành vi của các trường hợp rất nguy hiểm, mang theo hung khí và sẵn sàng “lao” vào nhau bất cứ khi nào.

Theo nhận định của cơ quan chức năng, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bạo lực trong giới trẻ thanh, thiếu niên là do việc quản lý, kiểm soát các loại vũ khí thô sơ còn nhiều lỏng lẻo. Không chỉ tàng trữ, cất giấu, nhiều trường hợp còn tự chế ra các loại vũ khí thô sơ nhưng có tính sát thương cao như: kiếm, dao phóng lợn, giáo dài... Cùng với đó, do đang ở độ tuối ham chơi, thiếu hiểu biết về pháp luật. Trong khi sự quản lý, giáo dục từ phía gia đình và nhà trường còn buông lỏng, chưa chặt chẽ và mang lại hiệu quả cao dẫn đến những trường hợp này dễ bị kích động, lôi kéo vào các hoạt động vi phạm pháp luật.

Để tiếp tục răn đe, phòng ngừa tình trạng thanh, thiếu niên sử dụng hung khí đánh nhau, lãnh đạo Công an huyện chỉ đạo lực lượng điều tra tiếp tục đi sâu, nắm chắc tình hình địa bàn, đối tượng, nhất là các nhóm, đối tượng có biểu hiện mâu thuẫn, nghi vấn về hành vi chế tạo, mua bán, tàng trữ, sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Đồng thời, tăng cường tần suất tuần tra, kiểm soát trên các tuyến địa bàn phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự kịp thời phát hiện, nhắc nhở, xử lý nghiêm các trường hợp thanh, thiếu niên hư hỏng, sử dụng hung khí đánh nhau, tụ tập đua xe, lạng lách, độ chế xe… gây mất an toàn cho người dân.

Để hạn chế tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, Công an huyện Đăk Hà khuyến cáo các gia đình nên phối hợp với nhà trường để quản lý thời gian học tập, sinh hoạt của con em mình; đồng thời để tránh tình trạng thanh thiếu niên tụ tập nhiều người trong các khu dân cư gây mất trật tự công cộng. Ngoài sự vào cuộc của lực lượng Công an, rất cần sự chung tay của gia đình, nhà trường, các tổ chức quần chúng và toàn xã hội, cần định hướng cho các em lý tưởng sống tốt đẹp, trang bị những kỹ năng sống cần thiết để các em tuyệt đối không thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Hoài Thương

Tác giả: Hoài Thương