Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo "like video Tiktok" kiếm tiền

Với lời mời đầu tư vào các gói nhiệm vụ "thả tim", chia sẻ video trên nền tảng Tiktok để kiếm tiền hời, hàng nghìn người đã dính bẫy lừa kiếm tiền online "việc nhẹ lương cao". Các chiêu trò này đã được cảnh báo nhiều trên mạng xã hội nhưng vẫn có không ít người mắc bẫy.

Gần đây, nhiều người chia sẻ câu chuyện bị các email rác nhắn tin mời làm việc tại tiktok, số khác thì nhận được cuộc gọi trực tiếp từ nhân viên tổng đài. Điểm chung của các lời mời này đều nhấn mạnh vào các yếu tố như: đơn giản, làm việc tại nhà, thu nhập tốt, có nhân viên hướng dẫn tận tình cụ thể.... khiến nhiều người vội tin tưởng.

Thủ đoạn lừa đảo này bắt đầu bằng việc tung ra những chiêu quảng cáo hấp dẫn trên mạng xã hội hoặc gửi tin nhắn, gọi điện trực tiếp mời tham gia làm việc. Điểm chung của những lời mời tham này là đều nhấn mạnh vào việc kiếm tiền đơn giản, được làm tại nhà, thu nhập tốt, hoa hồng cao, lương trả ngay trong ngày ... để đánh vào lòng tham, ảo tưởng kiếm tiền nhanh của nhiều người.

Bước tiếp theo, người tham gia sẽ được hướng dẫn làm nhiệm vụ xem video TikTok bằng cách tải một app, website trung gian. Tại đây đưa ra các gói nhiệm vụ được đặt tên theo cấp độ như vàng, bạc, đồng, kim cương hoặc vip 1, vip 2, vip 3....  tương ứng với các mức giá từ vài trăm ngàn cho đến vài triệu đồng.

Nhiệm vụ để kiếm tiền thì hết sức đơn giản. Thành viên chỉ cần lên TikTok, xem video bất kỳ sau đó nhấn like, follow rồi chụp ảnh màn hình gửi về là được. Gói nhiệm vụ có mức giá càng cao thì xem video càng nhiều và tiền hoa hồng cũng càng lớn. Sau nhiệm vụ đầu tiên, hệ thống sẽ để nạn nhân được nhận một số tiền nhỏ để tạo niềm tin. Nếu muốn rút số tiền tiền thi tiếp tục mua các gói nhiệm vụ cao cấp hơn hoặc giới thiệu thành công thêm người mới để nhận hoa hồng.

Sau khi mua các gói nhiệm vụ cái giá trị lớn, các app, website lừa đã sẽ ngừng hoạt động, xảy ra lỗi hoặc thậm chí là sập hẳn khiến người tham gia không rút được tiền. Lúc này người chơi mới nhận ra mình bị lừa bởi kẻ môi giới cũng lặn mất tăm mà tiền thì đã nạp vào cả triệu bạc.

Trước tình hình trên, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Công an tỉnh Kon Tum khuyến cáo người dân phải nâng cao tinh thần cảnh giác trước các lời mời gọi tham gia kiếm tiền trên các ứng dụng Tiktok, Telegram…, cần tìm hiểu kỹ các hình thức kiếm tiền, kiểm chứng rõ các thông tin tuyển cộng tác viên trên mạng bằng cách liên hệ trực tiếp đến số hotline của doanh nghiệp hoặc các ứng dụng mạng xã hội.

Khi làm cộng tác viên cho bất kỳ đơn vị nào thì phải gặp trực tiếp người có thẩm quyền để ký hợp đồng làm cộng tác viên; kiểm tra rõ về các thông tin công việc, mức và hình thức trả lương, hoa hồng nhận…

Đặc biệt cảnh giác với các công việc cần phải bỏ tiền để đầu tư, yêu cầu đặt cọc, chuyển khoản tiền trước; kiểm tra, xác minh các tài khoản mạng xã hội, những số điện thoại lạ mời gọi tham gia đầu tư; không cung cấp hình ảnh, thông tin cá nhân như căn cước công dân, tài khoản ngân hàng… cho người lạ; không truy cập, đăng nhập vào các đường link, ứng dụng lạ khi chưa rõ thông tin.

Thường xuyên cập nhật, tìm hiểu về các hình thức lừa đảo trên không gian mạng, đồng thời tuyên truyền, chia sẻ đến người thân, bạn bè các hình lừa đảo này để phòng ngừa.

Nếu nhận thấy dấu hiệu nghi ngờ, người dân cần liên hệ ngay đến cơ quan Công an gần nhất để được hướng dẫn, tư vấn, tránh để các đối tượng xấu lợi dụng, thực hiện hành vi phạm tội.