A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Không thể xuyên tạc vị trí, vai trò của lực lượng Công an nhân dân

        Thời gian vừa qua, lợi dụng việc một số cán bộ, chiến sĩ công an có sai phạm bị xử lý, các đối tượng chống phá trong và ngoài nước lại đăng tải nhiều bài viết xuyên tạc, mang luận điệu kích động, hòng chia rẽ lực lượng công an với nhân dân. Đây vốn dĩ là một thủ đoạn không mới của các thế lực thù địch, nhằm thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, đúng như Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) đã nhận định.

          Với vai trò, chức năng nhiệm vụ phòng, chống các loại tội phạm, lực lượng Công an luôn là “cái gai trong mắt” các đối tượng phạm tội, là mục tiêu mà các nhà “dân chủ giả hiệu” ở trong và ngoài nước hướng tới tìm cách bôi nhọ, hạ thấp uy tín, danh dự và phủ nhận những công lao của biết bao cán bộ, chiến sĩ ngày đêm vất vả bảo vệ sự bình an cho đất nước, cho nhân dân.

Chúng ta không phủ nhận, trong lực lượng Công an nhân dân tồn tại những đối tượng sai phạm đến mức phải xử lý. Hẳn rằng chúng ta không khỏi đau xót khi số vụ, việc liên quan đến sai phạm của cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng Công an nhân dân ngày càng tăng, trong đó có những sai phạm của sĩ quan cấp cao trong ngành phải đưa ra xử lý hình sự, nhiều trường hợp đã phải nhận án phạt tù theo quy định của pháp luật. Song qua đó cũng cho thấy, quyết tâm rất cao của Đảng, Nhà nước, của Bộ Công an trong việc giữ nghiêm minh kỷ luật, kỷ cương; xử lý kịp thời, đúng người, đúng tội, “kỷ luật một người để cứu muôn người”; công khai, minh bạch, “không có vùng cấm”, “không có ngoại lệ”. 

Các đối tượng phản động “ Việt Tân” đăng bài xuyên tạc vụ việc

Thế nhưng, các thế lực thù địch trong và ngoài nước đã lợi dụng việc này để chống phá tiêu cực, bôi nhọ danh dự và uy tín của lực lượng Công an nhân dân. Chúng không phản ánh các sự việc mang tính khách quan, xây dựng mà đưa ra những luận điệu chống phá tiêu cực, gây mất đoàn kết trong nhân dân cũng như trong nội bộ lực lượng Công an nhân dân. Thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi, xảo quyệt, được che đậy dưới vỏ bọc ngụy trang với những câu chuyện phản ánh về một số sai phạm của cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân. Đặc biệt, họ thường nhắm tới những lĩnh vực nhạy cảm như trật tự xã hội, giao thông, hành chính… để giở chiêu trò “bới lông tìm vết”, sưu tập những sự việc nhạy cảm để bồi bút xuyên tạc, bôi nhọ ngành Công an. Thậm chí, các đối tượng còn sử dụng những clip, hình ảnh cũ kỹ, nhưng qua cách dàn dựng, miêu tả khiến cho một bộ phận những người nhẹ dạ cả tin lầm tưởng như mới xảy ra và vô tình tiếp tay khi lan tỏa hoặc củ vũ cho những luận điệu xuyên tạc. Điển hình như Trang facebook của Việt Tân với 1,2 triệu người theo dõi thường xuyên có những bài viết vu khống, bôi nhọ lực lượng Công an nhân nhân với hàng loạt các bài viết xuyên tạc, vu cáo, đánh đồng sai phạm của một vài cá nhân với sai phạm của tập thể nhằm mục đích vu khống bản chất, phủ nhận những thành quả mà lực lượng Công an đã đạt được.

Là lực lượng hằng ngày, hằng giờ tiếp xúc với nhân dân, đấu tranh với các loại tội phạm, giữ gìn an ninh quốc gia, do đó việc xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh, xây dựng hình ảnh người Công an nhân dân chính quy, mẫu mực, tận tụy vì nhân dân luôn là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, cấp thiết. Thực hiện phần việc này, những năm qua, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã có nhiều nghị quyết, chỉ thị để lãnh đạo, xây dựng lực lượng công an trong sạch, vững mạnh. Các chỉ thị, nghị quyết ấy được cụ thể hóa bằng những tiêu chí, bảo đảm phù hợp với các ngành, các cơ quan, đơn vị trong lực lượng; để từng cá nhân soi chiếu vào và phấn đấu thực hiện. Bộ Công an cũng đẩy mạnh thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh - Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ; Phong trào học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân… Kết quả từ việc học tập đã làm cho bản lĩnh chính trị của lực lượng Công an nhân dân không ngừng được củng cố, bảo đảm luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân, kiên quyết, dũng cảm đấu tranh với các loại tội phạm.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự đùm bọc giúp đỡ của nhân dân, lực lượng Công an nhân dân luôn tận trung với Đảng, tận hiếu với dân, chiến đấu ngoan cường trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn gian khổ nào, lập nhiều chiến công hiển hách xứng đáng với sự tin yêu của Đảng. Mỗi khi xảy ra các đợt mưa lũ, thiên tai, hỏa hoạn… Công an cũng là lực lượng luôn đi đầu, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ trong bất kỳ hoàn cảnh nào, luôn có mặt kịp thời ở những nơi “đầu sóng, ngọn gió”, “nước sôi, lửa bỏng”. Đó là hình ảnh người chiến sỹ phòng cháy, chữa cháy không quản hy sinh, lao vào giữa ngọn lửa bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân. Đó là hình ảnh lực lượng Công an đã không ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng nhận nhiệm vụ, kịp thời có mặt ở những nơi nguy hiểm nhất phối hợp với lực lượng Quân đội và chính quyền địa phương tham gia tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ, di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm; giúp dân sửa nhà, dọn dẹp vệ sinh, khắc phục thiệt hại sau lũ; tiếp tế lương thực, thực phẩm, nước uống cho khu vực bị chia cắt. Đó là biết bao cán bộ, chiến sĩ Công an đã quên mình trên mặt trận thầm lặng, dũng cảm lao vào hang ổ bọn tội phạm, lưu manh côn đồ để chiến đấu giữ giữ sự bình yên cho Tổ quốc, trong đó nhiều đồng chí đã anh dũng hi sinh trên trận tuyến đấu tranh phòng chống tội phạm. Những cống hiến và hi sinh to lớn đó đã đi cùng năm tháng, dựng nên hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân tận tuỵ, dũng cảm trong lòng quần chúng, góp phần tô thắm truyền thống vẻ vang của lực lượng. Còn đó là những tấm gương ngã xuống trong kháng chiến vệ quốc vĩ đại như liệt sỹ Võ Thị Sáu, liệt sỹ Bùi Thị Cúc, Liệt sỹ Nguyễn Thị Lợi; đó còn là những liệt sỹ hy sinh trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội như Đại úy Lường Phát Chiêm, Đại uý Phạm Phi Long, Đại úy Phạm Công Huy, Thượng úy Dương Đức Hoàng Quân… Họ đều là những tấm gương hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ, gương chiến đấu, hy sinh anh dũng vì nước, vì dân của các thế hệ thanh niên Công an đã vun đắp nên những truyền thống anh hùng cách mạng quý báu mà mỗi khi nhắc lại các thế hệ cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân vô cùng trân quý, tự hào và thấy rõ trách nhiệm phải gìn giữ và phát huy. Song song với đó, lực lượng Công an toàn quốc không quản ngại ngày đêm, nổ lực hết mình, phấn đấu hoàn thành 02 dự án Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân.

Ra đời từ phong trào cách mạng, được Đảng trực tiếp lãnh đạo, tổ chức xây dựng; được nhân dân hết lòng tin yêu, giúp đỡ, lực lượng CAND đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt, với bản chất cách mạng, truyền thống oanh liệt và lịch sử vẻ vang. Từ tổ chức tiền thân là các Đội tự vệ được lập ra với nhiệm vụ bảo vệ cách mạng, tổ chức và lực lượng của Công an nhân dân đã được nhân lên qua thực tiễn đấu tranh cách mạng để phục vụ nhiệm vụ chính trị mà Đảng và nhân dân giao phó. Thực tiễn đã chứng minh rằng trong mọi giai đoạn cách mạng, từ kháng chiến chống Pháp, kháng chiến chống Mỹ đến giai đoạn cả nước bước vào thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay, lực lượng Công an nhân dân luôn tỏ rõ là công cụ chuyên chính sắc bén của Đảng, là chỗ dựa tin cậy bảo vệ Đảng, Nhà nước và nhân dân dù trong những hoàn cảnh cách mạng phức tạp, gay go và quyết liệt nhất. Với tinh thần ''còn Đảng còn mình", lực lượng Công an nhân dân đã mưu trí, dũng cảm đập tan mọi âm mưu và hoạt động phá hoại của bọn phản động, tình báo, gián điệp và tội phạm khác, lập nên nhiều chiến công oanh liệt, viết nên những trang sử vàng về truyền  thống ''vì nước quên thân, vì dân phục vụ" của Công an nhân dân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Qua thực tế công tác chiến đấu, lực lượng Công an nhân dân cũng luôn tự chỉnh đốn mình, đúc rút những bài học kinh nghiệm về chỉ đạo và tổ chức công tác đấu tranh để dần vươn lên hoàn thiện cả về tổ chức và chuyên môn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Truyền thống quý báu đó là sức mạnh to lớn giúp lực lượng Công an nhân dân vượt qua mọi khó khăn, thử thách để hoàn thành mọi nhiệm vụ đặt ra, xây dựng lực lượng Công an nhân dân không ngừng lớn mạnh trưởng thành, tiến lên cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại đấp ứng yêu cầu bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội trong giai đoạn hiện nay.

          Cùng với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, sự phát triển của mạng xã hội như facebook, youtube, tiktok… thông tin xấu độc, vu cáo, xuyên tạc, bôi nhọ lực lượng Công an nhân dân vẫn đang hằng ngày, hàng giờ tác động đến mỗi người dân, làm người dân mất niềm tin vào lực lượng Công an cách mạng. Cùng với đó, lợi dụng tình hình chính trị nhạy cảm, chúng ra sức kích động, lôi kéo người dân chống lại lực lượng Công an, xem Công an là đối trọng với nhân dân. Trong khi các cơ quan chức năng đang tiếp tục hoàn chỉnh luật pháp để quản lý chặt chẽ hơn, đẩy lùi các thông tin xuyên tạc bịa đặt, thông tin “xấu, độc” trên mạng xã hội, mỗi người dân hãy tự nâng cao nhận thức chính trị và ý thức cảnh giác, không tin, không nghe theo luận điệu xuyên tạc, vu khống, tiếp cận có chọn lọc các nguồn thông tin trên Internet để không bị mắc mưu kẻ địch và tự biến mình thành “công cụ lợi dụng” của kẻ xấu. 


Tác giả: Hoài Nhung
Tin liên quan