A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhận diện và đấu tranh với âm mưu, thủ đoạn "bất tuân dân sự" xâm phạm an ninh quốc gia

Những năm qua, các thế lực phản động, thù địch đã tiến hành nhiều hoạt động lợi dụng danh nghĩa dân chủ phát động cái gọi là “bất tuân dân sự” để chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa. Cần nhận diện âm mưu, thủ đoạn “bất tuân dân sự” ở Việt Nam hiện nay để có biện pháp ngăn chặn kịp thời, tăng cường tính nghiêm minh của pháp luật, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại địa phương. 

Hiểu như thế nào là "bất tuân dân sự"

“Bất tuân dân sự” là một trong những âm mưu vô cùng nguy hiểm của các thế lực phản động, thù địch trong thực hiện chiến lược “Diễn biến hòa bình” để chống phá cách mạng Việt Nam.

Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia: Bất tuân dân sự là các hoạt động, công khai từ chối tuân theo một số luật lệ nhất định, yêu cầu và lệnh của chính phủ, hoặc của một quyền lực quốc tế chiếm đóng. Bất tuân dân sự là biểu tượng một sự vi phạm hoặc nghi thức hoặc tượng trưng luật pháp, chứ không phải là một phản đối toàn thể hệ thống. Bất tuân dân sự đôi khi, mặc dù không phải luôn luôn, được định nghĩa như là phản kháng bất bạo động.

Hiện nay, “bất tuân dân sự” được hiểu là hoạt động công khai từ chối tuân theo hoặc cố ý vi phạm với một số quy định pháp luật của nhà nước với những lý do không chính đáng. Về cơ bản, những hành động “bất tuân dân sự” là hình thức phản kháng ôn hòa, bất bạo động nhưng lại thể hiện rõ ràng sự coi thường kỷ cương, pháp luật, trái với các nguyên tắc của nhà nước pháp quyền trong một xã hội văn minh.[1]

Có nhiều quan niệm khác nhau về “bất tuân dân sự” nhưng thực chất đó là các hoạt động vi phạm cố ý đối với một số đạo luật nhằm cản trở quá trình thực thi chính sách, luật pháp của nhà nước; là hình thức gây áp lực buộc nhà nước phải thay đổi chính sách, luật pháp, thậm chí lật đổ chính quyền. Vì thế, bản chất đây là hành vi vi phạm pháp luật nếu chiếu theo pháp luật của bất kỳ quốc gia nào. Điều này khác hẳn với nguyên tắc phổ biến mà hầu hết các nhà nước pháp quyền trên thế giới đều thực hiện, đó là thiểu số phục tùng đa số, lợi ích riêng phải nằm trong lợi ích chung, lợi ích cá nhân, nhóm người phải phục tùng lợi ích cộng đồng, xã hội, dân tộc. Vì vậy, “bất tuân dân sự” về cơ bản thể hiện tư tưởng cực đoan, vô chính phủ, hầu như không được nhà nước pháp quyền nào chấp nhận (ngoại trừ những thế lực muốn lợi dụng nó để chống lại nhà nước pháp quyền).[2]

Thủ đoạn "bất tuân dân sự"

"Bất tuân dân sự" không có gì mới mẻ bởi nó đã xuất hiện từ giữa thế kỷ XIX. Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, các quốc gia phương Tây ráo riết thực thi chiến lược "diễn biến hòa bình" với tư tưởng chủ đạo là chuyển cuộc đấu tranh vào bên trong các nước xã hội chủ nghĩa. Từ đó, “bất tuân dân sự” dần trở thành một phương thức, thủ đoạn nằm trong chiến lược “diễn biến hòa bình”.

Thủ đoạn bọn chúng dùng là kêu gọi người dân tham gia các hoạt động công khai từ chối tuân theo, hoặc vi phạm một cách cố ý và có ý thức đối với một số  đạo luật nhất định nhằm cản trở quá trình thực thi chính sách, luật pháp của nhà nước; là hình thức phản kháng bất bạo động, gây áp lực buộc nhà nước phải thay đổi chính sách, luật pháp, thậm chí lật đổ chính quyền; bản chất là hành vi vi phạm pháp luật. 

Thủ đoạn “bất tuân dân sự” được các thế lực thù địch triệt để sử dụng dựa trên các vấn đề nhạy cảm liên quan đến dân tộc, tôn giáo, các sự kiện, vụ việc, bất cập, hạn chế trong triển khai các quyết sách phát triển kinh tế-xã hội, văn hóa, đối ngoại... Lợi dụng một số sai phạm, yếu kém của tổ chức, cá nhân để rêu rao Việt Nam vi phạm tự do, dân chủ, nhân quyền, từ đó kích động lôi kéo người dân tụ tập, biểu tình, phá rối an ninh trật tự.

Các thế lực thù địch không ngừng tuyên truyền cho rằng: “Lối thoát cho Việt Nam là bất tuân dân sự”, hay “Bất tuân dân sự là con đường tự do cho Việt Nam”. Chúng kêu gọi và thổi phồng rằng người dân cần phải được “khơi dậy lòng yêu nước và ý thức trách nhiệm công dân”, “ý thức pháp luật”, lên tiếng để thay đổi luật pháp cho phù hợp với ý chí của cá nhân, và kêu gọi rằng không thể chỉ dừng lại ở đấu tranh cho một số đạo luật, và muốn bảo đảm “thượng tôn pháp luật” phải thực hiện đa nguyên đa đảng theo mô hình dân chủ phương Tây.

Đặc biệt, trong những năm qua, các thế lực phản động, thù địch đã triệt để lợi dụng không gian mạng để phát động cái gọi là “bất tuân dân sự” để chống đối chính quyền như lợi dụng việc Quốc hội thông qua Luật An ninh mạng, thảo luận dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt tại một số tỉnh, thành phố trong cả nước, các đối tượng xấu đã kích động, lôi kéo người dân tham gia tuần hành, biểu tình, chống người thi hành công vụ, đập phá tài sản các trụ sở chính quyền, gây thiệt hại lớn về tài sản, kinh tế, gây mất an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Hiện nay các đối tượng đẩy mạnh các hành vi “bất tuân dân sự” vào các lực lượng như Cảnh sát đang làm nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ tại các trụ sở tiếp công dân, sau đó quay video tung lên mạng xã hội nhằm bôi nhọ hình ảnh lực lượng Công an nhân dân, xuyên tạc và tuyên truyền kích động người dân thực hiện các hành vi chống đối tương tự. Chúng lợi dụng các vấn đề dân sinh xã hội còn có hạn chế, khuyết điểm khiến người dân bức xúc để kích động chống phá, làm suy giảm niềm tin, tích tụ thêm mâu thuẫn của người dân đối với chính quyền, với Đảng, Nhà nước.

Một số vụ việc tại Việt Nam liên quan đến "bất tuân dân sự"

Thực tế ở Việt Nam, mầm mống hoạt động "bất tuân dân sự" đã diễn ra từ nhiều năm trước, có nguy cơ trở thành "phong trào" nguy hại trực tiếp đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Có một số vụ việc mang bóng dáng "bất tuân dân sự", "bất tuân" quy định về thành lập hội (nhóm), đòi lập các tổ chức xã hội dân sự (thực chất là phản động trá hình) như "Hội anh em dân chủ", "Hội phụ nữ nhân quyền Việt Nam", "Hội cựu tù nhân lương tâm Việt Nam", "Hội văn đoàn độc lập Việt Nam", "Hội nhà báo độc lập Việt Nam"...

Lợi dụng phản đối trạm BOT Cai Lậy ở tỉnh Tiền Giang năm 2017, một số lái xe đã có những hành động quá khích, vi phạm pháp luật nhằm gây áp lực cho trạm BOTẢnh: Internet

Vụ đình công phản đối Điều 60, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 diễn ra tại một số tỉnh, thành phố; vụ lợi dụng phản đối trạm BOT Cai Lậy ở tỉnh Tiền Giang năm 2017. Một số vụ việc mang bóng dáng "bất tuân dân sự" như: Bất tuân cưỡng chế của một số đối tượng khi giải phóng mặt bằng ở Bắc Giang, Hải Phòng, Hà Nội, Đắk Nông, Gia Lai...

Vụ việc phức tạp tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội xảy ra vào tháng 1/2020 là điển hình của việc coi thường pháp luật, vi phạm các quy định pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng, khiến dư luật hết sức bất bình.

Một số vụ khiếu kiện đông người ở tỉnh Hải Dương dẫn đến những hành động quá khích ở phường Hải Tân, thành phố Hải Dương; khiếu kiện ở xã Lai Vu, huyện Kim Thành khi thu hồi đất triển khai dự án khu công nghiệp Lai Vu; phản đối triển khai dự án xây dựng nhà máy xử lý rác thải, phát điện ở xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng; vụ khống chế Nhà máy nước sạch ở xã An Phượng huyện Thanh Hà. Đây là những hành động bất tuân dân sự của một nhóm người gây rối ở địa phương.

Lợi dụng sự ngộ nhận của người dân trước những thông tin bịa đặt, xuyên tạc mà các thế lực phản động, cơ hội kích động họ tụ tập, phản đối, không thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Thúc đẩy hình thành các mâu thuẫn giữa người dân với chính quyền, từ đó chống đối chính quyền, khi mâu thuẫn lên cực điểm, chúng kêu gọi kết hợp đấu tranh bất bạo động với bạo động để chống chính quyền, như vụ biểu tình, phá hoại tài sản của các doanh nghiệp trong việc phản đối Trung Quốc ngang ngược hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trên vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam, vụ gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản nhà nước ở Bình Thuận (tháng 6/2018).

Một số hoạt động “bất tuân dân sự” khác đã tạo nên luồng dư luận trong nhân dân như sự việc Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chủ trương thay thế 6.700 cây xanh năm 2015 do những hạn chế, thiếu sót trong việc triển khai đã gây bức xúc dư luận; sự cố ô nhiễm môi trường ở biển miền Trung, tính từ tháng 04/2016 đến tháng 09/2016 đã có hơn 18 vụ tụ tập đông người, biểu tình trên đường quốc lộ, có vụ số người biểu tình lên đến hàng trăm người.

Với quyết tâm chặn đứng đại dịch Covid 19, thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản khẩn siết chặt giãn cách từ ngày 23/8 đến hết ngày 6/9. Thế nhưng đi ngược lại với sự nỗ lực của Đảng, Nhà nước, Quân đội, cấp ủy, chính quyền các cấp, trên các trang mạng xã hội của các tổ chức phản động Việt Tân, Voice… lại đưa ra những luận điệu xuyên tạc như: “Hà Nội huy động lực lượng quân đội vào Sài gòn để dẹp loạn; Mang quân đội vào để giữ trật tự, trị an, vì dân 'ĐÓI' sẽ làm loạn…”, kèm theo đó là những hình ảnh đã được chỉnh sửa, giả mạo như xe thiết giáp chạy, người mặc áo bảo hộ cầm súng trên những con đường của thành phố Hồ Chí Minh. Mặt khác, chúng tung tin thất thiệt về việc mất đoàn kết giữa lãnh đạo Đảng, Nhà nước và thành phố Hồ Chí Minh. Từ đó, những kẻ phản động live trực tiếp trên facebook cá nhân, Youtube để kích động, kêu gọi người dân xuống đường biểu tình, kèm theo những lời thô tục, khiếm nhã để chống lại lệnh của Chính phủ, chính quyền thành phố Hồ Chí Minh. Mục đích của chúng là để người dân mất niềm tin vào Đảng, Chính phủ và chính quyền các cấp, tạo nên một xã hội mất kiểm soát. Qua đó, tạo cớ cho nước ngoài nhảy vào để can thiệp công việc nội bộ của đất nước dưới sự giúp sức của các thế lực thù địch, phản động, chống đối chính quyền. 

Trước những diễn biến phức tạp, sự biến tướng của "bất tuân dân sự" trong đời sống xã hội, cần nhận diện âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời việc lợi dụng "bất tuân dân sự" nhằm thực hiện mục tiêu "diễn biến hòa bình" của các thế lực thù địch.

1] Chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn thủ đoạn “bất tuân dân sự”, Tạp chí Tuyên giáo điện tử.

[2] Nhận diện âm mưu kích động “bất tuân dân sự” trên không gian mạng, Báo Công an nhân dân điện tử.

 

 


Tác giả: Hoài Anh