Công an thành phố Kon Tum: Trong tuần phát hiện 03 vụ vi phạm pháp luật về ma tuý

Từ ngày 01/5/2024 đến nay, Công an thành phố Kon Tum đã phát hiện, bắt giữ 03 vụ - 07 đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật về ma tuý trên địa bàn; đáng chú ý, ngày 06/5/2024, lực lượng Công an đã phát hiện bắt giữ 04 đối tượng có hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý” tại nhà nghỉ.

Thời gian qua, tình hình tội phạm vi phạm pháp luật về ma tuý có dấu hiệu phức tạp. Các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội ngày càng tinh vi hơn, gây khó khăn trong công tác phát hiện, bắt giữ. Trước tình hình đó, Công an thành phố Kon Tum đã chỉ đạo lực lượng tăng cường triển khai thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, không để các đối tượng có cơ hội thực hiện hành vi phạm tội. Với tinh thần quyết tâm đấu tranh phòng, chống tội phạm ma tuý, lực lượng CSĐT tội phạm về ma tuý đã không quản ngại khó khăn, ngày đêm bám địa bàn, bám đối tượng nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật về ma tuý.

Qua đó, trong tuần qua lực lượng CSĐT tội phạm về kinh tế và ma tuý - Công an thành phố Kon Tum đã phát hiện, bắt giữ 03 vụ - 07 đối tượng có hành vi tàng trữ, mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý; đặc biệt chú ý, ngày 06/5/2024, lực lượng Công an đã phát hiện, bắt giữ 04 đối tượng có hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý” tại nhà nghỉ Hạ Trắng 2 (thuộc phường Trường Chinh, thành phố Kon Tum). Cụ thể:

Khoảng 20 giờ 50 phút, ngày 06/5/2024, qua công tác trinh sát nắm tình hình, Đội CSĐT tội phạm về kinh tế và ma tuý - Công an thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum tiến hành kiểm tra hành chính tại phòng số 5, tầng 2, nhà nghỉ Hạ Trắng cơ sở 2 (tổ 3, phường Trường Chinh, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum). Lúc này đang có Lê Trung Nghĩa (SN: 1988; trú tại: tổ 3, phường Duy Tân, thành phố Kon Tum), Phạm Văn Chiểu (SN: 1989; trú tại: tổ 1, phường Lê Lợi, thành phố Kon Tum), N.M.H (SN: 1987, trú tại: phường Quang Trung, TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum), N.Đ.S (SN: 1987, trú tại: phường Quang Trung, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum) đang ở trong phòng.

Các đối tượng tại Cơ quan Công an

Phát hiện lực lượng Công an, N.M.H ra mở cửa còn Lê Trung Nghĩa cầm 01 bộ dụng cụ sử dụng ma túy bên trong ống thủy tinh có có bám dính chất tinh thể rắn màu trắng (nghi là ma túy) chạy vào nhà vệ sinh thì bị bắt quả tang. Tại đây, tất cả cùng khai nhận vừa sử dụng trái phép chất ma túy tại phòng số 5, nhà nghỉ Hạ Trắng Cơ sở 2 nên Công an thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum đã mời người chứng kiến, thu giữ niêm phong tang vật và mời tất cả về trụ sở Công an lập biên bản theo quy định.

Cơ quan CSĐT - Công an thành phố Kon Tum đã ra Quyết định tạm giữ hình sự đối với Lê Trung Nghĩa, Phạm Văn Chiểu về hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý” để điều tra làm rõ theo quy định của pháp luật. Đồng thời, cho gia đình bảo lãnh N.M.H và N.Đ.Sơn để tiếp tục điều tra xử lý theo quy định.

Hiện nay, tình hình các đối tượng lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của các cơ sở kinh doanh Nhà nghỉ, khách sạn để thuê phòng, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý. Mặc dù các đối tượng đều có những hành vi đáng nghi ngờ nhưng các cơ sở kinh doanh vì lợi nhuận nên “làm ngơ” để các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội. Đây là hành vi trái pháp luật, có thể đưa vào tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý” được quy định tại Điều 256 Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi 2017).

Vì vậy, khi phát hiện những trường hợp có dấu hiệu nghi sử dụng, tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác liên quan đến ma tuý, đề nghị các cơ sở kinh doanh Nhà nghỉ, Khách sạn thông báo cho Công an thành phố Kon Tum qua số điện thoại: 02603.862.307 hoặc Cơ quan Công an gần nhất để xử lý theo đúng quy định của pháp luật./

Tác giả: Cẩm Vân