Tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Cửa hàng xăng dầu Nhân Thành Lộc Phát

Nhằm tăng cường công tác ứng phó với các tình huống cháy nổ, ngày 10/5/2024 Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực huyện Ngọc Hồi, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Công ty TNHH xăng dầu Nhân Thành Lộc Phát tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2024 tại Cửa hàng xăng dầu Nhân Thành Lộc Phát có địa chỉ tại Khu 1, Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y, xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum.

Lực lượng PCCC cơ sở dùng bình chữa cháy dập tắt đám cháy

Tình huống giả định đặt ra, xảy ra cháy tại khu vực bán hàng sau sự cố rò rỉ nhiên liệu gặp nguồn nhiệt gây cháy. Đám cháy sau đó phát triển, nhanh chóng bao trùm toàn bộ cửa hàng. Phát hiện cháy, lực lượng PCCC cơ sở theo nhiệm vụ được phân công đã nhanh chóng báo động, cắt điện khu vực cháy, sử dụng bình chữa cháy xách tay để khống chế đám cháy, di chuyển tài sản, chất cháy ra bên ngoài đồng thời gọi điện báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Kon Tum theo số điện thoại “114” đến xử lý.

Ngay sau khi nhận được tin báo, đơn vị đã điều động Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực huyện Ngọc Hồi xuất 02 xe chữa cháy cùng 11 cán bộ, chiến sĩ nhanh chóng tới hiện trường. Có mặt tại hiện trường, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã phối hợp với lực lượng chữa cháy cơ sở triển khai đội hình chữa cháy, chống cháy lan, kết hợp tìm kiếm và đưa nạn nhân ra khỏi đám cháy, tiến hành cấp cứu kịp thời. Sau khoảng 20 phút, đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn, bảo đảm an toàn về người và hạn chế thấp nhất về tài sản.

Lượng lượng Cảnh sát PCCC di chuyển nạn nhân bằng cáng ra khu vực an toàn

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH triển khai lực lượng phương tiện dập tắt đám cháy

Qua buổi thực tập đã giúp cho lực lượng PCCC cơ sở nắm được các kỹ năng, quy trình xử lý sự cố cháy nổ, nâng cao kỹ năng chiến thuật và sự phối hợp giữa hai lực lượng. Đồng thời nâng cao tinh thần cảnh giác của cơ sở, phòng ngừa không để cháy nổ và tai nạn, sự cố, xảy ra góp phần bảo vệ trật tự an toàn xã hội trên lĩnh vực PCCC và CNCH./.

Tác giả: Văn Thí