Công an thành phố Kon Tum: Quyết liệt ngăn chặn tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật

Lực lượng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Kon Tum đã phối hợp với Công an phường triển khai lực lượng, liên tiếp khám phá, làm rõ các vụ trộm cắp tài sản, đáng chú ý, đối tượng gây án bị bắt giữ đều đang độ tuổi thanh, thiếu niên.

Ngày 03/5/2024, Công an thành phố Kon Tum tiếp nhận tin báo của Công an phường Thắng Lợi với nội dung: Khoảng 01h30 phút ngày 03/5/2024, anh Nguyễn Hoàng Anh  (trú tại số nhà 71 Nguyễn Viết Xuân, P.Thắng Lợi) bị kẻ gian đột nhập lấy đi 01 điện thoại di động, 01 lồng chim và 01 con chim chào mào, tổng giá trị tài sản khoảng 118.700.000đ. Qua thu thập thông tin và tiến hành truy xét, đến 9h ngày 05/5/2024 lực lượng Công an đã bắt được đối tượng A P.L (sinh ngày 27/10/2008, thôn Plei tơ Nghia, P.Quang Trung, TP. Kon Tum) và A B.L (sinh ngày 07/4/2010, thôn Plei Tơ Nghia, P.Quang Trung, TP. Kon Tum) và thu giữ tang vật là 01 con chim, 01 lồng chim, 01 điện thoại di động.

Đối tượng A P.L và đối tượng A B.L cùng tang vật

Tiếp đó, ngày 06/5/2024, Công an thành phố Kon Tum tiếp nhận tin báo của Công an phường Thống Nhất với nội dung: Khoảng 16h58 ngày 06/05/12024 tại quán Game 456 Nguyễn Huệ, TP.Kon Tum, Nguyễn Hoàng Phi Hùng (Sinh ngày 17/8/2008, HKTT: 509 Ure, P.Quang Trung, TP. Kon Tum) bị mất 01 xe mô tô BKS 82AA-01024 trị giá khoảng 7.000.000đ. Tiến hành truy xét, đến 20h00 cùng ngày, lực lượng Công an đã bắt được đối tượng gây án là Trần Đ.T (Sinh ngày 24/10/2008, trú tại P.Duy Tân, TP. Kon Tum) và thu được tang vật xe mô tô BS 82AA-01084.

Đối tượng T.Đ.T cùng tang vật

Qua những vụ việc trên cho thấy đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật ngày càng “trẻ hoá”, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên, điều này một phần do đặc điểm tâm sinh lý đang trong quá trình phát triển nên khả năng phân biệt, nhận thức đúng, sai còn hạn chế; mặt khác, gia đình thiếu sự quan tâm, quản lý, giáo dục, răn đe kịp thời, do đó, phần lớn các thanh thiếu niên chưa tự làm chủ được bản thân nên dễ bị lôi kéo, kích động tham gia làm những việc sai trái, vi phạm pháp luật.

Để phòng ngừa, đấu tranh với tình trạng trên, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Kon Tum sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật, đạo đức, lối sống cho thanh, thiếu niên; nắm chặt địa bàn, số đối tượng nổi lên; tăng cường công tác tuần tra đảm bảo an ninh, trật tự, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật do thanh, thiếu niên thực hiện. Ngoài vai trò của lực lượng Công an, cần có sự vào cuộc của các cấp chính quyền, các tổ chức xã hội nhằm giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, quan tâm hơn nữa chính sách xã hội như học nghề, tạo phương tiện sinh kế, có biện pháp nhằm hạn chế học sinh bỏ học, siết chặt việc quản lý internet, game online, các tụ điểm tệ nạn xã hội … ngăn ngừa các nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm; đẩy mạnh việc giúp đỡ cảm hóa người chưa thành niên làm trái pháp luật, trẻ em có nguy cơ làm trái pháp luật tại cộng đồng dân cư. Đồng thời, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường trong việc giáo dục, định hướng cho các em lý tưởng sống tốt đẹp, cung cấp những kỹ năng sống cần thiết để các em tự bảo vệ bản thân, nhận biết và tránh xa môi trường dễ phát sinh tệ nạn xã hội, tiêu cực./.

Tác giả: Anh Thư