Công an thị trấn Đăk Rve thực hiện tốt công tác vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Với vai trò là lực lượng nòng cốt ở cơ sở trong thực hiện công tác thu hồi và tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, thời gian qua Công an thị trấn Đăk Rve đã chủ động tham mưu và phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện tốt nhiệm vụ, vai trò của mình với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, hạn chế đến mức tối đa để sót lọt các vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trong nhân dân”.

Thị trấn Đăk Rve là một địa bàn rộng, nằm ở phía đông bắc huyện Kon Rẫy với diện tích 50km². Dân số hiện tại vào khoảng 5.300 người, trong đó chiếm 48% là đồng bào dân tộc thiểu số. Người dân sống chủ yếu bằng nghề làm nông, làm nương rẫy và vẫn còn thói quen lưu giữ, sử dụng súng săn, súng kíp, súng cồn và các loại cung nỏ, dao, kiếm… để bảo vệ mùa màng, bảo vệ vật nuôi, săn bắn thú rừng mưu sinh. Đa số những loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ này đều là do người dân tự chế tạo để phục vụ cho nhu cầu cá nhân. Tuy thô sơ nhưng, nó lại có tính sát thương rất cao, nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe của con người nếu bị sử dụng sai mục đích.

Để tăng cường công tác vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, thời gian qua, Công an thị trấn Đăk Rve đã chủ động tham mưu cấp ủy, UBND thị trấn thành lập “Ban chỉ đạo thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo”, đồng thời trong năm 2023 phối hợp với ban quản lý các thôn, người có uy tín tổ chức 12 buổi tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho nhân dân trên địa bàn đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và Công an thị trấn sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép theo quy định.

Vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ được người dân tự nguyện giao nộp

Bên cạnh đó, Công an thị trấn cũng đã chỉ đạo các đồng chí Cảnh sát khu vực đẩy mạnh thực hiện công tác thăm hỏi nhân dân, qua đó gần dân, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân, khéo léo, linh hoạt vận động người dân tự nguyện giao hộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Ngoài ra, Công an thị trấn còn tổ chức các địa điểm đổi gạo, dầu ăn, mì tôm và các nhu yếu phẩm khác lấy vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Trước đây, nhiều người dân có súng lo sợ bị lực lượng chức năng xử lý nên không dám giao nộp nhưng khi Công an thị trấn Đăk Rve phát động chương trình “Đổi gạo lấy vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ” thì người dân trên địa bàn thị trấn rất vui mừng, ủng hộ nhiệt tình và tự nguyện giao nộp rất nhiều.

Người dân thị trấn Đăk Rve hưởng ứng chương trình đổi gạo, dầu ăn, mì tôm và các nhu yếu phẩm khác lấy vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Trong năm 2023, Công an thị trấn Đăk Rve đã thu hồi và vận động người dân tự nguyện giao nộp 15 khẩu súng cồn tự chế, 06 vũ khí thô sơ (bao gồm dao phóng lợn, kiếm, mã tấu,…) và 01 khẩu súng hơi. Kết quả trên đã góp phần vào công tác phòng ngừa, làm giảm tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật hình sự liên quan đến sử dụng vũ khí nóng, đảm bảo an ninh trận tự trên địa bàn thị trấn Đăk Rve, huyện Kon Rẫy./.

Bùi Ngọc Phúc

Tác giả: Bùi Ngọc Phúc