A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại trụ sở làm việc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Kon Tum

Với mục đích giúp cho cán bộ, nhân viên, lực lượng PCCC cơ sở làm quen với công tác chữa cháy và cứu nạn cứu, hộ, nắm được các quy trình xử lý khi có cháy, nổ, tai nạn, sự cố xảy ra, sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy ban đầu, chủ động xử lý các tình huống cháy, nổ, tai nạn, sự cố và tăng cường khả năng phối hợp giữa các lực lượng, chiều ngày 27/10/2023, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Kon Tum hành tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2023.

Với tình huống giả định cháy tại Phòng kế hoạch nghiệp vụ tầng 2 của trụ sở ngân hàng, nguyên nhân do trong quá trình làm việc, nhân viên tự ý hút thuốc sai nơi quy định và quăng tàn thuốc vào sọt rác. Lúc này sọt rác chứa nhiều chất dễ cháy gặp tàn thuốc dẫn đến cháy âm ỉ, chỉ trong thời gian ngắn, ngọn lửa nhanh chóng bùng phát và cháy lan các giấy tờ, bàn ghế, máy tính,… gần đó. Khi phát hiện ra cháy, nhân viên làm việc tại khu vực này do quá hoảng loạn nên tìm cách chạy ra ngoài. Khi phát hiện xảy ra cháy, lực lượng PCCC cơ sở đã nhanh chóng bấm chuông báo cháy để báo động cho mọi người làm việc trong tòa nhà biết và triển khai sử dụng bình chữa cháy, họng nước chữa cháy vách tường để ngăn chặn cháy lan nhưng do đám cháy phát triển nhanh vượt qua tầm kiểm soát của lực lượng PCCC cơ sở nên công tác chữa cháy ban đầu không hiệu quả. Lượng khói khí độc từ đám cháy thoát ra nhiều làm cho một số nhân viên của cơ sở trong quá trình thoát nạn do quá hoảng loạn, hạn chế tầm nhìn nên đã dẫm đạp lên nhau dẫn đến bị thương, hít phải khói khí độc nên mắc kẹt tại hành lang và các phòng làm việc tầng 3, tầng 4. Nhận thấy mức độ phức tạp của vụ việc, lực lượng PCCC đã nhanh chóng gọi điện báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH theo số điện thoại 114.

Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an tỉnh Kon Tum đã nhanh chóng xuất  01 xe CNCH và 04 xe chữa cháy cùng cán bộ, chiến sĩ nhanh chóng đến hiện trường phối hợp với lực lượng PCCC cơ sở triển khai đội hình phun nước chữa cháy, kết hợp tìm kiếm, cứu người bị nạn bị mắc kẹt tại các khu vực bên trong cơ sở, đưa nạn nhân ra khỏi đám cháy và tiến hành sơ cấp cứu kịp thời. Sau khoảng 30 phút đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn, bảo đảm an toàn về người và hạn chế thiệt hại về tài sản.

Một số hình ảnh trong buổi thực tập

Buổi thực tập diễn ra nghiêm túc, khẩn trương và an toàn, đảm bảo đúng yêu cầu, kỹ thuật đề ra. Thông qua buổi thực tập nhằm tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý với các tình huống cháy, nổ xảy ra của lực lượng, phương tiện tại chỗ; nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, năng lực chỉ huy, điều hành và công tác phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH với lực lượng PCCC cơ sở trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ lớn xảy ra.

Nhận xét rút kinh nghiệm trong buổi thực tập, đồng chí Thượng tá Hoàng Thái Chính, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Kon Tum đã đánh giá cao kết quả của buổi thực tập, cũng như công tác phối hợp giữa các lực lượng tham gia chữa cháy; đồng thời, đồng chí cũng đề nghị lực lượng PCCC cơ sở cần nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành công tác bảo đảm an toàn PCCC tại cơ sở, vì đây là địa điểm có nguy cơ cháy, nổ cao.

Đồng chí Thượng tá Hoàng Thái Chính  – Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH nhận xét trong buổi thực tập

 

 


Tác giả: Bảo Liêm
Tin liên quan