Đăk Hà: Một trường hợp vi phạm “Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông” đã bị tước giấy phép lái xe trên ứng dụng VNeID

Thực hiện Kế hoạch của Cục Cảnh sát giao thông về triển khai Thông tư 28/2024 TT-BCA, ngày 29/6/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 32 và Thông tư 24 năm 2023 của Bộ Công an, từ ngày 01/7/2024, Đội Cảnh sát Giao thông, trật tự Công an huyện Đăk Hà đã triển khai việc kiểm tra giấy tờ liên quan của người tham gia giao thông và xử lý tạm giữ giấy tờ trên môi trường điện tử.

Ngày 03/7/2024, anh T.V.H (SN 1993, trú tại TDP 7, TT. Đăk Hà, huyện Đăk Hà) đến Đội CSGT-TT, Công an huyện để để giải quyết vụ việc vi phạm vì có hành vi vi phạm “Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông” theo Thông báo vi phạm số 24-001065 của Công an thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai về vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Tại trụ sở làm việc Đội CSGT-TT, anh H đã xuất trình đăng ký xe, giấy phép lái xe (GPLX) hạng B2 bản giấy, cán bộ xử lý vi phạm hành chính đã hướng dẫn anh H về quy định mới của Thông tư 28, sau khi nắm được nội dung, anh H tiến hành xuất trình GPLX đã được tích hợp trên ứng dụng VNeID.

Qua tiến hành tra cứu trên phần mềm tra cứu thông tin GPLX của Bộ Công an, cho kết quả thông tin trùng khớp, và thể hiện thông tin “không vi phạm” - anh H chưa bị xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông. Với hành vi nêu trên, Đội CSGT-TT đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với anh H, tiến hành thực hiện thủ tục tạm giữ GPLX trên môi trường điện tử. Người vi phạm không bị giữ GPLX bản giấy như trước đây.

Trao trả giấy phép lái xe bản giấy, biên lai thanh toán dịch vụ công cho người dân

Anh H trình bày, do bận công việc, thiếu chú ý quan sát nên đã điều khiển xe vượt đèn đỏ, vi phạm luật giao thông. Sau khi xuất trình giấy tờ trên ứng dụng VneID và thao tác trên dịch vụ công theo hướng dẫn của cán bộ, anh H thấy việc thực hiện theo quy định mới thủ tục rất nhanh chóng, thuận tiện, chỉ diễn ra trong vòng 1-2 phút, các thông tin, dữ liệu liên quan được thể hiện công khai, rõ ràng, tạo điều kiện cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính.

Theo quy định, người có thẩm quyền thực hiện việc tạm giữ giấy tờ trên môi trường điện tử, cập nhật thông tin về việc tạm giữ giấy tờ đó trên hệ thống cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm hành chính và đồng bộ với Ứng dụng định danh quốc gia, cơ sở dữ liệu do Bộ Công an quản lý để người vi phạm, chủ phương tiện biết, chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ, phục vụ các lực lượng chức năng có thẩm quyền kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm. Người vi phạm không bị giữ GPLX bản giấy như trước đây không có nghĩa sẽ không bị xử lý khi bị phát hiện vi phạm tiếp theo. Trong quá trình bị giữ giấy phép, nếu tái phạm thì cũng bị xử lý theo luật định như hành vi đang bị tạm giữ được lưu lại trên ứng dụng VNeID.

Công an huyện đề nghị người dân chủ động tích hợp các giấy tờ liên quan trên ứng dụng VNeID để thuận lợi trong việc xuất trình khi lực lượng chức năng kiểm tra và giải quyết các thủ tục hành chính.

Tác giả: Hoàng Hải