Kon Plông: Xét xử các đối tượng khai thác lâm sản trái phép

Ngày 25/02/2021, TAND huyện Kon Plông mở phiên tòa sơ thẩm xét xử công khai vụ án hình sự Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản đối với bị cáo A Nhật (SN 1999), A Tiến (SN 1998), A Xuyên (SN 1986), A Tưng (1995) và Y Ân (SN 1999) đều có hộ khẩu thường trú tại xã Đăk Ring, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Toàn cảnh phiên tòa

Theo cáo trạng, vào năm 2019, do cần gỗ để làm nhà, A Nhật một mình cầm theo cưa máy đi đến khu vực rừng thuộc Khoảnh 4, Khoảnh 6 Tiểu khu 387 thuộc Lâm phần do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông quản lý. A Nhật dùng cưa cắt hạ 05 cây gỗ rồi đi về nhà. Sau đó, Nhật đi đến Trạm bảo vệ rừng thuộc Lâm trường Măng Bút để xin đơn xin xẻ gỗ làm nhà. Sau khi được sự đồng ý của Đinh Công Nhật, A Nhật đến nhờ A Tiến phụ giúp việc xẻ gỗ. Tiến tham gia xẻ cùng Nhật 03 cây gỗ có tổng khối lượng 8,437 mét khối gỗ tròn, đối với 02 cây còn lại có tổng khối lượng 4,138 mét khối gỗ tròn do một mình Nhật tự xẻ. Tổng khối lượng gỗ do A Nhật khai thác trái phép là 12,575 mét khối gỗ tròn. Số gỗ khai thác được, Nhật đã đóng thành nhà ở.

Cũng trong năm 2019, Phan Ngọc Minh thuê A Nhật và A Tiến khai thác trái phép tổng cộng 05 cây gỗ chủng loại giổi, có tổng khối lượng là 9,487 mét khối gỗ tròn; A Tưng và Y Ân thuê A Nhật và A Tiến khai thác trái phép 06 cây gỗ chủng loại Giổi, có tổng khối lượng là 11,766 mét khối gỗ tròn; A Xuyên thuê A Nhật và A Tiến khai thác 06 cây gỗ chủng loại Giổi, có tổng khối lượng 11,005 mét khỗi gỗ tròn; A Đôn thuê A Nhật và A Tiến khai thác trái phép 04 cây gỗ, có tổng khối lượng 9,614 mét khối gỗ tròn.

Như vậy, tổng khối lượng gỗ các đối tượng khai thác trái phép là A Nhật 54,447 mét khối gỗ tròn, A Tiến 50,309 mét khối gỗ tròn; A Xuyên 11,005 mét khỗi gỗ tròn, A Tưng và Y Ân 11,766 mét khối gỗ tròn, Phan Ngọc Minh 9,487 mét khối gỗ tròn, A Đôn 9,614 mét khối gỗ tròn.

Mặc dù, trước khi đi khai thác gỗ trái phép, A Nhật, A Tưng, Y Ân, Phan Ngọc Minh, A Xuyên và A Đôn có đến Trạm quản lý, bảo vệ rừng thuộc Lâm trường Măng Bút để xin đơn xin xẻ gỗ làm nhà và được Đinh Công Nhật cho phép. Nhưng việc những người này làm đơn gửi Lâm trường Măng Bút là không đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, Lâm trường Măng Bút chỉ có trách nhiệm quản lý, bảo vệ rừng, không có thẩm quyền cho phép khai thác rừng tự nhiên. Vì vậy, hành vi của A Nhật, A Tiến, A Tưng, Y Ân và A Xuyên đã phạm vào tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” theo quy định tại Điều 232 Bộ luật hình sự.

Các bị cáo tại phiên xét xử

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo A Nhật 05 năm 8 tháng tù, A Tiến 05 năm 3 tháng tù, A Tưng và A Xuyên 9 tháng tù, Y Ân 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo./.

Minh Hùng