Kon Rẫy: Tăng cường vận động thu hồi, giao nộp và đấu tranh với các vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Để đẩy mạnh công tác quản lý, phòng ngừa, đấu tranh với vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) và pháo dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Công an huyện Kon Rẫy đã chủ động tham mưu cho UBND huyện, chỉ đạo các Đội, Công an xã, thị trấn chủ động nắm tình hình, quản lý địa bàn, đối tượng, tập trung đấu tranh với các hành vi mua bán, vận chuyển trái phép VK, VLN, CCHT và pháo.

Ảnh: súng hơi và nỏ tự chế thu hồi trong đợt cao điểm.

Kon Rẫy là một huyện miền núi thuộc tỉnh Kon Tum với đặc thù là đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 65% dân số toàn huyện, nền kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Do tập tục, thói quen về môi trường sinh sống, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh thường lưu giữ và sử dụng các loại VK, VLN, CCHT, đặc biệt là các loại súng săn, súng tự chế để săn bắn mưu sinh, bảo vệ mùa màng. Chính vì vậy, trong thời gian qua, Công an huyện Kon Rẫy đã triển khai nhiều biện pháp, vận động Nhân dân tự giác giao nộp VK, VLN, CCHT và tạo được sự chuyển biến tích cực, đáng ghi nhận.

Thực hiện chỉ đạo của Công an tỉnh, Công an huyện đã xây dựng Kế hoạch và tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện xây dựng các văn bản, tài liệu về công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt quy định của Luật quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT và pháo; các văn bản hướng dẫn thi hành và Nghị định 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT và pháo với các nội dung, hình thức đa dạng, phong phú nhằm nâng cao nhận thức pháp luật, tinh thần cảnh giác, ý thức tự phòng, tự quản, tuân thủ và chấp hành pháp luật cho Nhân dân.

Ảnh: Súng cồn và nỏ tự chế thu hồi trong đợt cao điểm

Với sự huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong chỉ đạo thực hiện tuyên truyền vận động và đấu tranh, ngăn chặn đối với các hành vi vi phạm về VK, VLN, CCHT và pháo, trong thời gian qua trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Cụ thể, trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm trong dịp Tết Nguyên đán 2023, Công an huyện Kon Rẫy đã tổ chức 11 buổi tuyên truyền, thu hút gần 1.500 lượt người tham gia; ngoài việc tổ chức các buổi tuyên truyền, lực lượng Công an đã vận động, tuyên truyền công tác thu hồi VK, VLN, CCHT đến các già làng, thôn trưởng, người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số để họ nắm rõ, đồng thời tuyên truyền, vận động người dân trong thôn hiểu, ký cam kết thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý VK, VLN, CCHT và pháo. Cũng trong đợt cao điểm này, lực lượng Công an huyện đã thu hồi 91 VK, VLN, CCHT và pháo, trong đó: 01 súng bắn đạn cao su, 02 súng bắn tên, 16 súng tự chế,  01 đầu đạn cối 60, 01 đầu đạn 105mm, 03 linh kiện súng hơi, 01 băng tiếp đạn, 04 vũ khí thô sơ 47 viên đạn chì và 15 ống pháo.

Qua đó, trên địa bàn huyện Kon Rẫy không xảy ra các vụ việc có liên quan đến sản xuất, mua bán, sử dụng VK, VLN, CCHT và pháo; góp phần đảm bảo an ninh trật tự, bình yên cho cuộc sống người dân./.

Kiều Phương

Tác giả: Kiều Phương