Năm 2023 phấn đấu mỗi hộ gia đình phải có ít nhất 01 người được tập huấn kỹ năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Ngày 03/01/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Chỉ thị số 01/CT-TTg về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới. Theo đó, công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) phải quán triệt quan điểm: Người dân là trung tâm, là chủ thể, đặt an toàn, tính mạng người dân là trên hết, trước hết; đồng thời huy động tối đa các lực lượng tại chỗ và nhân dân tham gia chữa cháy, nhất là trong “thời điểm vàng” 5 phút kể từ khi vụ cháy xảy ra với phương châm: Lực lượng ở trong dân - Phương tiện ở trong dân - Hậu cần ở trong dân - Chỉ huy ở trong dân.

Chỉ thị nêu rõ thời gian gần đây, cháy, nổ, sự cố, tai nạn diễn biến phức tạp, nhất là tại khu dân cư, chung cư cao tầng, khu công nghiệp, chợ, cơ sở sản xuất, kinh doanh, quán karaoke..., một số vụ làm chết nhiều người, tổn thương lớn về tinh thần, thiệt hại nặng nề về vật chất của người dân, ảnh hưởng tiêu cực đến an toàn, an sinh xã hội, gây hoang mang dư luận.

Tình hình trên do nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do: Kinh tế, xã hội đất nước phát triển nhanh nhưng hạ tầng PCCC chưa được đầu tư phát triển đúng tầm, quy hoạch phát triển các ngành, lĩnh vực, địa phương chưa coi trọng đến công tác PCCC và CNCH; công tác quản lý nhà nước về PCCC và CNCH không ít nơi bị buông lỏng, thiếu chặt chẽ, phó mặc cho các lực lượng chuyên trách; công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm chưa nghiêm, nhiều nơi làm “qua loa, chiếu lệ”, chưa quan tâm phân tích nguyên nhân các vụ cháy để rút kinh nghiệm, chỉ rõ trách nhiệm, có hình thức xử lý nghiêm khắc để răn đe, ngăn chặn; chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe; một bộ phận không nhỏ người dân chưa nhận thức, ý thức được tầm quan trọng của công tác phòng, chống cháy, nổ, phòng ngừa, ứng phó sự cố, tai nạn, còn chủ quan, coi nhẹ công tác này; đầu tư cơ sở vật chất cho công tác PCCC và CNCH còn rất khiêm tốn, chưa tương xứng yêu cầu, nhiệm vụ.

Để ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới chấm dứt xảy ra cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm chết người, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an thực hiện một số nhiệm vụ sau: Tăng cường trong công tác kiểm tra, giám sát hoạt động về PCCC; xử lý nghiêm các trường hợp không đủ điều kiện an toàn về PCCC; tăng cường đầu tư trang bị, thiết bị cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH; thực hiện công tác PCCC cho người dân; công tác sử dụng nguồn vốn PCCC; nghiên cứu, đề xuất Thủ tướng Chính phủ thành lập Quỹ An toàn phòng cháy.

Trong đó, thực hiện công tác PCCC cho người dân cần tăng cường phố biến kiến thức, tập huấn kỹ năng an toàn PCCC, CNCH, thoát nạn cho người dân; phấn đấu trong năm 2023 trên toàn quốc các mục tiêu sau:

- Mỗi hộ gia đình phải có ít nhất 01 người được tập huấn kỹ năng chữa cháy và CNCH;

- 100% người làm nhiệm vụ PCCC tại các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC phải được tổ chức tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ;

- Vận động mỗi hộ gia đình trang bị tối thiểu 01 bình chữa cháy;

Như vậy, Chỉ thị đề ra phấn đấu trong năm 2023 mỗi hộ gia đình phải có ít nhất 01 người được tập huấn kỹ năng chữa cháy và CNCH và trang bị tối thiểu 01 bình chữa cháy tại mỗi gia đình.

Trước đó trong thời gian qua, nhiều địa phương trên cả nước trong đó có tỉnh Kon Tum đã thành lập Tổ liên gia an toàn PCCC. Tổ liên gia an toàn PCCC được thành lập bởi 5-15 hộ dân liền kề nhau (bao gồm hộ sinh sống và hộ sinh sống kết hợp sản xuất, kinh doanh).

Ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” trên địa bàn huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum

Mô hình đi vào hoạt động đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong công tác bảo đảm an toàn PCCC và cứu hộ, cứu nạn của các hộ gia đình; qua đó thúc đẩy người dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật về PCCC.

Việc thành lập các Tổ liên gia an toàn PCCC đã giúp xây dựng lực lượng PCCC tại chỗ, được trang bị kỹ năng chữa cháy, có trách nhiệm phối hợp với cơ quan chức năng để phản ứng kịp thời khi có cháy, nổ xảy ra, đây là một mô hình thiết thực, cần tiếp tục nhân rộng.

Có thể thấy, mỗi hộ gia đình có ít nhất 01 người được tập huấn kỹ năng chữa cháy và CNCH và trang bị tối thiểu 01 bình chữa cháy là yêu cầu cần thiết để đáp ứng công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới.

Tác giả: Ích Linh