Kon Rẫy: Xét xử 05 đối tượng trộm cắp tài sản

Vừa qua ngày 29/12/2023 Tòa án nhân dân huyện Kon Rẫy mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án trộm cắp tài sản xảy ra tại thôn 1, xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum. Theo Cáo trạng, vào chiều tối ngày  03/6/2023 A Hậu (Sn: 2006) trú tại thôn 10, xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy, đã rủ rê các bị cáo A Thuyn (Sn 2007), A Rượu (Sn 2006); A Khăn (Sn 2005); A Thoang (Sn 2005) cùng trú tại thôn 10, xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy đi trộm cắp tài sản, sau đó các bị cáo đến khu vực bờ sông thuộc Thôn 10, xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy lấy chiếc xuồng của ông A N đang neo đậu ở bờ sông để di chuyển qua sông đến vị trí thuyền hút cát đang neo đậu tại thôn 1, xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy để trộm cắp tài sản, sau khi lấy được tài sản (sắt) các bị cáo đã sử dụng xe mô tô của A Hậu và A Rượu chở đi tiêu thụ, bán cho cửa hàng thu mua phế liệu của bà N.T.T.T tại xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy. Số tiền bán được các bị cáo chia nhau dùng để tiêu xài cá nhân.

Cùng phương thức, thủ đoạn trên vào ngày 04/6/2023 bị cáo A Thuyn là người khởi xướng, rủ rê các bị cáo A Hậu, A Thoang tham gia trộm cắp tài sản (sắt) tại thuyền hút cát và thuyền sàng sỏi đang neo đậu tại thôn 1, xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy đi bán để lấy tiền chia nhau tiêu xài.

Các bị cáo tại phiên tòa

Theo Kết luận giám định giá trị của tài sản là tang vật của vụ án, giá trị tài sản các đối tượng trộm cắp vào ngày 03/6/2023 là: 9.775.928 đồng (chín triệu bảy trăm bảy mươi lăm nghìn chín trăm hai mươi tám đồng). Giá trị tài sản các đối tượng trộm cắp vào ngày 04/6/2023 là 11.119.668 đồng (mười một triệu một trăm mười chín nghìn sáu trăm sáu mươi tám đồng).

Quá trình điều tra, truy tố, xét xử các bị cáo đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, các bị cáo đã đủ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, hành vi của các bị cáo là hành vi nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm hại đến khách thể được pháp luật công nhận và bảo vệ đó là quyền được bảo vệ tài sản của công dân và gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Khi thực hiện hành vi phạm tội này, các bị cáo đã nhận thức được mức độ, hậu quả của hành vi phạm tội của mình nhưng vẫn cố ý thực hiện. Hành vi trên đã phạm tội “Trộm cắp tài sản”, tội phạm và hình phạt quy định tại khoản 1, Điều 173 BLHS.

Tòa tuyên án

Xét thấy cần phải trừng trị nghiêm khắc đối với các bị cáo để các bị cáo nhận thức rõ hành vi phạm tội của bản thân cũng như để giáo dục phòng ngừa chung. Kết thúc phiên tòa Tòa án nhân dân huyện Kon Rẫy tuyên phạt bị cáo A Hậu 09 tháng tù, A Thuyn 07 tháng tù, A Thoang 06 tháng tù, A Khăn và A Rượu 09 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Trộm cắp tài sản”.

Tác giả: Hoàng Anh