A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kon Tum: Bắt nhóm đối tượng sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Vừa qua, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Kon Tum phối hợp cùng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Kon Tum, Công an thị xã Quảng Trị đã đấu tranh, làm rõ vụ việc đối tượng Hoàng Thiện Tài và Võ Văn Lâm (trú tại thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) có hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận: Sau khi bàn bạc, thống nhất với nhau về ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Tài đã giao cho Lâm đã sử dụng một số thuê bao rác (thuê bao đăng ký không chính chủ) và tạo 01 tài khoản Facebook giả mang tên “Hoang Nhu Nguyen”, tài khoản Facebook này sau đó liên hệ với chị Hồ Thị K (trú tại: xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) và giả danh đang sinh sống tại nước ngoài cần mua sầu riêng của chị K để tặng cho người thân ở Việt Nam. Sau khi thỏa thuận xong, chị K đưa số tài khoản ngân hàng để chuyển tiền thì Lâm lấy lý do đang ở nước ngoài, không thể chuyển được tiền nên yêu cầu chị K liên hệ với số điện thoại +84366351xxx để hướng dẫn nhận tiền từ nước ngoài gửi về.

Tiếp đó, Tài tạo một trang web giả có đường link như sau http://nhantienvnd-remitly.weebly.com. Trang web này có giao diện giống như trang web của ngân hàng nước ngoài nhằm tạo lòng tin với các nạn nhân, sau khi nạn nhân nhập các thông tin cá nhân vào trang web này thì Tài thực hiện hành vi chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của họ và thực hiện chuyển tiền. Sau khi được chị K nhờ nhận tiền giúp, anh Hồ Minh Đ đã liên hệ với Tài thì Tài yêu cầu anh Đ truy cập vào đường link do Tài cung cấp và nhập các thông tin trên trang web thì Tài chiếm quyền kiểm soát tài khoản ngân hàng của anh Đ và chiếm đoạt toàn bộ số tiền 60.223.983 đồng (Sáu mươi triệu hai trăm hai mươi ba ngàn chín trăm tám mươi ba đồng) có trong tài khoản. Sau khi chiếm đoạt tiền của nạn nhân, các đối tượng không trực tiếp chuyển toàn bộ tiền lừa đảo vào tài khoản ngân hàng cá nhân của mình mà chia nhỏ số tiền này để chuyển vào nhiều tài khoản khác nhau và phần còn lại chuyển vào các tài khoản game online nhằm đánh lạc hướng cơ quan điều tra.

Nhận được đơn trình báo, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng phá án nhanh chóng xác định được nhân thân lai lịch, nơi ở của nhóm nghi phạm. Ngày 7/11/2022, Tổ công tác đã triệu tập làm việc với 02 đối tượng bao gồm: Hoàng Thiện Tài (SN 1996, trú tại khu phố 1, phường 1, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) và Võ Văn Lâm (Tên gọi khác: Rùa; Sinh ngày: 03/10/1996; Trú tại: Khu phố 1, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị). Tại cơ quan Công an, Tài đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình, riêng Võ Văn Lâm đã bỏ trốn.

Đối tượng Hoàng Thiện Tài

Với sự nỗ lực, quyết tâm đấu tranh, trấn áp tội phạm, sau khi xác định được nơi ẩn nấp của Võ Văn Lâm, Tổ công tác đã phối hợp với  Công an thị xã Quảng Trị kêu gọi, vận động Võ Văn Lâm ra đầu thú, đến 23h00 cùng ngày đối tượng Võ Văn Lâm đã đến cơ quan Công an đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. 

Đối tượng Võ Văn Lâm

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận đã sử dụng phương thức, thủ đoạn tương tự chiếm đoạt tài khoản ngân hàng, rút tiền từ tài khoản của nhiều bị hại tại các địa phương khác nhau. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Kon Tum đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 02 đối tượng để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Qua vụ việc, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Công an tỉnh Kon Tum khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác, nêu cao ý thức tự bảo vệ thông tin tài khoản của chính mình và người thân. Không nên để lộ thông tin về cá nhân, mật khẩu tài khoản mạng xã hội facebook, zalo, không bấm vào đường link lạ xuất hiện trên màn hình. Đối với những tin nhắn đề nghị chuyển tiền thì cần tìm cách xác minh bằng nhiều nguồn khác để xác định có đúng người thân của mình đề nghị chuyển tiền hay không. Tuyệt đối không cho thuê, mượn tài khoản ngân hàng để nhận, rút các khoản tiền không rõ nguồn gốc; khi nhận được các cuộc gọi, tin nhắn nghi ngờ có dấu hiệu bị lừa đảo cần nhanh chóng báo cho cơ quan Công an để kịp thời xác minh, ngăn chặn, xử lý.


Tác giả: Trí Đạt
Tin liên quan