Lĩnh án 9 tháng tù giam vì Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản

Vừa qua, Tòa án nhân dân huyện Đăk Hà đã mở phiên tòa xét xử 01 bị cáo về hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Do quen biết với nhau từ trước nên khoảng đầu tháng 10/2021, Nguyễn Đình Hiếu (SN 1987, cư trú tại: Thôn Tân Lập A, xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum; nghề nghiệp: Thợ làm tóc) điện thoại cho chị Nguyễn Thị Thanh Thuỷ (SN 1980, cư trú tại tổ dân phố 7, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) hỏi mượn xe mô tô biển kiểm soát: 82B1-531.78, nhãn hiệu Hon Da, loại xe AirBlade, màu sơn Đỏ-Bạc-Đen để làm phương tiện đi lại và hẹn đến cuối tháng 11/2021 sẽ trả lại xe cho chị Thủy thì được chị Thủy đồng ý (thời điểm này chị Thủy đang đi làm ở Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An).

Quang cảnh phiên xét xử

Đến ngày 15/10/2021, thông qua con gái của chị Thủy là Nguyễn Kiều Chinh, Hiếu mượn được xe mô tô đồng thời đã báo lại cho chị Thủy biết. Một tuần sau, Hiếu gọi điện thoại tiếp tục mượn giấy đăng ký xe, sau đó nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản nên đã bán xe cho anh Dương Công Hoàn - Là Chủ tiệm xe máy Việt Nhật với số tiền là 10.000.000đ để lấy tiền trả nợ, tiêu xài cá nhân đồng thời bỏ đi khỏi địa phương và cắt liên lạc với chị Nguyễn Thị Thanh Thuỷ.

Về phía chị Thủy, đến ngày 30/11/2021, sau khi từ Nghệ An về nhà, chị đã gọi điện thoại, lên nhà tìm Hiếu nhưng không gặp. Qua tìm hiểu, chị mới biết Hiếu đã bỏ đi khỏi địa phương, không rõ đi đâu, làm gì; vì vậy, ngày 08/12/2021, chị Thuỷ làm đơn trình báo Cơ quan Công an.

Bị cáo Nguyễn Đình Hiếu tại phiên tòa

Tại phiên tòa bị cáo cũng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Hành vi của Nguyễn Đình Hiếu đã phạm vào tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” được quy định tại khoản 1 Điều 175 Bộ luật Hình sự. Kết thúc phiên toà, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Đăk Hà đã tuyên phạt Nguyễn Đình Hiếu 9 tháng tù giam.

Tác giả: Sen Ngọc