A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bị lừa gần 200 triệu đồng khi đăng ký cho con chạy marathon

Sau khi liên hệ với fanpage trên facebook đăng ký giải chạy marathon cho con, chị X (thường trú trên địa bàn tỉnh Kon Tum) đã bị các đối tượng lừa đảo dẫn dụ làm nhiệm vụ mua đồ tập luyện, chiếm đoạt số tiền lớn.

Hiện nay, tình trạng lừa đảo trên không gian mạng đang diễn ra một cách phổ biến. Đặc biệt thời điểm hiện tại là thời điểm nghỉ hè của các bạn học sinh, các giải chạy marathon đang rất "hot", thu hút được số lượng lớn phụ huynh đăng ký cho con em tham dự. Điều này đã bị các đối tượng lừa đảo lợi dụng, dẫn dụ người có nhu cầu đăng ký nộp tiền, hay làm các nhiệm vụ nhằm chiếm đoạt tài sản. Chị X (có địa chỉ thường trú tại tỉnh Kon Tum) qua việc sử dụng mạng xã hội facebook đã thấy một fanpage có đăng ký giải chạy marathon cho con nên đã liên hệ với mục đích cho con tham dự các hoạt động hè.

Trang giả mạo và tin nhắn lừa đảo của các đối tượng

Các đối tượng sau đó đã yêu cầu chị X gửi các thông tin cá nhân của con và yêu cầu chị X tải ứng dụng Telegram về để liên lạc. Chúng đưa chị X vào một nhóm kín, trong đó có nhiều thành viên tự xưng cũng là phụ huynh học sinh được đưa vào nhóm để đăng ký cho con tham gia chương trình hè. Sau đó, các đối tượng yêu cầu chị X và các thành viên trong nhóm thực hiện nhiệm vụ bằng cách chụp màn hình các sản phẩm và chuyển khoản số tiền tương ứng với sản phẩm được chụp với lý do để khảo sát sự hiểu biết, quan tâm về con và có thể kiếm được tiền hoa hồng sau mỗi lần làm nhiệm vụ.

Một số fanpage giả mạo Kun Marathon trên facebook

Lúc đầu chị X đắn đo, không tham gia nhiệm vụ, nhưng chị thấy các thành viên trong nhóm liên tục gửi các hình ảnh hoàn thành xong nhiệm vụ và nhận được tiền hoa hồng đúng như cam kết nên chị X đã quyết định thử.

Nhiệm vụ đầu tiên, chị X chụp và chuyển khoản cho các đối tượng sản phẩm có giá 299.000 đồng, được các đối tượng chuyển khoản lại hoa hồng ngay sau đó. Thấy nhận được tiền thật nên chị X đã tin tưởng và tiếp tục tham gia làm nhiệm vụ. Ở các lần tiếp theo, các đối tượng dụ dỗ chị tham gia làm liên tục nhiều nhiệm vụ để kiếm tiền hoa hồng lớn hơn. Sau khi chị chuyển khoản để thực hiện nhiều nhiệm vụ thì các đối tượng lại báo nội dung chuyển khoản mà chị X ghi sai cú pháp nên lần giao dịch không được tính, yêu cầu chị thực hiện lại một lần nữa. Sau khi chị đã chuyển gần 200.000.000 đồng cho các đối tượng mà vẫn chưa nhận lại tiền, các đối tượng yêu cầu chị tiếp tục chuyển thêm 50.000.000 đồng tiền để xác minh các giao dịch, nếu không chuyển thì toàn bộ số tiền trước đó sẽ bị treo và chuyển vào kho bạc. Chị X có năn nỉ các đối tượng chuyển lại tiền cho mình thì các đối tượng ngay lập tức “kích” chị X ra khỏi nhóm và cắt đứt hoàn toàn liên lạc. Đến lúc này chị X mới biết bản thân đã bị lừa đảo nến đến trình báo cơ quan Công an.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cảnh báo tới người dân, đặc biệt là các phụ huynh học sinh cần hết sức cẩn trọng khi đăng ký các cuộc thi trại hè cho con em mình trên không gian mạng, mọi hình thức đòi chuyển tiền phí tham dự Kun Marathon đều là lừa đảo, vì giải chạy này cho trẻ em là miễn phí. 


Tác giả: Võ Bình