A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo qua Telegram

Thời gian qua, tội phạm lợi dụng Telegram để lừa đảo, buôn bán dữ liệu, hoạt động mại dâm, truyền bá các văn hoá phẩm đồi truỵ, quảng cáo game cờ bạc, cá cược…trên không gian mạng đang có những diễn biến phức tạp.

Những ưu điểm nổi trội của Telegram

Telegram được xây dựng với một hệ thống giao tiếp vô cùng an toàn, tập trung vào quyền riêng tư, mã hóa và sử dụng mã nguồn mở cho phép những nhà phát triển có thể tự do chỉnh sửa, thiết kế và tạo ra các phiên bản mới với giao diện thân thiện với người dùng hơn. Với nhiều tính năng nổi trội hơn so với các ứng dụng khác, người dùng ngày càng dịch chuyển dần sang Telegram với hơn 31.5% người dùng internet tại Việt Nam ở độ tuổi 16-64 sử dụng Telegram. Người dùng tăng lên, đi kèm theo đó là tỉ lệ tội phạm lợi dụng nền tảng này để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng đang có chiều hướng gia tăng.

 

Hình minh hoạ

“Thiên đường” của tội phạm mạng

Nhiều nạn nhân đã bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua nền tảng Telegram như “việc nhẹ lương cao”, lừa đảo tuyển dụng, làm nhiệm vụ nhận tiền, kêu gọi đầu tư…với thủ đoạn quen thuộc: Đối tượng gọi điện mời gọi, sau đó hướng nạn nhân tham gia vào các group Telegram để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Telegram đang dần trở thành công cụ đắc lực đối với tội phạm mạng.

Theo các chuyên gia an ninh mạng, tội phạm lừa đảo diễn ra một cách công khai và thu hút nhiều người tham gia là do nền tảng này cho phép tạo các hội nhóm số lượng lớn thành viên hoàn toàn miễn phí; nội dung trên Telegram không bị kiểm duyệt; tin nhắn mã hoá đầu cuối; người gửi có thể xoá lịch sử trò chuyện 2 chiều. Đồng thời, với mã nguồn mở, các đối tượng lừa đảo có thể tạo nhiều tài khoản ảo, cò mồi, tham gia tung hứng, đưa thông tin giả, khiến cho người tham gia cảm giác luôn sôi động, có nhiều người kiếm được tiền hoặc giải thưởng.

Các chuyên gia an ninh mạng cho biết, sự xuất hiện của tiền mã hoá cũng là một trong những lý do để các tội phạm mạng chọn Telegram để hoạt động. Đối tượng chỉ cần viết ra một con bot để bán hàng, mọi thứ đều được thực hiện tự động. Người dùng muốn mua các dữ liệu cá nhân hay các phần mềm phát tán mã độc, chỉ cần gõ các dòng lệnh là hoạt động mua bán sẽ diễn ra. Bên cạnh đó, các giao dịch này được trả bằng tiền mã hoá như Bitcoin hay USDT, nên việc để tìm ra các đối tượng này đối với các cơ quan chức năng là một điều vô cùng khó.

Cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo qua Telegram

- Người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, thận trọng với các lời mời tuyển dụng, trúng thưởng, kêu gọi đầu tư…qua ứng dụng Telegram và các ứng dụng khác.

- Tuyệt đối không truy cập, cung cấp thông tin, hình ảnh cá nhân, thông tin về số điện thoại, căn cước công dân, tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội cũng như tên đăng nhập, mật khẩu của tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng cho bất kỳ cá nhân, tổ chức lạ khi không có căn cứ cụ thể, rõ ràng.

- Tuyệt đối không truy cập các đường link, ứng dụng không rõ nguồn gốc và đặc biệt không đóng các khoản phí không rõ ràng, minh bạch theo yêu cầu của đối tượng đưa ra.

Trường hợp nghi ngờ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cần khẩn trương liên hệ cơ quan Công an nơi gần nhất để được hỗ trợ giải quyết.


Tác giả: Chí An (tổng hợp)