A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo đánh cắp tiền khi thanh toán qua hệ thống Western Union

Thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh Kon Tum xuất hiện tình trạng đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng của các chủ shop bán hàng online trên Facebook và website mua bán, rao vặt thông qua dịch vụ chuyển tiền Western Union.

         Thủ đoạn mà các đối tượng sử dụng là giả lập một hóa đơn, chứng từ tiếp nhận tiền của dịch vụ chuyển tiền quốc tế Western Union; chụp ảnh hóa đơn, chứng từ này rồi gửi tin nhắn hình ảnh cho bị hại, khiến bị hại tưởng rằng phía bên mua hàng đã thực hiện lệnh chuyển tiền.

Thông qua mạng di động hoặc nền tảng xã hội khác như zalo, facebook, viber… các đối tượng sẽ gửi đường linh giả mạo website của dịch vụ chuyển tiền Western Union//Money Gram, nhằm dẫn bị hại đến các bước đăng nhập vào đường link đã gửi để rút tiền mà các bị hại tin rằng các đối tượng đã chuyển khoản tiền mua hàng.

Khi đăng nhập vào đường link này sẽ được chuyển đến một đường link giả mạo Western Union/Money Gram, yêu cầu nhập thông tin như Tên đăng nhập dịch vụ Ngân hàng Số (Internet Banking và app Ngân hàng), số điện thoại đăng ký với Ngân hàng, password đăng nhập Dịch vụ Ngân hàng Số, số GTTT… đề làm thủ tục rút tiền.

Sau khi có những thông tin tài khoản các đối tượng này sẽ thực hiện thay đổi password của chính chủ, sau đó chuyển khoản từ tài của bị hại vào tài khoản của mình. Để hoàn tất công việc này, các đối tượng sẽ phải có mã OTP của bị hại, do đó chúng sẽ tiếp tục giả mạo tin nhắn của Western Union/Money Gram với nội dung: “Quý khách đang thực hiện giao dịch nạp tiền điện tử trên hệ thống Ebanking với số tiền nhận là xxx triệu đồng.

Mã OTP sẽ được xác nhận để hoàn tất giao dịch”. Đồng thời trên website giả mạo này cũng hiện lên “Thủ tục nhận tiền: Quý khách vui lòng xác thực mã OTP cá nhân để nhận tiền”. Trong lúc đó đối tượng cũng thực hiện rút tiền của bị hại nên lúc đó ngân hàng sẽ gửi mã OTP vào điện thoại của bị hại. Khi bị hại nhập OTP này vào website giả mạo thì đồng nghĩa với việc bị hại đã chuyển khoản cho đối tượng phạm tội.

Đồng thời, trên trang web giả mạo cũng hiện lên dòng chữ “Thủ tục nhận tiền: Quý khách vui lòng xác thực mã OTP cá nhân để nhận tiền”. Cùng lúc đó, do các đối tượng đang thực hiện thao tác rút tiền trong tài khoản của bị hại nên Ngân hàng trong nước sẽ gửi mã OTP vào điện thoại của bị hại. Khi bị hại điền mã OTP này để hoàn tất thủ tục nhận tiền trên website giả mạo, đồng nghĩa với việc, giao dịch chuyển tiền, chiếm đoạt tài sản của các đối tượng phạm tội đã trót lọt.

 Minh họa tình huống lừa đảo

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Công an tỉnh Kon Tum cảnh báo, người bán hàng online, các cá nhân kinh doanh cần thận trọng, xác minh kỹ thông tin khi thực hiện giao dịch chuyển tiền; chỉ thực hiện giao dịch trên các website chính thức, công khai của các tổ chức tài chính, ngân hàng; tuyệt đối không cung cấp mã OTP cho người khác; hạn chế việc công khai thông tin cá nhân trên không gian mạng. Đối với các tài khoản công khai dùng để giao dịch online, người kinh doanh cần hạn chế số tiền dư quá lớn, tránh để bị lợi dụng chiếm đoạt tài sản.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Kon Tum đề nghị khi phát hiện hành vi lừa đảo, người dân cần thông báo ngay đến cơ quan công an để được hướng dẫn giải quyết; hoặc tra cứu địa chỉ để tố giác tội phạm trên chuyên mục “Hướng dẫn tố giác tội phạm” của Cổng thông tin điện tử Bộ Công an (địa chỉ http://bocongan.gov.vn hoặc http://mps.gov.vn)./.

 


Tác giả: Hoài Nhung