A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một số thủ đoạn lừa đảo trên mạng dịp Lễ 30/4, 01/5

Dịp lễ 30/4-1/5 và mùa du lịch hè, thủ đoạn của tội phạm là lừa người dân mua các tour du lịch giá rẻ, máy bay giá rẻ để chiếm đoạt tiền mua vé và mua tour du lịch.

Một số thủ đoạn lừa đảo dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 mà các đối tượng thường sử dụng để chiếm đoạt tài sản của người dân như:

(1) Đăng tải bài viết quảng cáo bán tour du lịch, phòng khách sạn giá rẻ trên mạng Internet và mạng xã hội với nhiều tiện ích VÀ đề nghị nạn nhân chuyển tiền đặt cọc (từ 30-50% giá trị) để đặt cọc.

(2) Quảng cáo dịch vụ làm visa (thị thực) du lịch nước ngoài, cam kết tỷ lệ thành công cao, hoàn trả 100% số tiền nếu không xin được visa. Sau khi nạn nhân chuyển khoản thanh toán chi phí hoặc một phần chi phí, các đối tượng sẽ để nạn nhân tự khai thông tin tờ khai, hoàn thiện hồ sơ... Sau đó lấy lý do nạn nhân khai thông tin bị thiếu và không trả lại tiền.

(3) Làm giả website/fanpage của công ty du lịch uy tín, làm giả ảnh chụp biên lai, hóa đơn thanh toán và đề nghị nạn nhân chuyển khoản thanh toán chi phí tour du lịch. Sau khi nạn nhân chuyển khoản để thanh toán dịch vụ du lịch, các đối tượng sẽ chặn liên lạc và xóa mọi dấu vết.

(4) Làm giả/chiếm đoạt tài khoản của người dùng mạng xã hội, liên lạc với người thân trong danh sách bạn bè cho biết đang bị mắc kẹt khi du lịch tại nước ngoài và cần một khoản tiền ngay lập tức. Sau khi nhận được tiền thì các đối tượng sẽ chặn liên lạc.

(5) Các đối tượng mạo danh đại lý bán vé máy bay, tự tạo ra các website, trang mạng xã hội, với địa chỉ đường dẫn, thiết kế tương tự kênh của các hãng hoặc đại lý chính thức, sau đó quảng cáo với các mức giá rất hấp dẫn so với mặt bằng chung để thu hút khách hàng.

(6) Đối tượng thông qua mạng xã hội kết bạn làm quen với nạn nhân, sau đó dụ dỗ, mời gọi nạn nhân góp tiền tham gia đầu tư bằng hình thức đặt trước phòng khách sạn, căn hộ nghỉ dưỡng rồi cho khách du lịch thuê lại hưởng chêch lệch với lợi nhuận cao.

Để phòng ngừa tội phạm, người dân đề cao cảnh giác không mua vé máy bay, mua tour du lịch giá rẻ trên mạng mà không xác định được trang web chính thống.

Các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực cần cảnh giác phát hiện các trang web, tài khoản giả mạo doanh nghiệp, kịp thời tố cáo đến cơ quan chức năng để ngăn chặn xử lý.

Khi phát hiện, nghi vấn bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì người dân hãy trình báo ngay đến cơ quan Công an nơi gần nhất để được hướng dẫn giải quyết kịp thời.


Tác giả: Hoài Nhung