Đăk Hà: Xét xử 01 bị cáo về hành vi Trộm cắp tài sản

Vừa qua, Tòa án nhân dân huyện Đăk Hà xét xử vụ án Trộm cắp tài sản đối với bị cáo A Kiệt (Sinh ngày: 23/8/1998; Trú tại: thôn Kon Pông, xã Đăk Ui, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum), tuyên phạt 12 tháng tù treo.

Nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Sáng ngày 20/12/2023, chị Y Dôn (Sinh ngày: 07/02/1997; trú tại: Thôn Kon Năng Treang, xã Đăk Ui, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) dắt Bò ra suối để cho ăn cỏ (thuộc khu vực thôn Kon Pông, xã Đăk Ui, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum – Con bò cái, nặng 220 kg). Sau khi tìm được vị trí ưng ý, Chị Y Dôn dùng dây thừng buộc Bò vào một gốc cây gần suối rồi về nhà. Đến khoảng 11 giờ cùng ngày, A Kiệt đang trên đường đi chơi thì phát hiện con bò của Chị Y Dôn, quan sát xung quanh không có ai nên A Kiệt đã nảy sinh ý định trộm Bò đi bán. Đến khoảng 13 giờ cùng ngày, chị Y Dôn ra đưa bò về thì phát hiện bị mất nên đã trình báo sự việc trên đến Cơ quan Công an. Sau đó, A Kiệt bị cơ quan CSĐT Công an huyện Đăk Hà bắt được. Tại Cơ quan Cảnh sát điều tra, A Kiệt đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Theo Kết quả định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản thường xuyên trong tố tụng hình sự huyện Đăk Hà kết luận: Con Bò của chị Y Dôn nặng 220kg có trị giá thành tiền là 11.900.000đ.

Phiên toà xét xử A Kiệt

Đây là vụ án được thực hiện với lỗi cố ý, tuy nhiên bị can tuổi đời còn trẻ, phạm tội lần đầu, biết ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo, là vụ án hình sự giản đơn, ít nghiêm trọng. Do đó, nhằm thể hiện chủ trương khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước, tạo điều kiện cho bị cáo có cơ hội sửa sai, Hội đồng xét xử huyện Đăk Hà đã tuyên phạt A Kiên 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Mong rằng với bản án này, A Kiên sẽ nhận thức được hành vi sai trái của mình và cố gắng cải tạo, sữa chữa, tránh xa con đường lầm lỗi./.

Tác giả: Sen Ngọc