Đăk Hà: Bắt tạm giam 05 đối tượng huỷ hoại rừng

Vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đăk Hà đã tiếp nhận hồ sơ vụ án hình sự “Hủy hoại rừng” xảy ra tại khoảnh 9, tiểu khu 325, thôn Krong Đuân, xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum do Hạt kiểm lâm huyện Đăk Hà chuyển đến để thụ lý, giải quyết theo thẩm quyền.

Trước đó, ngày 02/4/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đăk Hà đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Đăk Hà, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đăk Hà, Công an xã Đăk Pxi, UBND xã Đăk Pxi và Ban quản lý thôn Krong Đuân tiến hành khám nghiệm hiện trường đối với vụ việc trên. Kết quả khám nghiệm xác định diện tích rừng bị chặt, cắt hạ và bị cháy là 21.600 m2, chức năng “rừng sản xuất”, chủng loại cây bị chặt phá chủ yếu là Giẻ, Trâm, Tre nứa và một số loại cây ưa sáng mọc nhanh khác.

Với tinh thần kiên quyết không bỏ lọt tội phạm, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đăk Hà đã tập trung lực lượng, thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để điều tra, làm rõ vụ án. Chỉ sau 24 tiếng đồng hồ kể từ khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã xác định được 05 đối tượng gồm: Lê Võ Văn Khương (Sinh năm: 1972; trú tại: Thôn Kon Mong, xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum), A Huk (Sinh năm: 1997) và A Khuy (sinh năm 1998), cùng trú tại: Thôn Pa Cheng, xã Đăk Long, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum), A Toang (Sinh năm: 1983) và Y Nen (sinh năm 1974), cùng trú tại: Thôn Đăk Wơk, xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum đã thực hiện hành vi chặt, phá rừng trái pháp luật tại khoảnh 9, tiểu khu 325, xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà. Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đăk Hà đã ra quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 05 đối tượng trên về tội “Hủy hoại rừng” được quy định tại khoản 2, Điều 243 - Bộ luật hình sự.

Lê Võ Văn Khương là đối tượng chủ mưu, cầm đầu.

A Huk, A Khuy, A Toang và Y Nen sử dụng công cụ là dao rựa để thực hiện hành vi chặt, phá cây rừng.

Y Nen – “nữ” bị can duy nhất trong vụ án

Hiện, vụ án đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Tác giả: Thu Thảo