A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bản án chung thân cho đối tượng “Mua bán trái phép chất ma tuý”

Sáng ngày 04/11/2022 tại UBND xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, TAND tỉnh Kon Tum xét xử lưu động vụ án hình sự đối với Lâm Văn Sấy (57 tuổi, trú tại thôn Ngọc Hải, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”.

Lực lượng chức năng đảm bảo an ninh trật tự tại phiên toà

Từ rất sớm, các lực lượng chức năng như Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, các lực lượng khác được huy động để đảm an ninh trật tự cho phiên toà đã có mặt; người dân đến dự phiên toà được kiểm soát chặt chẽ, được hướng dẫn và phải tuân thủ các quy định khi tham dự phiên toà, các đơn vị báo chí đưa về phiên toà phải xuất trình giấy tờ cần thiết và phải được sự cho phép của chủ toạ phiên toà.

Quang cảnh phiên toà

Theo cáo trạng, để có tiền tiêu xài cá nhân, vào ngày 15/01/2022 khi Lâm Văn Sấy đang đi làm rẫy tại thôn Đắk Mế, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum thì gặp một người đàn ông người Lào (không rõ nhân thân, lai lịch). Qua nói chuyện, người đàn ông này đặt vấn đề đưa ma túy cho Sấy để Sấy bán, tiền bán được bao nhiêu thì chia đôi và được Sấy đồng ý. Sau đó người đàn ông này bỏ đi.

Bị cáo Lâm Văn Sấy

Khoảng 15 giờ chiều cùng ngày người đàn ông này gọi điện thoại cho Sấy chỉ bảo nơi cất dấu ma túy ở trên cây cà phê gần cây mít chết khô trong khu vực rẫy của gia đình Sấy.

Ngày 16/01/2022, Sấy đến rẫy của gia đình để lấy ma túy đem về nhà mình cất giấu. Đến khoảng 16 giờ ngày 19/01/2022, thì có một người đàn ông gọi điện hỏi mua một lạng rưỡi ma túy với giá 20 triệu đồng thì Sấy đồng ý và thỏa thuận địa điểm giao dịch mua bán ma túy.

Khi Sấy đang điều khiển xe mô tô đi đến thôn Đắk Nông, xã Đắk Xú, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum thì bị Tổ công tác Công an huyện Ngọc Hồi phối hợp với Phòng Cảnh sát cơ động - Công an tỉnh Kon Tum phát hiện, bắt quả tang, thu giữ 233,33 gam ma tuý, là loại Methamphetamine.

Cùng ngày Công an huyện Ngọc Hồi đã tiến hành khám xét khẩn cấp nhà Lâm Văn Sấy và đã thu giữ 01 túi ni lông chứa 530,71 gam ma tuý cùng loại Methamphetamine và các vật chứng khác của vụ án.

Kết thúc phiên toà, sau khi xem xét và áp dụng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, về hoàn cảnh, hành vi phạm tội, Hội đồng xét xử tuyên án bị cáo Lâm Văn Sấy mức án tù chung thân về tội  “Mua bán trái phép chất ma túy”. Đây là bản án thích đáng cho bị cáo, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật và cũng là cảnh báo cho những ai có ý định làm giàu bằng cách bất hợp pháp. 


Tác giả: Văn Lai