A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quyết liệt đấu tranh với tội phạm ma tuý trên địa bàn thành phố Kon Tum

Trong 10 tháng qua, Công an thành phố Kon Tum đã quyết liệt đấu tranh với tội phạm ma tuý, khởi tố 40 vụ, 65 đối tượng, thu giữ 182,01g ma tuý các loại, xử phạt vi phạm hành chính 37 đối tượng với tổng số tiền 60.500.000 đồng. Đáng ngại hơn, phần lớn các đối tượng còn rất trẻ.

Thời gian gần đây, nhận thấy tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn đang có chiều hướng diễn biến phức tạp. Các đối tượng sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi, liên tục thay đổi địa điểm sử dụng ma túy khiến việc phát hiện của lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn. Chúng không trực tiếp thực hiện vận chuyển mà thuê người đi gửi và nhận ma tuý bằng các phương tiện giao thông, trước khi chúng gửi ma tuý thì sẽ gói và ngụy trang trong các gói hàng, sau đó gửi trên các phương tiện giao thông như xe khách, xe buýt, kể cả phương tiện là taxi, khi thấy không an toàn thì các đối tượng này sẽ không nhận hàng và không trực tiếp ra mặt…

Các đối tượng bị bắt quả tang khi đang sử dụng ma tuý tại một quán karaoke

Thiếu tá Nguyễn Xuân Ánh – Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma tuý, Công an thành phố Kon Tum cho biết.“ Để né tránh sự theo dõi và giám sát của cơ quan chức năng, các đối tượng thường sử dụng các mạng xã hội như facebook, zalo để liên lạc với nhau. Sau khi giao dịch thành công thì chúng sẽ xoá các dữ liệu để gây khó khăn cho việc truy tìm các đối tượng cầm đầu hoặc các đối tượng cung cấp ma tuý với số lượng lớn, đối tượng thường có các chân rết đi nắm các khu vực trước khi thực hiện giao dịch mua bán hoặc là vận chuyển, khi thấy an toàn thì chúng sẽ trao đổi hàng, khi cảm thấy không an toàn chúng sẽ huỷ bỏ giao dịch gây khó khăn cho hoạt động truy bắt của lực lượng chức năng”.

Trước tình hình đó, tập thể lãnh đạo Công an thành phố Kon Tum đã tập trung chỉ đạo Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma tuý, các đội nghiệp vụ liên quan, Công an các xã, phường triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh với loại tội phạm này.

Tập thể lãnh đạo Công an thành phố Kon Tum triển khai kế hoạch đấu tranh với tội phạm ma tuý

Dưới sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Công an thành phố Kon Tum cùng với tinh thần quyết tâm đấu tranh đến cùng với tội phạm ma tuý, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma tuý đã tập trung điều tra cơ bản địa bàn, đánh giá, phân tích thủ đoạn phạm tội của các đối tượng, rà soát các đối tượng trong diện quản lý về ma tuý, tổ chức trinh sát, mật phục nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về ma tuý trên địa bàn.

Một trinh sát ma tuý chia sẻ: “Có những thời điểm trời giáp tết lạnh 11, 12 độ C anh em trinh sát chúng tôi đã theo là quyết tâm theo đối tượng, những lúc tưởng chừng như những thông tin về đối tượng và quy luật của đối tượng nó đi vào bế tắc, anh em chúng tôi vẫn quyết tâm, có những buổi anh em chúng tôi phải ăn chanh chấm muối, anh em vẫn nói với nhau thôi cố gắng, theo tới đây rồi không thể bỏ cuộc được nữa, phải theo và bắt bằng được đối tượng về quy án. Sau những đêm thời tiết lạnh giá như thế thì anh em chúng tôi đã xác định được quy luật của đối tượng và nơi đối tượng thường cất giấu ma tuý, sau khi xác định được đúng vị trí, lên phương án, đúng ngày 25 tháng 1, chúng tôi báo cáo lãnh đạo Công an thành phố và tổ chức vây bắt đối tượng, cũng rất thành công”.

Tình hình tội phạm ma túy diễn biến phức tạp, nhưng đáng ngại hơn, tội phạm này đang có chiều hướng trẻ hoá và các đối tượng là thanh niên trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng tăng. Điển hình, vào khoảng đầu tháng 9/2022 Công an thành phố Kon Tum đã khởi tố 06 đối tượng về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”, trong đó có tới 05 đối tượng là người đồng bào dân tộc thiểu số trú tại xã Chư Hreng, thành phố Kon Tum trong độ tuổi từ 18 đến 25, mà nguyên nhân dẫn đến phạm tội cũng chính từ lối sống buông thả của số thanh niên này.

Công an xã Chư Hreng phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đến từng hộ dân

Song song với việc triển khai các biện pháp nghiệp vụ, việc phát huy vai trò của lực lượng Công an xã, phường trong phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc đến từng hộ dân, xây dựng, nhân rộng các mô hình tự quản về an ninh trật tự và vận động sự tham gia tích cực của quần chúng nhân dân trong phát hiện, tố giác tội phạm cũng góp phần không nhỏ đến thành công của cuộc đấu tranh với tội phạm ma túy, đem lại bình yên, cuộc sống trên dải đất màu mỡ được bồi đắp từ phù sa sông Đắk Bla.


Tác giả: Văn Lai