Hiệu quả từ công tác vận động, thu hồi, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Xác định công tác vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) trong Nhân dân là hết sức cấp thiết, có vai trò đặc biệt quan trọng trong đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm, thời gian qua, Công an tỉnh Kon Tum đã huy động mọi lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp công tác nhằm nâng cao tính hiệu quả trong lĩnh vực này, đã tạo được sự chuyển biến tích cực, đáng ghi nhận.

C:\Users\Admin\Desktop\untitled.png

Tổ chức Lễ Phát động toàn dân giao nộp VK, VLN, CCHT năm 2020 (ảnh: congankontum.gov.vn)

Công an tỉnh đã phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong Nhân dân, vận động Nhân dân tự giác giao nộp các loại VK, VLN, CCHT; phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” gắn với công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn, tố giác các hành vi vi phạm về VK, VLN, CCHT… Cụ thể: Đã tổ chức hơn 858 buổi, 1.926 lượt tuyên truyền tại các thôn, làng, trường học, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, thu hút 70.793 lượt người tham gia; đăng tải 1.004 tin, bài, phóng sự tuyên truyền trên Trang thông tin điện tử Công an tỉnh và phương tiện thông tin đại chúng địa phương…; tổ chức cấp phát và treo 600 áp phích tuyên truyền tại các khu vực công cộng, bến xe, trụ sở các trường học…; tuyên truyền vận động cá biệt 10.159 lượt, 11.730 người; vận động, tuyên truyền 509 người có uy tín (trong đồng bào dân tộc, tôn giáo, già làng, trưởng thôn);

Đáng chú ý, lực lượng chức năng Công an tỉnh đã tổ chức cho 8.346 cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý VK, VLN, CCHT.

Người dân ký cam kết không thực hiện việc tàng trữ, mua bán trái phép các loại VK, VLN, CCHT và không chế tạo VK thô sơ (ảnh: congankontum.gov.vn)

Nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp trên, năm 2020 lực lượng chức năng đã thu hồi 2.616 VK, VLN, CCHT, trong đó; 1.256 khẩu súng các loại, 608 VK thô sơ, 90 lựu đạn, bom mìn các loại; 278 CCHT các loại; 1,1kg thuốc nổ, 03 cuộn dây cháy chậm (3kg); 384 kíp nổ. Ngoài ra, 45 linh kiện VK, 1.558 viên đạn các loại, 118 viên đạn quân dụng.

Phát hiện 31 vụ-64 đối tượng liên quan đến VK, VLN, CCHT: Giết người 03 vụ-14 đối tượng; Tàng trữ trái phép 10-15 đối tượng; Mua bán trái phép 03 vụ-03 đối tượng…

Với những kết quả đạt được, Công an tỉnh đã được Bộ Công an và UBND tỉnh biểu dương ghi nhận, được Nhân dân tin tưởng. Qua đó, tạo được sự chuyển biến về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và Nhân dân đối với công tác vận động thu hồi, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật về VL, VLN, CCHT.

Thời gian tới, lực lượng chức năng Công an tỉnh sẽ tiếp tục tham mưu các cấp trong chỉ đạo triển khai thực hiện các nội dung liên quan đến kiểm tra, tuyên truyền, vận động thu hồi, giao nộp và đấu tranh với các vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp công tác; nhân rộng các điển hình tiên tiến, cách làm hay trong quá trình triển khai thực hiện.

Thái Ngân