Kon Tum: 36 tháng tù cho đối tượng trộm cắp tài sản

Sáng ngày 4/7, Tòa án Nhân dân huyện Đắk Tô mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo Phan Trường Vinh về tội trộm cắp tài sản.

Theo cáo trạng, ngày 31/12/2018, Phan Bắc Hải (SN: 1987, trú tại thôn 4, xã Diên Bình, huyện Đ ăk Tô) điều khiển xe mô tô đến nhà bà Lê Thị Nguyệt (mẹ Phan Trường Vinh) rủ Vinh đi trộm cắp tài sản và được Vinh đồng ý.

Bị cáo Vinh bị tuyên phạt 36 tháng tù giam về tội danh trộm cắp tài sản

Đến khoảng 23g cùng ngày, Hải chở Vinh vào rẫy cà phê của ông Châu Văn Thành tại thôn 4, xã Diên Bình để lấy trộm 1 đầu bơm, 1 máy cưa lốc, 7 béc tưới cà phê. Tổng trị giá tài sản được hội đồng thẩm định giá trong tố tụng hình sự huyện Đắk Tô xác định là 14.031.000 đồng. Ngay sau đó, ông Thành đã báo tin cho cơ quan Công an nên số tài sản trên được tịch thu tại nhà mẹ Vinh.

Theo lời khai của Vinh thì Phan Bắc Hải là người rủ đi trộm cắp tài sản và việc bị lộ ra nên đối tượng Hải đã trốn khỏi địa phương, gia đình cùng chính quyền địa phương không biết Hải ở đâu. Liên quan đến vụ án này, ngoài lời khai của Vinh thì không còn căn cứ nào khác để chứng minh hành vi phạm tội của đối tượng Phan Bắc Hải. Hiện tại, cơ quan điều tra đã ban hành thông báo truy tìm đối tượng này trên toàn quốc.

Ngoài ra, ngày 16/1/2019 chị Trương Thị Hồng Nguyên điều khiển xe mô tô BKS 82T1-1271 đến dựng ở nhà chị Nguyễn Thị Xuân rồi đi bộ sang nhà chị Nguyệt (mẹ Vinh). Lúc bấy giờ, Phan Trường Vinh đã chạy lại xe chị Nguyên dùng công cụ cạy cốp xe và lấy đi số tiền 80.000.000 đồng. Sau đó, Vinh đem cất giấu ở bụi cây rồi chi tiêu cho mục đích cá nhân. Chị Nguyên đã tố giác lên cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Tô. Biết mình không thể thoát tội nên Vinh đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Ngày 1/2/2019, cơ quan chức năng đã ra quyết định truy nã với bị can Phan Trường Vinh và đến ngày 15/2/2019, Vinh bị bắt. Căn cứ quy định điểm C, khoản 2, Điều 173 Bộ Luật hình sự, HĐXX TAND huyện Đắk Tô đã tuyên phạt bị cáo Phan Trường Vinh 36 tháng tù giam về tội trộm cắp tài sản.

Nguồn: tintaynguyen